Nghịch cảnh về giá sầu riêng trong mùa dịch Covid-19

18/02/2020, 14:40 GMT+07:00

Sầu riêng rớt giá thảm vì Covid-19 khiến nông dân điêu đứng, nhưng khi đến tay người tiêu dùng thì mặt hàng này đắt đỏ vô cùng.

Mặt hàng nông sản như dưa hấu, cam,... đều rơi vào tình trạng rớt giá. Mới đây nhất, loại quả sầu riêng cũng khiến người nông dân phải "điêu đứng" vì bị rớt giá thê thảm do dịch Covid-19. 

Tại nhà vườn thì giá bán ra chỉ còn 35 nghìn đồng/kg. Nhưng khi mua ở các siêu thị thuộc khu vực phía Bắc thì giá lại khá đắt. 

 
Sầu riêng nghịch mùa bị rớt giá thê thảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Báo Pháp Luật)
Sầu riêng nghịch mùa bị rớt giá thê thảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Báo Pháp Luật)

Trái ngang cảnh tượng giá sầu riêng nơi thì rẻ - nơi thì đắt

Tại Tiền Giang trong những ngày qua, nông dân ở tỉnh này rơi vào tình trạng lo lắng và không kém phần buồn bã vì giá sầu riêng rớt thảm. Theo con số thống kế thì có đến hàng chục nghìn tấn sầu riêng có mức giá được bán ra thị trường vào mỗi năm là 55 nghìn đồng/kg đến 60 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại thì khi mua tại nhà vườn thì giá ở đây chỉ còn 28 nghìn đồng/kg đến 35 nghìn đồng/kg. Các địa phương ở đây đang phải nỗ lực để tìm ra hướng giải quyết, tránh ùn ứ sản phẩm. 

 
Giá sầu riêng ở một số siêu thị thuộc khu vực miền Bắc. (Ảnh: FB)
Giá sầu riêng ở một số siêu thị thuộc khu vực miền Bắc. (Ảnh: FB)

Trái ngược với tình trạng sầu riêng rớt giá thê thảm ở Tiền Giang thì khu vực Hà Nội giá của loại nông sản này vẫn trong tình trạng khá đắt đỏ. Sầu riêng được bán ở tất cả các chuỗi hệ thống siêu thị, chợ dân sinh, bán online đều có mức giá dao động từ 110 nghìn đồng/kg đến 350 nghìn đồng/kg (tùy theo loại). Tuy nhiên, theo ý kiến của người bán thì hiện tại giá cả vận chuyển của mặt hàng này vẫn cao và không hạ nhiệt, thế nên mức giá bán ra như vậy là hợp lý. 

Chị Linh - người buôn hoa quả ở Hoài Đức (Hà Nội) đưa ra ý kiến trong một hội nhóm buôn bán trái cây trên MXH: "Số ít mua từ nhà vườn Tiền Giang, Bến Tre thì sầu riêng vận chuyển bằng tàu hỏa ra Bắc. Nhưng sau Tết và đợt dịch nên mọi chi phí cũng cao hơn, do đó, sầu riêng bán lẻ không có giá rẻ."

 
Giá sầu riêng ở một số các siêu thị ở khu vực miền Bắc.
Giá sầu riêng ở một số các siêu thị ở khu vực miền Bắc.

>>> Xem thêm: Người trồng sầu riêng khóc ròng khi không tiêu thụ được sản phẩm

Những vấn đề khó khăn khi muốn giải cứu nông sản 

Tại một hội nghị được diễn ra vào 11/2 của Bộ Công Thương để tìm ra phương án giải cứu các mặt hàng nông sản đang bị rớt giá và tồn đọng khá nhiều ở các nhà vườn hiện nay. Theo ý kiến của một số doanh nghiệp bán lẻ thì số lượng sầu riêng kèm theo một số mặt hàng nông sản khác đang trong tình trạng cần được giải cứu. Tuy nhiên, do số lượng hàng hóa không đủ và thậm chí một số doanh nghiệp khi xuống tận nơi để thu gom mà không biết nơi nào để thu mua nông sản. 

