Nghĩa trang An Bằng - Huế là thành phố ma hoành tráng nhất Việt Nam

16/03/2021, 19:00 GMT+07:00

Tại Thừa Thiên Huế, một khu nghĩa địa to đẹp tọa lạc tại làng An Bằng đã khiến nhiều người không khỏi sửng sốt. Theo VietNamNet, 95% cư dân của làng đều định cư ở nước ngoài, chủ yếu là ở Mỹ. 

Theo nguồn tin, tại khu nghĩa địa này có những lăng tiền tỷ vừa xây dựng đã bị đập đi xây lại chỉ vì... không to đẹp bằng người ta. Cái sau phải xây đẹp hơn, đắt tiền hơn cái trước mới chịu. Dần dà, đây cũng trở thành trào lưu tại ngôi làng này.

 
Khu nghĩa trang ở An Bằng, Thừa Thiên Huế. (Ảnh: VNExpress)
Khu nghĩa trang ở An Bằng, Thừa Thiên Huế. (Ảnh: VNExpress)

Nhiều ngôi mộ ở khu nghĩa địa thuộc làng An Bằng thường thắp điện sáng cả đêm, thậm chí còn thêm cả hồ bán nguyệt, tiểu cảnh, nhà vệ sinh và phòng ngủ cho người canh mộ.

Kể về khu nghĩa địa này, những người cao tuổi trong làng cho biết, hầu hết các lăng mộ An Bằng đều lấy mẫu thiết kế chung từ lăng vua Khải Định, sau đó biến hóa thêm bớt tùy thuộc vào sở thích của người yêu cầu xây. Các lăng mộ được thiết kế như mộ vua chúa, cũng tam quan với mái ngói lưu ly, câu đối, bia đá, trụ biểu, la thành... tất cả đều được trang hoàng rực rỡ từ bàn tay người thợ khảm sành sứ giỏi.

 
Những khu mộ được xây vô cùng bề thế. (Ảnh: VietNamNet)
Những khu mộ được xây vô cùng bề thế. (Ảnh: VietNamNet)

Nhìn qua khu nghĩa địa có thể nhận thấy quy mô vô cùng đồ sộ. Diện tích rộng hơn 40ha, được khoanh làm 4 vùng rộng lớn gồm Bằng Thượng, Trung Hải, Định Hải và An Mỹ.

Làng có tổng cộng 44 họ tộc với lịch sử gần 500 năm. Các lăng mộ tại đây đều do con cháu các họ tộc góp tiền xây dựng. Hiện, làng An Bằng có khoảng 10.000 lăng mộ, mỗi ngôi mộ có chi phí trung bình từ 800 triệu đến 2 tỷ đồng. Thậm chí có những ngôi mộ lên tới 4 tỷ đồng. 

Tổng thể khu lăng mộ tại đây độc đáo về kiến trúc, đủ các phong cách Phật, Thiên chúa giáo, Lão Giáo, Hồi giáo, châu Âu... đều xây dựng bằng tiền do con cháu ở nước ngoài gửi về.

 
Khu lăng mộ có nhiều kiến trúc khác nhau. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu lăng mộ có nhiều kiến trúc khác nhau. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo người dân địa phương, những năm 90 của thế kỷ trước, người An Bằng định cư nước ngoài ăn nên làm ra nên ồ ạt gửi tiền về để xây lăng mộ... báo hiếu. Do địa phương chưa có quy hoạch cụ thể nên mạnh ai nấy làm, từng nhà, từng dòng tộc đua nhau giành đất xây lăng, đắp mộ.

Có nhiều ngôi mộ diện tích lên tới cả ngàn mét vuông. Chỉ trong thời gian ngắn, những cồn cát của khu vực này đã được bịt kín bằng lăng mộ. Thậm chí, lăng mộ bao vây nhà ở người dân, khiến ranh giới giữa người sống và người đã tạ thế dường như không còn. 

Thực tế, việc người sống rót tiền tỷ vào xây lăng mộ cho người đã qua đời là điều không ai bàn cãi. Song cũng từ đây, nhiều dịch vụ đi kèm đã trở thành "cần câu cơm" của không ít người.

Đi một vòng qua khu nghĩa trang sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều thợ xây đang cặm cụi làm việc bên các lăng mộ. Thỉnh thoảng, từng đoàn xe trâu chở cát, vật liệu xây dựng lại nối đuôi nhau vào khu vực xây lăng. Nhờ vậy mà không khí ở khu nghĩa trang nhộn nhịp hẳn lên.

 
Không ít người còn tới khu nghĩa trang để... tham quan. (Ảnh: Lao Động)
Không ít người còn tới khu nghĩa trang để... tham quan. (Ảnh: Lao Động)

Ngó qua những lăng mộ nơi đây, nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì chẳng khác gì cung vua phủ chúa. Những thợ xây mộ ở đây ngoài việc biết cách xây còn phải khéo léo và có kinh nghiệm. Kiểu cách xây cũng là điểm vô cùng quan trọng. Nhiều thợ xây phải biết kết hợp hài hòa giữa kiến trúc vua chúa và kiến trúc hiện đại.

Bởi thế mà có nhiều trường hợp thợ nề sau thời gian làm ở khu nghĩa trang này đã được xuất ngoại. Họ được các mối ở nước ngoài mời sang làm việc. Dĩ nhiên, việc xuất ngoại giúp những thợ nề này có được nguồn thu nhập cao hơn bình thường. 

Bên cạnh thợ xây, khu nghĩa trang còn mang đến nhiều công việc khác cho người dân xung quanh khu vực, như dịch vụ thuê thắp nhang, bật điện ban đêm hay quét dọn lăng mộ... Chia sẻ về mức lương mà mình nhận được, những người làm công ở đây cho biết, họ nhận được 2-4 triệu đồng mỗi tháng, lễ Tết còn được thưởng thêm. 

 
Khu nghĩa trang xa hoa bậc nhất tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu nghĩa trang xa hoa bậc nhất tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

Mặc dù kỳ lạ, song khu nghĩa địa tại làng An Bằng đã tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người dân. Hiện những thông tin về khu nghĩa địa này vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Còn bạn nghĩ sao? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀNG AN BẰNG: TỪ LÀNG CHÀI NGHÈO THAY DA ĐỔI THỊT THÀNH NƠI CÓ KHU NGHĨA TRANG XA HOA BẬC NHẤT CẢ NƯỚC

Làng An Bằng vốn là một làng chài nghèo, cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào nghề đánh bắt, khai thác thủy sản gần bờ, nên đời sống của người dân vẫn còn thiếu thốn. Tuy nhiên, vào đầu thập niên 1990, khi người Việt định cư ở nước ngoài gửi tiền cho thân nhân của mình ở trong nước, ngôi làng nhanh chóng thay da đổi thịt.

Sự thay đổi nhanh chóng về đời sống kéo theo sự phát triển của quần thể nghĩa trang khi nhiều gia đình sẵn sàng bỏ nhiều tiền để sửa sang, xây dựng mới những lăng mộ cũ của gia tộc mình. Nhiều cá nhân dù còn sống vẫn đã được xây mộ, vì vậy mà có nhiều tấm bia chỉ đề năm sinh mà chưa có năm mất vì chủ của nó vẫn đang sống khỏe mạnh.

Xem thêm TẠI ĐÂY!