Chó có thể “đọc” và “hiểu” chúng ta vui hay buồn...

14/01/2016, 19:00 GMT+07:00

Không chỉ chủ nhân, cún cưng còn có thể hiểu được những người xa lạ đang nghĩ gì, từ đó đưa ra cách “xử sự” hợp lí - đây là nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Lincoln.


Chó có thể "hiểu rõ" và "chia sẻ" cảm xúc với con người. (Ảnh: Internet)
Chó có thể "hiểu rõ" và "chia sẻ" cảm xúc với con người. (Ảnh: Internet)

Theo đó, các chuyên gia của Đại học Lincoln đã tiến hành thử nghiệm cảm xúc của những chú chó bằng cách để chúng tiếp xúc với biểu cảm của đồng loại cũng như con người, sau đó dùng máy tính đo đạc trạng thái của chúng.

“Có 17 chú chó được chúng tôi mang vào thử nghiệm. Kết quả thực sự tuyệt vời. Đây cũng chính là nghiên cứu đầu tiên về cảm xúc loài chó được thực hiện một cách bài bản trên thế giới”, Daniel Mills – Giáo sư chuyên ngành thú y của Đại học Lincoln, người đứng đầu nghiên cứu – cho biết.


Thử nghiệm với đồng loại của chúng. (Ảnh: Internet)
Thử nghiệm với đồng loại của chúng. (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, các chú chó sẽ được tập hợp để ngồi trước hai màn hình lớn. Sau đó, màn hình sẽ đồng thời phát 2 biểu cảm khác nhau của một con chó khác: một vui vẻ, mừng rỡ, còn một gầm gừ tức giận. Tất nhiên, âm thanh cũng được bật để xem các “khán giả” chú tâm vào phía màn hình nào hơn.

Kết quả cho thấy, hầu hết những con nhìn vào màn hình có đồng loại đang vui vẻ, trên khuôn mặt của chúng cũng tỏ vẻ mừng rỡ và dành nhiều thời gian quan sát. Số ít còn lại nhìn vào màn hình có chú chó đang gầm gừ và tỏ vẻ giận dữ.

Sau đó, các nhà khoa học bật lần lượt các biểu cảm trên một lần nữa. Các chú chó cũng đã thể hiện cảm xúc tương tự với những gì đang diễn ra trên màn hình, nhất là sau khi nghe âm thanh phát ra.

Kết luận đầu tiên được nhóm đưa ra là: loài chó có khả năng nhìn nhận và phán đoán chính xác cảm xúc đồng loại.


Thử nghiệm với biểu cảm của con người. (Ảnh: Internet)
Thử nghiệm với biểu cảm của con người. (Ảnh: Internet)

Tiếp đó, các nhà nghiên cứu chiếu 2 hình mặt người, một vui vẻ và một tức giận, đồng thời phát ra âm thanh để thể hiện cảm xúc đó.

Kết quả thấy rằng, dù ít quan tâm hơn việc nhìn đồng loại nhưng thái độ của những chú chó thì gần như tương tự. Được biết, đây đều là những chú chó được tập hợp từ gia đình riêng rẽ và khuôn mặt người được đưa ra thử nghiệm, chúng không hề quen biết.

Như vậy, chó cũng có thể phản ứng với cảm xúc của con người thông qua nét mặt và âm thanh phát ra.


Chó là động vật có thể phản ứng trước cảm xúc đối phương sau con người và một số loài linh trưởng. (Ảnh: Internet)
Chó là động vật có thể phản ứng trước cảm xúc đối phương sau con người và một số loài linh trưởng. (Ảnh: Internet)

Kết luận tổng hợp cho 2 thí nghiệm này là: Loài chó có khả năng tổng hợp, phân tích nhiều nguồn thông tin và cảm xúc từ phía đối phương (đồng loại và con người), từ đó đưa ra biểu cảm để đáp lại.

“Trước đây, các nghiên cứu đều nhấn mạnh rằng, chỉ có con người và một số loài linh trưởng mới có thể có khả năng phán đoán và phản ứng trước cảm xúc của đối phương. Nhưng từ bây giờ, loài chó cũng có thể làm điều đó. Hay nói cách khác, chó cũng có khả năng ‘thấu hiểu’ con người”, Tiến sĩ tâm lí Kun Guo – người phụ trách phân tích biểu cảm của những chú chó – cho biết.


Chó là người bạn thân thiết nhất của con người. (Ảnh: Internet)
Chó là người bạn thân thiết nhất của con người. (Ảnh: Internet)

Cũng theo Tiến sĩ Kun, chúng ta có thể nhìn thấy sự đồng cảm của những chú chó trong gia đình mình, ví dụ như khi ta cười chúng sẽ vui mừng, khi ta ngáp chúng cũng ngáp theo, khi ta buồn chúng lại gần và nằm đó với khuôn mặt ủ rũ...