Nghĩa tình mùa dịch: "Người vận chuyển" tháo cả cửa nhà làm xe hàng

11:35 12/08/2020

Đà Nẵng là một trong những thành phố chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ dịch bệnh Covid-19, người dân nơi đây cũng thực hiện giãn cách xã hội từ những ngày dịch bệnh bắt đầu bùng phát trở lại.

Thế nhưng, những người này không đóng cửa, ở yên trong nhà mà tình nguyện xắn tay áo, góp sức giúp đỡ mọi người đưa những món hàng này đến tận tay các bác sĩ, người bệnh cách ly.

 
Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội ngay sau khi những ca mắc Covid-19 bắt đầu được ghi nhận trong cộng đồng. (Ảnh: Nhân dân)
Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội ngay sau khi những ca mắc Covid-19 bắt đầu được ghi nhận trong cộng đồng. (Ảnh: Nhân dân)

>>> Có thể bạn muốn biết: Bệnh nhân 431 qua đời vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19​

Tháo cửa nhà làm xe kéo chở hàng

Được biết, những "người vận chuyển" này là người dân lao động tại các tổ 34, 35, 36 thuộc Q Hải Châu, TP Đà Nẵng. Họ cũng đang thực hiện cách ly tại nhà do khu dân cư sát với các bệnh viện lớn bị phong toả. Vậy nhưng, họ vẫn tình nguyện đứng ra vận chuyển những món đồ đến tay chủ nhân của chúng.

Trên báo Thanh Niên, ông Lưu Văn Đãi, một thành viên của đội vận chuyển chia sẻ: “Khi bắt đầu phong tỏa, người nhà y bác sĩ, bệnh nhân xếp hàng dài bên ngoài rào chắn tìm cách gửi hàng hóa, nhu yếu phẩm vào trong. Dần dà, anh em lập thành đội, phân việc cho nhau, chuẩn bị sẵn cả băng keo, kéo, bút, thùng giấy... yêu cầu ghi rõ nội dung người nhận, khoa phòng và điện thoại liên lạc”.

Thậm chí, họ còn chẳng quản ngại thời gian, chỉ cần có người liên lạc là họ đứng lên, kéo xe chở hàng đi vận chuyển, từ những chiếc vali đến những thứ nhỏ bé như tô phở, tô mì.

 
Những "người vận chuyển" đáng yêu còn tháo cả khung cửa nhà làm xe chở hàng. (Ảnh: Thanh niên)
Những "người vận chuyển" đáng yêu còn tháo cả khung cửa nhà làm xe chở hàng. (Ảnh: Thanh niên)

Có những hàng hóa cồng kềnh, xe máy chẳng đủ để vận chuyển, đội còn tự tháo cả khung cửa nhà ra để làm thành xe chở hàng. Một thành viên khác nói: “Làm tự phát rứa chớ bài bản lắm. Có những ngày cao điểm hàng hóa rất nhiều, anh em chuyển hàng đến tận khuya, xuyên đêm. Có mấy bộ đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay để anh em vận chuyển, tiếp xúc với các y, bác sĩ được an toàn”.

Nhân viên y tế đóng vai "người vận chuyển" trong bệnh viện bị ...
Xúc động với hành động nghĩa tình của "người vận chuyển" giữa mùa dịch. (Ảnh: NLĐ)

>>> Đừng bỏ lỡ: Tìm người đến quán bia ở Hà Nội vì liên quan đến ca nghi mắc Covid-19

Không có tiền thì giúp sức

Người ta càng xúc động hơn với những tấm lòng này khi thấy ông Danh, một trong những thành viên của đội vận chuyển. Được biết, nhà ông chỉ trọ trong vỏn vẹn 20m2, hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, vợ ông Danh kể lại trên báo Thanh Niên: “Gần nửa tháng qua, ổng ở suốt chỗ trạm gác, canh ai gửi hàng là lật đật mang đi vì sợ thất lạc. Ăn uống mỗi bữa thì tôi gửi gì ăn nấy. Ổng không có lấy của ai 1 đồng để mua điếu thuốc”.

Các y bác sĩ cũng đều biết rằng những người lao động này hoàn cảnh thiếu thốn, đôi khi họ cũng biếu lại những món quà nhỏ, cảm ơn tấm lòng vận chuyển của mọi người. Thế nhưng chẳng ai trong đội nhận, họ cho rằng các nhà hảo tâm đã gửi đồ, tiếp sức cho những "chiến sĩ tuyến đầu" chống dịch, họ không có tiền nên họ góp sức, góp công.

Những "người vận chuyển" dễ thương trong khu cách ly tại Đà Nẵng
Không góp tiền thì góp sức, góp công. (Ảnh: Cuộc sống an toàn)

Ông Trần Ngọc Thắng - người điều hành "đội vận chuyển" chia sẻ: “Vì công cuộc chống dịch, chúng tôi làm vì tự nguyện, không cần thù lao. Anh em lao động với nhau góp tiền để tự đổ xăng chạy tới lui suốt nửa tháng trời, cũng gọi là chung sức dập dịch. Nhà cách vài trăm mét nhưng nhiều người đến tận khuya mới về tới nhà, đuối quá cũng lơ cơm luôn. Vậy mà hôm sau sốt ruột dậy sớm, thấy có hàng là lại vận chuyển tiếp”.

>>> Xem thêm: Tạm dừng tất cả các chuyến bay nội địa đi và đến Đà Nẵng từ 12/8

Có thể thấy, người dân Đà Nẵng đang hết lòng, góp chút công sức của mình vào, chung tay cùng các y bác sĩ, cùng những chiến sĩ tuyến đầu và các bệnh nhân chống dịch, cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Hành động của những "người vận chuyển" này khiến nhiều người không khỏi cảm động.

Đúng là, trong "trận chiến" phòng dịch Covid-19 thì các y bác sĩ, bộ đội, quân nhân, lực lượng chức năng,... là những "chiến sĩ" tuyến đầu chống dịch. Họ còn không quản ngày đêm, người chữa trị cho các bệnh nhân, người bảo vẹ an ninh trật tự, an toàn xã hội, người canh giữ biên giới,... để nhân dân an tâm chống dịch.

Bởi vậy mà trên Cộng đồng Oh!man có một câu hỏi được nhiều người quan tâm: 

"Điều gì khiến bạn cảm thấy áy náy với những người tham gia công tác phòng dịch Covid-19?"  >>> XEM CÂU TRẢ LỜI