"Chuẩn cơm mẹ nấu" chẳng phải câu nói cho vui, bạn tin không?

09/12/2016, 00:00 GMT+07:00

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh, những món ăn được nêm vào nhiều "yêu thương", sẽ ngon miệng hơn hẳn

Dù không còn bé bỏng để được chăm sóc, dù đã tự tay nấu được những bữa ăn thơm ngon và thậm chí có trở thành một đầu bếp tài năng đi chăng nữa, thì có lẽ, bát cơm mà mẹ nấu bằng cả tình yêu thương vẫn không có gì sánh bằng.


Chẳng đâu bằng bữa cơm sum họp do bàn tay mẹ làm. (Ảnh: Familyfoodworks) 
Chẳng đâu bằng bữa cơm sum họp do bàn tay mẹ làm. (Ảnh: Familyfoodworks

Nghiên cứu mới đây được Birds Eye - một công ty thực phẩm của Anh thực hiện, đã chỉ ra rằng, những thực phẩm mà chúng ta nghĩ chúng "được nấu bằng cả tình yêu thương" sẽ có vị ngon hơn rất nhiều. Kết quả còn cho thấy, hương vị của món ăn sẽ thay đổi tùy thuộc vào sự cảm nhận về thời gian, tình cảm đặt vào và độ quan tâm.

Theo đó, họ đã thực hiện một một cuộc thử nghiệm với 2 nhóm người trong 2 bối cảnh khác nhau. Nhóm đầu tiên được ăn trong một căn phòng được trang trí như là lễ hội và tạo cảm giác ấm cúng gia đình. Nhóm còn lại phải dùng bữa trong căn phòng rất bình thường và không có gì nổi bật.


Hai căn phòng đang được chuẩn bị (Ảnh: BirdsEyeChannel) 
Hai căn phòng đang được chuẩn bị (Ảnh: BirdsEyeChannel

Sau khi ăn, 2 nhóm được yêu cầu phải đưa ra những đánh giá về hương vị và về người nấu ra chúng. Kết quả, nhóm đầu tiên cho rằng bữa ăn mà họ nếm thử ngon hơn, với thang điểm 4,3/5. Nhóm còn lại thì thấp hơn với: 3,4/5.

Tiến sĩ Christy Fergusson - chuyên gia tâm lý của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi làm thí nghiệm để chứng minh rằng thực phẩm được chế biến bằng tình yêu  thì ăn sẽ ngon hơn. Điều này cho thấy, nhận thức của chúng ta sẽ có tác động đến việc thưởng thức món ăn. Hương vị có thể tăng hoặc giảm tùy theo thời gian, tình cảm và mức độ quan tâm của người ăn". 


Đây chính là lí do dù làm gì hay đi ở bất cứ đâu, chúng ta vẫn luôn nhớ về bát cơm nóng hổi mà chan chứa tình cảm với câu nói “chuẩn cơm mẹ nấu”.
Đây chính là lí do dù làm gì hay đi ở bất cứ đâu, chúng ta vẫn luôn nhớ về bát cơm nóng hổi mà chan chứa tình cảm với câu nói “chuẩn cơm mẹ nấu”.

 

Nguồn: Daily Mail