Nghiện ăn bò tái, người đàn ông phát hiện sán dài một mét trong bụng

04/07/2020, 12:10 GMT+07:00

Các căn bệnh do kí sinh trùng gây ra gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người. Trong số đó, tiêu biểu nhất là các bệnh do nhiễm giun sán.

Vào thời gian trước, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy đã gắp thành công con sán dài hơn một mét cho bệnh nhân 56 tuổi. Nguyên nhân gây nhiễm giun sán ở người này là do thói quen ăn thịt tái.

 
Bài viết nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bài viết nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Giun sán bò ra từ miệng các em nhỏ

Các dấu hiệu của bệnh nhân khi tới bệnh viện

Một bệnh nhân ở Đồng Nai đã tới bệnh viện Chợ Rẫy để khám khi có các biểu hiện khó tiêu, xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản. Tại bệnh viện, người đàn ông 56 tuổi này đã được thực hiện nội soi để tìm nguyên nhân gây bệnh.

Trong khi nội soi, các bác sĩ đã phát hiện ra trong dạ dày tá tràng của người bệnh có một con sán. Ngay sau đó, kíp nội soi tại bệnh viện đã thực hiện thành công ca gắp con sán dây dài hơn một mét này. Tuy nhiên, do con sán bám quá chắc trong thành tá tràng nên các bác sĩ chỉ gắp được một đoạn, phần còn lại sẽ tiếp tục điều trị bằng thuốc khi sức khỏe bệnh nhân ổn định hơn.

 
 Con sán dài hơn một mét do kíp nội soi gắp ra. (Ảnh: Văn Bình Phương)
 Con sán dài hơn một mét do kíp nội soi gắp ra. (Ảnh: Văn Bình Phương)

>> Xem thêm: Cách ăn nội tạng động vật không lo nhiễm giun sán

Sán dài hơn một mét trong bụng do nghiện ăn bò tái

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây nhiễm sán ở người đàn ông 59 tuổi này là do thói quen ăn thịt bò tái. Được biết, ngay từ khi còn nhỏ, bệnh nhân đã thường xuyên ăn thịt bò tái vắt chanh, nhúng qua nước sôi chứ không nấu chín. Kết quả của thói quen lâu ngày ấy chính là bệnh nhân đã bị ấu trùng sán bám vào và sinh trưởng dài hơn một mét trên thành tá tràng.

Các bác sĩ cho biết sán dây trưởng thành có thể dài tới hơn bốn mét với khoảng 800-1000 đốt trắng. Những đốt trắng này sẽ thường được phát hiện trong phân. Việc bị sán kí sinh lâu ngày sẽ gây suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, đau bụng... Thông thường, người ta thường sử dụng thuốc xổ để chữa trị sán kí sinh.

 
Việc ăn thịt bò tái là nguyên nhân gây giun sán. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Việc ăn thịt bò tái là nguyên nhân gây giun sán. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

 
Con sán sau khi được lấy ra ngoài. (Ảnh: Văn Bình Phương)
Con sán sau khi được lấy ra ngoài. (Ảnh: Văn Bình Phương)

>> Đừng bỏ lỡ: Kinh hoàng ấu trùng giun, sán "tung tăng" trong cơ thể người

Các thực phẩm dễ gây nhiễm sán

Để phòng tránh việc giun sán kí sinh, nên hạn chế tối đa việc ăn những thực phẩm có khả năng dễ gây nhiễm sán sau đây:

- Các loại thịt tái sống: Sán thường kí sinh trong thịt động vật, do đó việc ăn thịt tái sống sẽ có nguy cơ nhiễm sán cao.

- Tiết canh, nội tạng động vật: Các món ăn này mang nhiều mầm bệnh, gia tăng khả năng nhiễm giun sán cũng như bệnh về đường tiêu hóa. Thậm chí, khi đã nấu chín, nội tạng lợn vẫn sẽ tồn tại ấu trùng sán lợn.

- Thủy hải sản sống, nhất là ốc, cua, lươn: Các món gỏi hải sản sẽ mang tới nguy cơ nhiễm sán rất cao, thường là sán lá phổi.

- Các loại rau sống: Trong rau mùi tàu, mùi ta, rau ngổ... có chứa rất nhiều những loại kí sinh trùng như giun kim, giun tóc, giun móc, sán lá gan, trứng giun đũa chó thậm chí là kí sinh trùng amip.  

 
Các loại rau sống có chứa rất nhiều kí sinh trùng. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Các loại rau sống có chứa rất nhiều kí sinh trùng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Ca bệnh này đã xảy ra vào tháng 12/2019, tuy nhiên, đây vẫn là một lời cảnh báo tới những người có thói quen ăn đồ sống. Để tránh nhiễm giun sán, chúng ta nên ăn chín uống sôi, nếu thấy các loại thịt động vật có dấu hiệu lạ thì nên tiêu hủy. Các loại rau sống cần được ngâm nước muối và rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước trước khi ăn để giảm thiểu khả năng nhiễm giun sán. Ngoài ra, việc rửa tay sạch sẽ trước khi ăn cũng là một điều quan trọng cần làm để phòng tránh nhiễm giun sán.

GIUN SÁN TÀN PHÁ CƠ THỂ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

Giun, sán gây nguy hiểm rất lớn cho sức khỏe của con người. Theo thống kê từ Viện sốt rét, kí sinh trùng, côn trùng trung ương năm 2015, có tới 70-80% người Việt nhiễm giun sán.

Biểu hiện của người nhiễm giun sán là các bệnh lý đường tiêu hóa không đặc hiệu như đau bụng từng cơn, rối loạn tiêu hóa, thiếu sắt, móng tay biến dạng, có triệu chứng bệnh phổi.

Ngoài ra, khi ấu trùng ở trong hệ tiêu hóa còn mang lại phản ứng ngứa, nổi mề đay, suy nhược cơ thể.

Bệnh giun sán có thể làm người bệnh giảm thị lực, xuất huyết, thậm chí là mù lòa, gây nhức tai, viêm mũi, khó thở, ho, đau bụng.

Nguy hiểm hơn, nó có thể hình thành khối u trong cơ thể người, người bệnh có thể rối loạn tri giác, thậm chí dẫn đến liệt nửa người.