Nghiên cứu sinh tâm lý giải đáp về vụ nữ sinh bị đuổi học vì xăm hình

13/05/2021, 12:40 GMT+07:00

Tối ngày 12/5, sự việc một nữ sinh trường THPT tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai) bị đuổi học, nguyên nhân là do vi phạm nội quy "không xăm hình" của nhà trường đã khiến dư luận xôn xao.

 
Ngôi trường xảy ra sự việc đang gây tranh cãi. (Ảnh: Thanh Niên)
Ngôi trường xảy ra sự việc đang gây tranh cãi. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, theo Thanh niên, quy định của trường N.K (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) như sau: "Mặc đầm ngang đầu gối, áo không được cắt ngắn, đi giày dép có quai hậu cao không quá 5cm, không sử dụng son phấn, gắn lông mi giả, sơn móng tay móng chân. Không nhuộm tóc màu, không xịt keo, không xăm hình". Phía nhà trường cũng lên tiếng xác nhận sự việc trên là hoàn toàn đúng sự thật.

Được biết, nữ sinh bị phạt hiện đang học lớp 11. Sự việc xảy ra, nữ sinh và gia đình rất hối hận, đã lên tiếng xin ban giám hiệu nhà trường cho học hết hết lớp 12 nhưng không nhận được sự đồng ý, yêu cầu buộc thôi học. Đại diện nhà trường cũng thông tin, cho biết kỷ luật, nội quy không thể thay đổi vì trước đó phụ huynh đã ký cam kết.

 
Việc xăm hình đã trở nên khá phổ biến, thậm chí còn là cách thể hiện cá tính riêng. (Ảnh minh họa: Lebaotramok)
Việc xăm hình đã trở nên khá phổ biến, thậm chí còn là cách thể hiện cá tính riêng. (Ảnh minh họa: Lebaotramok)

Liên quan đến sự việc trên, chúng tôi đã liên hệ nhà nghiên cứu tâm lý học Đào Lê Tâm An - Trưởng phòng Đào tạo Trung tâm ứng dụng khoa học tâm lý JobWay, tham vấn từ góc độ tâm lý học.

 
Chuyên viên tâm lý Đào Lê Tâm An trong một buổi dạy kỹ năng sống cho học sinh​.
Chuyên viên tâm lý Đào Lê Tâm An trong một buổi dạy kỹ năng sống cho học sinh​.

Chào anh! Dưới góc độ là nghiên cứu sinh ngành tâm lý, anh nghĩ như thế nào về nội quy và cách xử lý của nhà trường đối với trường hợp trên?

"Quyết định của nhà trường có thể tóm gọn bằng 5 chữ “Hợp lý, chưa hợp tình”. Theo quy định, mỗi nhà trường sẽ được đặt ra các tiêu chuẩn ứng xử trong trường học phù hợp với tiêu chí chung của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Do đó, quy định này của nhà trường không sai nếu đã có sự thống nhất cao của tập thể quản lý và giáo viên, học sinh. Tuy nhiên, bản chất của giáo dục là dùng nhân cách để cảm hoá nhân cách, bên cạnh các kỹ thuật sư phạm, giáo viên còn dùng tình cảm để kết nối với học trò.

Xét về bản chất vấn đề, nhà trường phát hiện hình xăm của nữ sinh một cách gián tiếp (thông qua mạng xã hội). Như vậy, không phải nữ sinh cố tình làm trái luật, cố tình thể hiện hình xăm trong khuôn viên nhà trường. Nhà trường hoàn toàn có thể cân nhắc các tình tiết “giảm nhẹ” như: Thái độ thành khẩn, sửa sai; Thái độ học tập trong 2 năm vừa qua; Đánh giá của giáo viên chủ nhiệm về sự nỗ lực, cố gắng; Đánh giá của chuyên viên tư vấn học đường,... để quyết định của lãnh đạo không làm ảnh hưởng đến tâm lý của vị thành niên.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nhà tâm lý học đường còn sử dụng cách nhuộm tóc, dán hình xăm lên người,... trước khi thực hiện tư vấn với học sinh để tạo cảm giác tin tưởng, thấu cảm, từ đó các em sẽ dễ dàng bộc lộ suy nghĩ và những góc khuất của mình. Do đó, cùng một hành vi xăm mình nhưng động cơ thúc đẩy lại có rất nhiều. Trong trường hợp này, nếu chỉ căn cứ vào phần “ngọn” để xử lý thì chưa giải quyết tận gốc."

