Khoa học chứng minh: Kết hôn có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, bảo sao nhiều cặp đôi cưới sớm

20/12/2017, 11:00 GMT+07:00

Một nghiên cứu của Anh đã chỉ ra những người đã kết hôn sẽ giảm 1/3 tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ, tăng khả năng sống sót khi bị đau tim, mỡ máu và tiểu đường,...

Kết quả nghiên cứu từ chuyên gia tâm thần học tại University College London - Andrew Sommerlad đã chứng minh Những người đã lập gia đình sẽ ít mắc chứng suy giảm trí tuệ hơn những người độc thân.

Kết hôn là đích đến cuối cùng mà mọi cặp đôi yêu nhau đều muốn hướng tới. Hai người vì tình yêu mà đến bên nhau, muốn cùng nhau xây dựng một gia đình nhỏ. Tuy nhiên, có một lợi ích khác cực kỳ tuyệt vời cho sức khỏe mà việc lập gia đình mang lại nhưng ít ai biết đến. 

Kết quả nghiên cứu từ chuyên gia tâm thần học tại University College London - Andrew Sommerlad đã chứng minh Những người đã lập gia đình sẽ ít mắc chứng suy giảm trí tuệ hơn những người độc thân. Bên cạnh đó, những người góa vợ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 20% so với những người đang có cuộc sống gia đình. Nghiên cứu này được thực hiện trên các quốc gia từ Mỹ, Châu Âu,Nam Mỹ và Châu Á.


Nghiên cứu này sẽ khiến nhiều người muốn kết hôn ngay lập tức!
Nghiên cứu này sẽ khiến nhiều người muốn kết hôn ngay lập tức!

Sau khi kết hợp dữ liệu từ hơn 800.000 người trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu cho rằng, tương tác trong suốt cuộc đời của cuộc hôn nhân có thể giúp não bộ linh hoạt, giảm thiểu khả năng phát triển bệnh mất trí. Những người đang yêu cũng có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn, uống thuốc hay đi gặp bác sĩ khi ốm đau, đây là những yếu tố giúp giảm rủi ro mắc chứng mất trí.

Các bác sĩ từ lâu đã cho biết rằng kết hôn giúp con người ta sống khỏe mạnh hơn. Nghiên cứu này cũng là bằng chứng quan trọng nhất khẳng định lập gia đình còn có tác động lớn lên não bộ. Các nhà khoa học còn chỉ ra hôn nhân cũng làm tăng khả năng sống sót khi bị đau tim và giảm rủi ro khi bị tăng huyết áp, mỡ máu và tiểu đường loại 2.

Sự thật là cuộc sống hôn nhân mới chính là nguyên nhân chính khiến não bộ trở nên linh hoạt và đẩy lùi nguy cơ sa sút trí tuệ chứ không phải hành động kết hôn. Vợ, chồng có thể giúp chúng ta thay đổi thói quen sống lành mạnh hơn, quan tâm tới sức khỏe đối tác và mang lại những lợi ích quan trọng.

Tiến sĩ Laura Phipps, thuộc Viện nghiên cứu Alzheimer (Anh) nói rằng: “Những người đã kết hôn thường có sự cải thiện về tình hình tài chính, một yếu tố đan xen mật thiết với các các vấn đề sức khỏe của chúng ta”.


Cuộc sống hôn nhân giúp não bộ được linh hoạt và đẩy lùi chứng suy giảm trí tuệ
Cuộc sống hôn nhân giúp não bộ được linh hoạt và đẩy lùi chứng suy giảm trí tuệ

Từ kết luận của nghiên cứu này đã cho thấy tác động từ xã hội và vai trò của gia đình có ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ sức khỏe tinh thần, thể chất của mỗi người. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra, tương tác xã hội có thể giúp chúng ta xây dựng nền tảng nhận thức, một loại thuốc hồi phục tinh thần cho phép chúng ta tỉnh táo tốt hơn khi mắc phải những bệnh như Alzheimer, trước khi bắt đầu biểu hiện triệu chứng.

Tuy những nghiên cứu này không thể nói hết cho chúng ta biết tầm quan trọng của cuộc sống hôn nhân. Nhưng chắc chắn lối sống không lành mạnh của những người độc thân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh tật. Vì vậy, cuộc sống hôn nhân không chỉ mang lại niềm vui và hào hứng sống chung với người bạn đời mà nó còn có ảnh hưởng rất tích cực tới sức khỏe.

Tổng hợp.

Ảnh: Internet