Nghỉ việc ngay sau Tết: Bạn có phải là người tử tế?

09:00 02/03/2021

Nhiều người cho rằng chuyện nhân viên đợi nhận xong thưởng Tết và nghỉ việc ngay sau Tết là một hành động “ăn cháo đá bát”. Tuy nhiên, theo ý kiến của phần đông cư dân mạng thì đây là điều hết sức bình thường.

 
Chủ đề nhận được sự quan tâm trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)
Chủ đề nhận được sự quan tâm trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

>> Bạn có biết: Nhân viên nghỉ việc vì muốn... hẹn hò với sếp

Nhận thưởng xong và ra Tết nghỉ việc luôn thì có sao không?

Đối với bất kỳ ai khi phải lao động kiếm tiền, chắc hẳn sẽ đặt vấn đề lương thưởng lên hàng đầu để xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra. Đặc biệt là thưởng Tết, đây là từ khóa tưởng như chỉ hot trước Tết nhưng không ngờ, sau kì nghỉ dài, vấn đề này vẫn được đưa ra bàn luận. Trên mạng xã hội mới đây đã xuất hiện một chủ đề gây tranh cãi, đó là: Nhận thưởng Tết xong và nghỉ ngay sau Tết thì liệu bạn có phải là người tử tế?

 
Nhiều người chờ nhận thưởng Tết xong mới làm đơn xin nghỉ việc. (Ảnh minh họa: Tin Tức)
Nhiều người chờ nhận thưởng Tết xong mới làm đơn xin nghỉ việc. (Ảnh minh họa: Tin Tức)

Thưởng Tết được coi như phần thù lao mà công ty trả cho những đóng góp của nhân viên trong suốt một năm dài khi bạn đã hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Thế nhưng điều đáng nói là nhiều nhân viên lại chỉ chờ nhận thưởng xong và sẵn sàng nộp đơn xin nghỉ việc ngay sau đó. Câu hỏi đặt ra là, liệu những người đó có khôn lỏi quá không và nếu “tử tế”, tại sao bạn không nộp đơn nghỉ việc trước khi nhận thưởng Tết?

 
Nếu là bạn, bạn có viết đơn xin nghỉ việc trước khi nhận thưởng Tết không? (Ảnh minh họa: Tin Tức)
Nếu là bạn, bạn có viết đơn xin nghỉ việc trước khi nhận thưởng Tết không? (Ảnh minh họa: Tin Tức)

Thực tế, chuyện nhân viên kết thúc hợp đồng lao động khi không còn muốn gắn bó với công ty là điều hết sức bình thường, nhưng lại chọn vào thời điểm ngay sau Tết thì quả là khá khó khăn cho doanh nghiệp. Vốn dĩ việc tuyển dụng nhân sự sau kỳ nghỉ dài là điều không đơn vị nào mong muốn. Lúc này, nhân viên đã đặt sếp của mình vào thế bị động và hành vi này dường như không được “fairplay” cho lắm.

 
Mỗi người đều có quyền tự quyết định nơi làm việc của mình. (Ảnh minh họa: T.K)
Mỗi người đều có quyền tự quyết định nơi làm việc của mình. (Ảnh minh họa: T.K)

>> Đừng bỏ lỡ: Choáng váng trước lí do xin nghỉ việc "bá đạo" của cô gái trẻ

Đừng lấy chuyện nghỉ việc sau Tết ra làm thước đo như thế!

Ngay khi chủ đề này được đặt ra trên mạng xã hội, một cuộc tranh cãi đã nổ ra với nhiều bình luận trái chiều. Về nguyên tắc thì thưởng Tết và nghỉ việc là hai phạm trù khác nhau, vậy sao lại liên quan đến sự tử tế ở đây? Lý do nằm ở việc kết thúc kỳ nghỉ Tết, sau khi nhận được đủ số thưởng Tết, tình trạng nhân sự kéo nhau nghỉ việc xuất hiện đồng loạt.

Tuy nhiên, đa số những ý kiến được để lại đều cho rằng: “Chuyện nghỉ việc sau khi nghỉ Tết không liên quan gì tới sự tử tế cả”. Nhiều cư dân mạng nhận định, vốn dĩ, làm việc và trả lương là hai khái niệm luôn tồn tại song song với những quyền lợi và nghĩa vụ nhất định. Nếu hai điều này không còn hỗ trợ được lẫn nhau thì nghỉ việc là chuyện tất yếu mà thôi.

 
Những ý kiến của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Những ý kiến của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: Xôn xao vì lá thư xin thôi việc “ngọt ngào” nhất Việt Nam

Theo chia sẻ của nhiều người thì mối quan hệ bình thường giữa nhân viên và sếp là mối quan hệ nhắc đến quyền lợi trước tiên, sau đó mới đến tình cảm. Thế nên nghĩa vụ luôn đi đôi với quyền lợi, khi đã nhận thấy không còn được hưởng quyền lợi thì nghĩa vụ cũng “xong luôn”. Một bộ phận netizen còn nhấn mạnh: “Nếu dùng từ tử tế để làm thước đo cho mối quan hệ này thì chỉ có thể nói bạn quá ngây thơ, rất dễ chịu thua thiệt”. Đây vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội, bạn nghĩ sao về điều này?

NỞ RỘ DỊCH VỤ XIN NGHỈ VIỆC HỘ

Chính tâm lý e ngại, dằn vặt khi muốn thôi việc của người lao động mà dịch vụ xin nghỉ việc hộ này ngày càng nở rộ.

Khi người lao động bị “mắc kẹt” trong những công việc không đủ tốt mà không dám tự thoát ra, những công ty xin nghỉ việc hộ xuất hiện đã giải quyết vấn đề này.

Theo đó, người lao động sẽ được đảm bảo quyền lợi khi thôi việc mà không phải chạm mặt sếp của mình.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY