Nghiên cứu từ Giáo sư Đức: nCoV có thời gian lây nhiễm lên tới 9 ngày

09/02/2020, 18:00 GMT+07:00

Để giúp phòng ngừa và ngăn chặn dịch Corona, các giáo sư tại các bệnh viện lớn trên thế giới đã phân tích 22 nghiên cứu về loại virus này và đưa ra công bố về thời gian lây nhiễm cũng như quá trình truyền nhiễm của nCoV. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy loại virus này cực kì "dai dẳng", có thể sống khá lâu ở môi trường bên ngoài. Đây là một trong những lý do khiến chủng virus này trở nên cực kì nguy hiểm.

 
Hình ảnh của họ virus Corona (nCoV). (Ảnh minh hoạ: VnExpress)
Hình ảnh của họ virus Corona (nCoV). (Ảnh minh hoạ: VnExpress)

>>> Xem thêm5 triệu người Vũ Hán bị kỳ thị và truy lùng từ đồng bào

nCoV có thời gian lây nhiễm lên tới 9 ngày

nCoV là một loại virus nguy hiểm từng làm Thế giới chao đảo bởi nhiều đại dịch khủng khiếp mà các chủng từ chúng gây ra. Sau khi tiến hoá và truyền sang người, các chủng của nCoV sẽ được phát tán rộng rãi theo cấp số nhân thông qua nhiều cách khác nhau dẫn đến việc lây lan rộng lớn giữa người và người.

 
Khả năng lây lan của các chủng xuất phát từ virus Corona (nCoV) là rất nhanh. (Ảnh minh hoạ: VOA)
Khả năng lây lan của các chủng xuất phát từ virus Corona (nCoV) là rất nhanh. (Ảnh minh hoạ: VOA)

Thông thường, thời gian tồn tại của virus Corona (nCoV) trên các bề mặt bên ngoài vật chủ là từ 4 đến 5 ngày nếu không có sự tác động. Đặc biệt, trong điều kiện nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao, tuổi thọ của virus có thể kéo dài hơn.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Giáo sư Günter Kampf ở Viện Vệ sinh dịch tễ và Môi trường thuộc Bệnh viện Đại học Greifswald và giáo sư Eike Steinmann, trưởng khoa Phân tử và Vi trùng học ở Đại học Bochum cho biết, thời gian lây nhiễm của chúng lại có thể kéo dài tới 9 ngày.

 
Thời gian lây nhiễm của virus Corona (nCoV) có thể lên tới 9 ngày. (Ảnh minh hoạ: Báo Quốc tế)
Thời gian lây nhiễm của virus Corona (nCoV) có thể lên tới 9 ngày. (Ảnh minh hoạ: Báo Quốc tế)

>>> Xem thêm: Chuyên gia Y tế: Bệnh nhân nhiễm virus Corona tự hồi phục sau 1 tuần

Các chủng nguy hiểm xuất phát từ nCoV 

Trước đây, các nhà khoa học trên Thế giới đã từng tìm ra 7 loại virus Corona khác nhau, được chia làm 4 nhóm. Trong đó, chỉ có một số chủng virus corona có khả năng truyền nhiễm thông qua người bệnh và gây ra các triệu chứng cảm lạnh từ nhẹ đến trung bình như ho, sổ mũi, hắt hơi,...

Đặc biệt, có ba chủng xuất phát từ virus Corona có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của con người là MERS-CoV, SARS- CoV và hiện tại là 2019- nCoV. 

 
Virus Corona (nCoV) sẽ gây ra các triệu chứng cảm lạnh (Ảnh minh hoạ: Báo Thanh niên)
Virus Corona (nCoV) sẽ gây ra các triệu chứng cảm lạnh (Ảnh minh hoạ: Báo Thanh niên)

Thời gian lây nhiễm dài nhưng quá trình lây nhiễm của virus Corona (nCoV) thường rất nhanh. Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, quá trình lây nhiễm của virus Corona có thể diễn ra trong vòng 15 phút.

Mỗi năm, các chủng của virus Corona (nCoV) sẽ gây ra khoảng 20% ca nhiễm trùng đường hô hấp. Để truyền nhiễm, chúng sẽ xâm nhập thông qua đường hô hấp và ủ bệnh khoảng 3 ngày hoặc hơn. 

 
Để tránh nhiễm virus Corona, người dân cần đeo khẩu trang, rửa tay, khử trùng vật dụng cá nhân,...
Để tránh nhiễm virus Corona, người dân cần đeo khẩu trang, rửa tay, khử trùng vật dụng cá nhân,...

Thời gian truyền nhiễm kéo dài đã khiến cho tốc độ lây lan của virus Corona tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc hiệu để điều trị nCoV nên việc sử dụng các biện pháp kháng khuẩn phải được người dân đặt lên hàng đầu.

>>> Xem thêm: Phát hiện người thứ 13 nhiễm virus Corona tại Việt Nam

Kết

Vậy mới thấy loại virus này thực sự nguy hiểm, do đó mọi người nên chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy luôn mang khẩu trang và vệ sinh cá nhân sạch sẽ trong lúc dịch bệnh đang hoành hành này nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Mới đây, Bộ Y tế đã công bố ca nhiễm virus corona thứ 14 ở Việt Nam.

Bệnh nhân 55 tuổi, sống ở xã Sơn Lôi huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc, là hàng xóm của N.T.D, một trong số các công nhân Vĩnh Phúc đi tập huấn tại Vũ Hán đã mắc bệnh trước đó. 

Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến 11h00 ngày 9/2, tại Việt Nam có tổng số mẫu xét nghiệm là 759 người, trong đó 14 ca dương tính và 745 ca âm tính, trong đó có 3 người đã được chữa khỏi.

Bên cạnh đó, Chuyên gia Y tế: Bệnh nhân nhiễm virus Corona tự hồi phục sau 1 tuần, xem thêm TẠI ĐÂY