Giáo sư nam khoa: Covid-19 ảnh hưởng "chuyện chăn gối" của phái mạnh

23/09/2021, 21:45 GMT+07:00

Bệnh nhân nam mắc Covid-19 có thể mắc nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản mà một trong số đó là giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến khả năng bị vô sinh.

Trang Salon đưa tin, thời gian gần đây, nhiều người xôn xao trước thông tin một ngôi sao ca nhạc đăng tải câu chuyện có người quen bị “bất lực” sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Với sức ảnh hưởng của mình, bài đăng của ca sĩ này đã lan truyền với tốc độ chóng mặt nhưng lại vấp phải sự chỉ trích của giới chức y tế thế giới.

 
Không phải vaccine ngừa Covid-19 mà chính Covid-19 mới ảnh hưởng đến chuyện "chăn gối" của phái mạnh. (Ảnh: Chụp màn hình)
Không phải vaccine ngừa Covid-19 mà chính Covid-19 mới ảnh hưởng đến chuyện "chăn gối" của phái mạnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Các chuyên gia đã chứng thực, không có bằng chứng nào cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của vaccine ngừa Covid-19 đến hệ sinh sản của nam giới. Song mặt khác, bệnh nhân nam nhiễm Covid-19 lại có thể gặp một số vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Giáo sư nam khoa Allan Pacey thuộc Đại học Sheffield, Anh khẳng định: “Tôi không biết bất kì bằng chứng nào cho thấy vaccine Covid-19 gây vô sinh, “bất lực” ở phái nam. Tuy nhiên, tôi từng biết có nghiên cứu chỉ ra việc mắc Covid-19 có thể dẫn đến một vài bệnh lý nam giới cũng như giảm sản xuất tinh trùng tạm thời.”

Đồng tình với ý kiến trên, giảng viên cao cấp đồng thời là chuyên gia tư vấn về nội tiết sinh sản và nam khoa tại Đại học Imperial, Anh – Channa Jayasena cho biết: “Không có bằng chứng chỉ ra vaccine ngừa Covid-19 ảnh hưởng xấu đến nam giới. Nhưng có một nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiễm Covid-19 nhẹ cũng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.”

 
Bệnh nhân nam mắc Covid-19 có thể bị giảm cả số lượng lẫn chất lượng tinh trùng. (Ảnh minh họa: Metro UK)
Bệnh nhân nam mắc Covid-19 có thể bị giảm cả số lượng lẫn chất lượng tinh trùng. (Ảnh minh họa: Metro UK)

Nhiều chuyên gia y tế cùng với các tổ chức như Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, Hiệp hội Tiết niệu và Sinh sản nam giới, Hiệp hội Nghiên cứu sinh nam giới ở Mỹ cũng đã xác nhận thông tin trên.

Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu đặc biệt về mối liên quan giữa vaccine ngừa Covid-19 và khả năng sinh sản được thực hiện. Trong đó có một nghiên cứu Ranjith Ramasamy, Giám đốc Khoa Tiết niệu Sinh sản tại Đại học Miami, xem xét số lượng tinh trùng ở 45 nam giới từ 18-50 tuổi đã công bố kết quả như sau:

“Những người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 mRNA sau khi được theo dõi từ 3-6 tháng không cho thấy thay đổi đáng kể nào về các thông số tinh trùng. Cho đến nay, vaccine đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc chống lại Covid-19 nhưng không có bằng chứng cho thấy sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ.”

 
Vaccine ngừa Covid-19 không gây ra tác dụng phụ liên quan đến sức khỏe sinh sản. (Ảnh: The Sun)
Vaccine ngừa Covid-19 không gây ra tác dụng phụ liên quan đến sức khỏe sinh sản. (Ảnh: The Sun)

Mặc khác, trong một nghiên cứu tách biệt của ông Ranjith trên 6 người không qua khỏi vì Covid-19 cho thấy, 3/6 trường hợp có số lượng tinh trùng giảm: “Những phát hiện này không hoàn toàn gây ngạc nhiên. Các nhà khoa học vốn đã biết các virus khi xâm nhập cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.” – ông Ranjith nói.

Trước những thông tin này, các chuyên gia đã kêu gọi bất kì ai lo ngại về sức khỏe sinh sản và Covid-19 đều nên tiêm vaccine đầy đủ. Đây là cách hữu hiệu nhất hiện nay để chống lại dịch bệnh và ảnh hưởng mà chúng gây ra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG THÓI QUEN KHIẾN NAM GIỚI DỄ ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ VÔ SINH

Không chỉ do bệnh tật mà những thói quen hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản mà phái mạnh cần chú ý.

- Ngủ sau 0h: Một nghiên cứu cho thấy, nam giới ngủ sau 0h có chất lượng tinh trùng rất kém, khiến tinh trùng khỏe mạnh bị tiêu diệt từ đó gây vô sinh.

- Mất ngủ: Việc ngủ chập chờn hay mất ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyện “chăn gối” của phái mạnh. Nếu tình trạng này kéo dài nhiều khả năng dẫn đến chứng “bất lực”.

- Môi trường ngủ không tốt: Người tiếp xúc với nhiều tiếng ồn vào ban đêm hơn thì dễ bị vô sinh hơn người ngủ trong yên tĩnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ tâm lý căng thẳng khi phải chịu đựng tiếng ồn sẽ tác động tiêu cực đến nồng độ cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng.

Xem thêm tại đây!