Sự thật đằng sau câu chuyện cậu bé kể mình bị bắt cóc sang Trung Quốc 10 năm gây xôn xao MXH

14:00 18/09/2018

Ngày 16/9, công an TP Bắc Ninh tiếp nhận một cháu trai khoảng 15-16 tuổi do một người phụ nữ đưa đến trụ sở sau khi người này gặp cháu lang thang trên đường cao tốc Bắc Ninh - Bắc Giang.

Tại cơ quan công an cháu bé khai tên là Mạnh, không biết sinh năm bao nhiêu, chỉ nhớ bố tên là Hùng, mẹ tên là Tuyền, quê ở Quảng Ninh, sống gần ngôi chùa. Mạnh cho biết, mình bị bắt cóc từ hồi 6 tuổi. Suốt 10 năm qua cháu phải lao động cực khổ tại Trung Quốc.

Mới đây cháu được một lái xe người Việt giúp trốn thoát về. Tuy nhiên, khi tin tìm người thân cho cháu Mạnh được phát đi trên mạng xã hội, lập tức đã có thêm nhiều thông tin khác đến với cơ quan công an. Nhiều người đến tìm con cháu bị thất lạc, nhưng các thông tin cung cấp chưa trùng khớp với lời khai của cháu Mạnh.


Mạnh kể bị bắt cóc từ lúc 6 tuổi nên không nhớ nhiều về gia đình và bản thân
Mạnh kể bị bắt cóc từ lúc 6 tuổi nên không nhớ nhiều về gia đình và bản thân

Ngay trong tối qua, Công an TP Bắc Ninh đã cử cán bộ điều tra về Hà Nội để xác minh nhân thân của cháu Mạnh.

Công an TP Bắc Ninh cũng xác định, lời khai báo là không có cơ sở. Theo đó, đơn vị đã xác minh được nhân thân, lai lịch thật của cháu.

Lãnh đạo Công an TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) sáng nay cho biết, dựa vào các lời khai ban đầu của cháu Mạnh để kết luận cháu bị bắt cóc sang Trung Quốc từ 10 năm trước là không có căn cứ.

Theo đó, đơn vị đã làm việc với bố đẻ cháu Mạnh (tên thật là Chiến). Gia đình đã nhận và cho biết con họ không hề bị bắt cóc như thông tin đã nói. Thông tin trên hộ khẩu gia đình ghi rõ cháu tên là Nguyễn Công Chiến, SN 22/9/1999, trú tại xã Thuận Thành, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên. Tên Mạnh là do cháu tự bịa ra.

Tiếp đó, cháu Chiến cũng thừa nhận với công an là mình sống ở Thái Nguyên và đi làm thuê ở Hà Nội.

>> Có thể bạn quan tâm:
Sự thật “sốc” thanh niên bị bắt cóc 10 năm ở Trung Quốc
Giải cứu cô gái 3 năm bị bán sang Trung Quốc
Cô bé 13 tuổi và hành trình chạy trốn "phi thường" khỏi "động quỷ"

Do nghiện chơi điện tử cần tiền nên nghĩ trò mình bị bắt cóc. Vị lãnh đạo công an TP Bắc Ninh cho rằng, rất có thể do nghiện game nên Chiến bị ảo giác, hoang tưởng.


Ông Nguyễn Văn Hải (bố cháu bé) chia sẻ tại cơ quan công an.
Ông Nguyễn Văn Hải (bố cháu bé) chia sẻ tại cơ quan công an.

Sáng 18/9, ông Nguyễn Văn Hải (SN 1967, trú tại xóm Xây, xã Thuận Thành, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) có mặt tại trụ sở Công an TP Bắc Ninh để nhận con. Ông Hải chia sẻ, hôm qua, ông nhận được điện thoại của cơ quan công an về trường hợp của con trai ông là Nguyễn Công Chiến (SN 1999) – cậu bé tự nhận mình bị bắt cóc ở Trung Quốc trở về sau 10 năm.

Sau khi hay tin con mình đang ở Công an TP Bắc Ninh, lại đọc thông tin trên báo chí, vợ chồng ông rất buồn. “Cháu đã nói dối”, giọng ông Hải trầm ngâm.

Ông Hải trình bày, Chiến chỉ học hết lớp 9, nghiện game từ khoảng lớp 5, lớp 6. Ở nhà, cháu có một hội nhóm đàn đúm chơi game. Nhiều lúc gia đình còn nhận được thông tin việc cháu bỏ học chơi game. Gia đình cũng đã nhiều lần tách cháu ra khỏi nhóm bạn này.

“Nhà có 3 con, Chiến là con thứ hai trong gia đình, ngoài ra còn có một người em sinh đôi. Chiến rời nhà cách đấy 3-4 hôm với mục đích xuống Hà Nội kiếm việc làm. Hôm cháu đi, tôi còn đưa cháu ra tận bến xe rồi mới về nhà”, ông Hải kể. Ông Hải cho biết, sau đợt này, gia đình sẽ phải có biện pháp để dạy dỗ, xin việc làm để ổn định cho cháu.