Nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông sợ đối diện với phụ nữ thông minh

13:00 01/06/2023

Đa phần chúng ta luôn có suy nghĩ rằng những cô gái thông minh, xinh đẹp, thành đạt sẽ được nhiều người yêu thích. Trong các bộ phim, nữ chính cũng thường là những cô gái có cả sắc lẫn tài. Điều này khiến chúng ta càng tin rằng phụ nữ thông minh được nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, sự thật lại không phải vậy. Phụ nữ càng thông minh càng khiến đàn ông sợ và từ chối hẹn hò.

 
Nhiều người cho rằng phụ nữ càng thông minh càng hấp dẫn. (Ảnh minh họa: Min)
Nhiều người cho rằng phụ nữ càng thông minh càng hấp dẫn. (Ảnh minh họa: Min)

Nhiều người đàn ông từ chối hẹn hò với phụ nữ quá thông minh

Các nhà khoa học đến từ Đại học Buffalo, Đại học California Lutheran và Đại học Texas đã đưa ra giả thuyết, tiến hành nghiên cứu và cho ra kết luận rằng: “Đàn ông sợ phụ nữ quá thông minh”. Nghiên cứu này được tiến hành trên 105 người đàn ông. Ban đầu nhóm nghiên cứu đặt ra giả thuyết cho những người đàn ông rằng họ sẽ được tiếp xúc với những người phụ nữ thông minh, có thành tích cao hơn hoặc kém hơn họ trong môn Toán và Tiếng Anh và đều là người lãng mạn để xem cảm xúc như thế nào. Rất nhanh, đa số đàn ông đều cho rằng phụ nữ thông minh thực sự rất quyến rũ.

 
Đa số đàn ông cho rằng phụ nữ thông minh rất quyến rũ. (Ảnh minh họa: Sakura)
Đa số đàn ông cho rằng phụ nữ thông minh rất quyến rũ. (Ảnh minh họa: Sakura)

Thế nhưng, khi đặt ra câu hỏi rằng liệu họ có muốn hẹn hò với mẫu người phụ nữ đó không thì hầu hết lại lắc đầu từ chối. Một số người cho biết lý do chủ yếu là: "Tôi cảm thấy rằng mình ở khoảng cách quá xa so với mẫu phụ nữ này. Do đó, tôi có xu hướng cảm thấy cô ấy kém hấp dẫn hơn và không muốn tiến tới các bước xa hơn như trao đổi thông tin liên lạc, lên kế hoạch hẹn hò”. Một nhóm người khác thậm chí còn cho biết họ cảm thấy “rùng mình” khi nghe tới việc hẹn hò với người phụ nữ thông minh. Họ cũng thừa nhận rằng bản thân không thích thú và cảm thấy nhận định phụ nữ càng thông minh, càng quyến rũ mà họ đề cập trước đó không hoàn toàn chính xác. 

 
Họ chỉ muốn hẹn hò với một người thông minh ngang hoặc kém mình. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Họ chỉ muốn hẹn hò với một người thông minh ngang hoặc kém mình. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Mặc dù đây chỉ là một khảo sát nhỏ, chưa thể đại diện để đưa ra kết luận cuối cùng. Các nhà khoa học cũng cho rằng cần phải thử nghiệm thêm một vài lần để khẳng định kết luận này. Tuy nhiên, họ cũng tin vào kết quả của cuộc khảo sát này. Họ cho biết: "Áp lực xã hội làm giảm đi sự quan tâm của nam giới đối với những người phụ nữ mà họ thấy giỏi giang. Đàn ông bị hấp dẫn bởi ý tưởng hẹn hò với phụ nữ thông minh, nhưng họ sẽ không thực hiện điều đó".

“Thông minh nhưng không được hơn tôi”

Trên thực tế, khi được hỏi có muốn hẹn hò với người phụ nữ thông minh không, hầu hết ai cũng sẽ trả lời là có. Họ thích kết bạn, làm quen với những người phụ nữ giỏi giang, thông minh. Thế nhưng, thông minh nhưng không được hơn họ.

Dựa trên kết luận ban đầu, các nhà khoa học đến từ Đại học Buffalo, Đại học California Lutheran và Đại học Texas đã tiếp tục thực hiện một nghiên cứu mới. Họ cho những người đàn ông ngồi cạnh phụ nữ và làm một bài kiểm tra. Sau đó, họ nhận thấy rằng khi trả kết quả điểm số, những người đàn ông có điểm số cao hơn so với bạn nữ ngồi cùng thường bày tỏ sự quan tâm với đối phương. Ngược lại, khi có điểm thấp hơn, họ dường như không còn hứng thú xin số điện thoại hay tạo một cuộc hẹn với các cô gái. Thậm chí, có người còn bỏ đi. 