 
Sầu riêng trái vụ rớt giá thê thảm. (Ảnh: Pinterest)
Sầu riêng trái vụ rớt giá thê thảm. (Ảnh: Pinterest)

Có thể kể đến mặt hàng dưa hấu khi được tiêu thụ ở một số chuỗi hệ thống siêu thị lớn thì có thể bán ra được 120 tấn mỗi ngày. Nhưng điểm khó khăn của những đơn vị này khi muốn "giải cứu" các mặt hàng nông sản đang bị tồn đọng và rớt giá thê thảm đó chính là không nắm được mức tiền tại từng địa phương, thông tin về loại nông sản mà nông dân đang cần bán. Thế nên vấn đề "giải cứu" nông sản, bán "giúp" cho người nông dân không lấy một đồng lợi nhuận, chấp nhận lỗ cả việc chi phí vận chuyển gặp nhiều vấn đề bất cập. 

Việc giải cứu nông sản hiện đang được thực hiện rất tốt đối với hai mặt hàng đó là thanh long và dưa hấu. Bắt đầu từ ngày 5/2, Bộ Công Thương đã kêu gọi mọi người chung tay góp sức để hỗ trợ người nông dân mua hai mặt hàng này với mức giá từ 5 nghìn đồng/kg - 6 nghìn đồng/kg dưa. Còn đối với thanh long thì 15 nghìn đồng/kg tại một số chuỗi siêu thị lớn. 

 
Không chỉ sầu riêng rớt giá và bị ùn ứ mà dưa hấu cũng trong hiện trạng như vậy. (Ảnh: Báo Lao Động)
Không chỉ sầu riêng rớt giá và bị ùn ứ mà dưa hấu cũng trong hiện trạng như vậy. (Ảnh: Báo Lao Động)

>>> Xem thêm: Cam Hà Giang thất thủ rơi xuống đầy đường, CĐM kêu gọi giải cứu

Mọi người đều nháo nhào trước mức giá sầu riêng nơi thì rẻ, nơi thì "đắt xắt ra miếng"

Thông tin về một số nông sản rớt giá thê thảm trong những ngày vừa qua đã thu hút sự quan tâm từ CĐM. Đặc biệt là giá của loại quả sầu riêng. Theo như mọi năm, mặt hàng này lúc nào cũng nằm trong top những loại trái cây có giá cả đắt đỏ. Ai muốn được ăn hay trải nghiệm vị của sầu riêng đều phải bỏ ra một khoản tiền từ vài trăm nghìn đồng mới có thể thưởng thức được. Tuy nhiên, năm 2020 này, dịch do Virus Corona gây ra đã khiến sầu riêng bị rớt giá ở khu vực miền Nam nhưng khi bán ở một số siêu thị thuộc khu vực miền Bắc thì vẫn "đắt xắt ra miếng". 

"Giá cả biến động, chẳng biết đường nào mà nói."

"Sầu riêng mà cũng rớt giá, nghe lạ quá."

"Thanh long hay dưa hấu rớt giá thì mọi năm đều nghe, còn sầu riêng rớt giá thì đây là năm đầu tiên tui nghe đó."

 
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Sao Việt "giải cứu" dưa hấu: Hà Tăng mua 200kg ủng hộ nông dân

Trước tình trạng sầu riêng cùng một số loại nông sản bị rớt giá do dịch Covid-16 gây ra thì nhà nước ta cũng đã có những chính sách và giải pháp giúp người nông dân thoát khỏi cảnh bị trắng tay sau một mùa vụ đầy vất vả. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Hàng  trăm xe container chở nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu vì Corona 

Theo thống kế của Bộ Công Thương, đến 12g ngày 16/2 đã có hàng trăm xe container hàng hóa, nông sản vẫn bị ùn ứ ở một số cửa khẩu của nước ta. 

Do tình trạng dịch bệnh do Virus Corona gây ra vẫn chưa chấm dứt, thế nên tình trạng xuất khẩu gặp khá nhiều khó khăn. 

Ở cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) có 376 xe nông sản (mít, thanh long, ớt,...) bị ứ đọng khá nhiều. 

Đứng trước thực trạng như vậy, Bộ Công Thương đã lên tiếng kêu gọi nhiều doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay giải cứu nông sản. 

Bên cạnh đó cần phải theo dõi những thông tin về tình hình dịch bệnh, hạn chế xuất khẩu các mặt hàng nông sản đến biên giới.