 
Anh hiện là nghiên cứu sinh, thực hiện nhiều dự án liên quan tới hướng nghiệp cấp trung học phổ thông.
Anh hiện là nghiên cứu sinh, thực hiện nhiều dự án liên quan tới hướng nghiệp cấp trung học phổ thông.

Anh có nhận định như thế nào về hành động của nữ sinh trong câu chuyện trên, dựa trên tâm sinh lý các bạn trẻ đang trong độ tuổi dậy thì hoặc "nổi loạn". Liệu đó có phải là hành động "phản giáo dục"?

"Nhu cầu thể hiện cá tính, chứng tỏ sự khác biệt của lứa tuổi này rất lớn. Các em thậm chí có những quyết định bồng bột, dựa vào cảm tính, nên đôi khi không thật sự sáng suốt. Hành động của nữ sinh xét riêng trong bối cảnh của nhà trường đã trái với quy định mà phụ huynh và học sinh đã thực hiện cam kết mỗi năm. Nhưng qua đây cũng cho thấy những điều luật này vướng phải vấn đề “bằng mặt, không bằng lòng”.

Người lớn thường sử dụng quyền “cấm” để quản lý người trẻ, nhưng lại không giải thích kỹ rằng vì sao lại cấm. Khi thực hiện hành động đó liệu có ảnh hưởng gì đến tâm lý hoặc sức khỏe của người trẻ? Liệu người trẻ có hiểu việc xăm hình sẽ là quyết định “khó thu hồi” (Xóa hình xăm có thể để lại sẹo hoặc còn vết mờ)? Khi các em hiểu rằng: Đây không phải là 1 hành động nhất thời, cần sự cân nhắc kỹ lưỡng, chính các em sẽ tự đưa ra quyết định phù hợp mà không cần người lớn phải quản lý hay theo dõi".

Vậy theo anh gia đình nên có vai trò như thế nào trong trường hợp này? Lưu ý thế nào về vấn đề nuôi, dạy, chăm sóc tâm lý tuổi mới lớn.

"Gia đình vừa là nơi giáo dục đầu tiên, vừa là nơi an toàn để mỗi cá nhân quay về khi gặp khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Trong quá trình nuôi dạy để trẻ phát triển toàn diện về nhân cách, cần tránh trường hợp “Ba mẹ là ngoại lệ”.

Ví dụ: Cấm con không sử dụng điện thoại, nhưng ba mẹ vẫn sử dụng vì “công việc”. Lời nói và hành động của phụ huynh cần nhất quán ngay từ đầu để tránh tình trạng vị thành niên nghĩ ra những lý do để biện hộ, chối bỏ. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tiếp cận vấn đề của vị thành niên ở dạng bản chất chứ không phải bề nổi. Không nên “cấm” mà nên cung cấp tri thức và trao quyền để trẻ có quyết định phù hợp.

Trong một số trường hợp, phụ huynh nên cùng con tham dự những lớp tại các nhà văn hoá hoặc tại trường học trong việc thấu hiểu đặc điểm tâm lý vị thành niên, để ba mẹ và con cái tìm được tiếng nói chung".

Cảm ơn Nghiên cứu sinh Đào Lê Tâm An đã sẵn lòng giải đáp các vấn đề trên!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NỮ SINH BỊ ĐUỔI HỌC VÌ XĂM HÌNH: "EM RẤT HỐI HẬN"

Sau khi nhà trường áp dụng hình thức kỷ luật, nữ sinh bị đuổi học đã lên tiếng về sự cố trên. Theo đó, người này chia sẻ: "Do em suy nghĩ bồng bột, nghe theo bạn bè rủ rê nên em đã xăm tên của em lên ngực vào năm 2019. Em hối hận về việc này và em mong nhà trường xem xét cho em rút hồ sơ để không làm ảnh hưởng danh tiếng của trường".

Trước vấn đề này, một số dân mạng đã nổi lên các cuộc tranh cãi. Một tài khoản chia sẻ: "Trường học có nội quy rõ ràng như vậy mà nữ sinh vẫn vi phạm thì bị đuổi là chính xác. Đặc biệt còn khoe lên mạng, như thế này là không được, phải xử lý nghiêm". Tuy nhiên, cũng có người cho rằng việc đuổi học là quá nặng nề.

Xem thêm tại đây!