Sốc: Dùng chất cực độc của thổ dân làm thuốc ngừa thai cho nam giới

07/02/2018, 11:00 GMT+07:00

Những mũi tên tẩm độc của thổ dân châu Phi có thể làm ngưng tim đối phương trong tích tắc nhưng cũng giúp các nhà khoa học Mỹ bào chế ra thuốc kìm hãm khả năng sinh sản của nam giới.

Nghiên cứu được phát triển bởi nhóm các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Dược thuộc Đại học Minnesota và Trung tâm Y tế Đại học Kansas (Mỹ). Theo đó, chất độc được đem ra nghiên cứu là Ouabain - chiết xuất từ hai loại thực vật ở châu Phi, được dùng phổ biến cho các mũi tên độc, phi tiêu độc của thổ dân.

Sốc: Dùng chất cực độc của thổ dân làm thuốc ngừa thai cho nam giới

Trên thực tế, khoa học đã phát hiện ra rất nhiều biện pháp tránh thai cho nữ giới song đối với phái mạnh, họ chỉ có thể áp dụng các phương pháp quen thuộc như sử dụng bao cao su, thắt ống dẫn tinh. Nhưng các nhà khoa học hy vọng rằng điều này sẽ sớm thay đổi, với những bước tiến được thực hiện đối với biện pháp tránh thai bằng thuốc đầu tiên trên thế giới dành cho nam giới.

Ouabain - chất độc có tác dụng như một loại thuốc ngừa thai cho phái mạnh

Ouabain là một hợp chất có nguồn gốc từ hai loại thực vật ở Châu Phi là Strophanthus gratus và Acokanthera schimperi, là một hợp chất độc hại có thể gây tử vong ở liều cao. Nó cũng được sử dụng để tẩm độc trên các mũi tên của các chiến binh trong chiến tranh ở châu Phi, với hi vọng độc chết kẻ thù của họ.

Sốc: Dùng chất cực độc của thổ dân làm thuốc ngừa thai cho nam giới

Ngày nay, ouabain thường được sử dụng với liều lượng thấp để điều trị một số bệnh về tim mạch; có thể giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim. Nhưng điều đáng nói ở đây là vì độc tính của nó, nên việc sử dụng không được phổ biến rộng rãi.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng nếu như chất độc nguyên bản có thể làm ngưng tim một người ngay lập tức thì một lượng cực nhỏ đã qua bào chế sẽ tác động lên tinh trùng của nam giới mà không gây bất kỳ độc hại nào cho cơ thể. Cụ thể, nó nhắm vào một loại protein trong màng tế bào mang tên Na, K-ATPases, từ đó khiến tinh trùng mất khả năng bơi và giúp nam giới ngừa thai.

Tất nhiên, tác động này chỉ ngắn hạn vì lượng Ouabain trong mỗi viên thuốc cực thấp và nam giới sẽ phải uống nó thường xuyên để duy trì khả năng tránh thai, tương tự như thuốc ngừa thai hàng ngày của nữ giới.

Sửa đổi ouabain và mẫu ouabain mới làm giảm khả năng di chuyển tinh trùng ở chuột

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ouabain có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới, nó sẽ không chỉ ức chế Na, K-ATPase α4 trong tinh trùng, mà nó còn có thể ngăn chặn các tế bào tiểu Na, K-ATPase tim, có thể gây tổn thương tim nghiêm trọng.

Với suy nghĩ này, Georg và nhóm đã tìm cách sửa đổi ouabain để nó có thể nhắm mục tiêu Na, K-ATPase α4, trong khi chỉ đạo rõ ràng các tiểu đơn vị Na, K-ATPase ở tim.

Sốc: Dùng chất cực độc của thổ dân làm thuốc ngừa thai cho nam giới

Các nhà khoa học đã thử nghiệm một số thay đổi khác nhau của ouabain cho nghiên cứu mới này. Họ nhận thấy rằng bằng cách loại bỏ một nhóm đường và nhóm lactone khỏi hợp chất, thay thế nhóm này bằng nhóm triazole, họ đã tạo ra một hợp chất mà có thể nhắm mục tiêu một cách có chọn lọc Na, Tiểu đơn vị K-ATPase α4 trong tinh trùng.

Khi thử nghiệm mẫu ouabain mới được tạo ra ở chuột cống, họ phát hiện ra rằng nó có thể liên kết với tiểu đơn vị Na, K-ATPase α4 trong tinh trùng và giảm khả năng di chuyển của chúng, hoặc khả năng bơi. Sự di chuyển kém có thể cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng qua hệ thống sinh sản của phụ nữ và thụ tinh một quả trứng.

Điều quan trọng là, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng dạng ouabain biến đổi không gây ra tác dụng độc ở chuột. Ngoài ra, họ cũng chỉ ra rằng những ảnh hưởng của hợp chất đối với khả năng vận động của tinh trùng có thể đảo ngược được; vì các phân tử Na, K-ATPase α4 chỉ có trong tế bào tinh trùng trưởng thành, bất kỳ tế bào tinh nào được sản xuất sau khi xử lý với hợp chất gốc ouabain không bị ảnh hưởng.

Kết luận

Sốc: Dùng chất cực độc của thổ dân làm thuốc ngừa thai cho nam giới

Cần có những nghiên cứu sâu hơn trước khi có thể kết luận về việc sử dụng ouabain như là một phương pháp ngừa thai cho nam giới, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng phiên bản sửa đổi của họ có thể là một "ứng cử viên" tiềm năng.

Vì vậy các nhà khoa học đã kết luận rằng: "Khung nghiên cứu mới này  đại diện cho một cấu trúc hóa học hấp dẫn để phát triển một loại thuốc tránh thai đặc biệt chỉ dành riêng cho nam giới."