 
Đàn ông không muốn hẹn hò với những người thông minh hơn mình. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Đàn ông không muốn hẹn hò với những người thông minh hơn mình. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Điều này đã cho thấy rằng đàn ông đánh giá cao trí thông minh của phụ nữ thế nhưng, tất cả chỉ dừng lại ở việc khen ngợi. Đa số, sự quan tâm của “cánh mày râu” dành cho những người phụ nữ thông minh hơn họ sẽ giảm đi đáng kể. Bởi lẽ, trí thông minh của người phụ nữ dường như làm tổn thương bản ngã của đàn ông, khiến họ cảm thấy “sợ”.

 
Đàn ông cảm thấy tự ti khi phụ nữ hơn họ. (Ảnh minh họa: Saatchi Art)
Đàn ông cảm thấy tự ti khi phụ nữ hơn họ. (Ảnh minh họa: Saatchi Art)

Đàn ông luôn được định nghĩa là “phái mạnh”. Do đó, đa số họ đều muốn mình là người hơn, có khả năng che chở cho người bạn đời của mình. Chính vì vậy, khi gặp những người phụ nữ thông minh, thành đạt hơn, họ cảm thấy bản năng bảo vệ người khác của mình không được kích hoạt. Khi đối phương giỏi giang, thành công hơn, họ cảm thấy bản thân là người thất bại và dần cảm thấy tự ti hơn. Có thể nói, một người phụ nữ thông minh hơn có thể được xem là mối đe dọa đối với “cái tôi” của anh ta.

 
Đàn ông không muốn mình thua kém hơn phụ nữ. (Ảnh minh họa: Vecteezy)
Đàn ông không muốn mình thua kém hơn phụ nữ. (Ảnh minh họa: Vecteezy)

Phụ nữ vẫn nên thông minh, xinh đẹp, độc lập

Dù có những người đàn ông cảm thấy sợ hãi trước phụ nữ thông minh nhưng chúng ta không nên để những định kiến đó hạn chế bản thân mình. Chị em phụ nữ vẫn nên trau dồi tri thức và trở thành những người thông minh với khả năng đánh giá sắc bén. Tính thông minh không chỉ giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn và thành công trong sự nghiệp mà còn giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh.

 
Phụ nữ không nên vì định kiến nào mà hạ thấp mình.
Phụ nữ không nên vì định kiến nào mà hạ thấp mình.

Đồng thời, thông minh cũng giúp chị em phụ nữ trở nên độc lập hơn. Đó chính là yếu tố cốt lõi giúp chúng ta tự tin và xây dựng cuộc sống của riêng mình. Chị em phụ nữ nên biết trân trọng sự độc lập và không tự hạn chế bản thân trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tự tin đi theo đam mê và mục tiêu của mình, không phụ thuộc vào sự cho phép hay sự đồng ý từ người khác.

 
Chị em phụ nữ hãy cứ thông minh, xinh đẹp và tỏa sáng. 
Chị em phụ nữ hãy cứ thông minh, xinh đẹp và tỏa sáng. 

Phụ nữ có quyền sống theo đúng những gì chúng ta tin tưởng và tạo ra những cơ hội thành công cho bản thân. Đừng chỉ vì một số nhận định mà biến mình trở nên kém thông minh. Người càng thông minh sẽ càng có cơ hội tiếp xúc với những người giỏi giang và trở nên hoàn hảo hơn. 

Bạn nghĩ sao về việc đàn ông cảm thấy sợ trước những người phụ nữ thông minh? Cùng để lại bình luận bên dưới với YAN nhé. Và đừng quên theo dõi YAN TV để cập nhật thêm nhiều tin tức đời sống xã hội thú vị. 

Ngoài những tin tức về giải trí và đời sống được cập nhật liên tục, bạn có thể tham gia vào cộng đồng những người tò mò về lá số thông qua app Tử Vi Hàng Ngày. Ứng dụng này sẽ giúp bạn khám phá về tình yêu và sự nghiệp một cách đơn giản và nhanh nhất. Tải app tại đây.

Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng người thông minh sẽ nhận được nhiều sự chú ý và yêu thích từ tất cả mọi người. Thế nhưng, với nhiều người đàn ông, họ lại cảm thấy sợ phụ nữ quá thông minh. Bởi vì với họ, phụ nữ thông minh hơn sẽ có ảnh hưởng lớn tới "cái tôi", tới bản ngã đàn ông của họ. Tuy vậy, chị em phụ nữ cũng không nên chỉ vì những định kiến, đánh giá đó mà ngừng cố gắng. Chúng ta hãy cứ là chính mình, thông minh, xinh đẹp, tự tin và độc lập.

Cùng cập nhật những tin tức khác TẠI ĐÂY!