Nghỉ việc là tự động block đồng nghiệp, sếp cũ, xóa mọi liên hệ

11:00 02/06/2023

Mối quan hệ với sếp, với đồng nghiệp trong môi trường công sở luôn là một thứ phức tạp, khiến nhiều người cảm thấy khó khăn khi xử lý. Đặc biệt là khi đã nghỉ việc, nhiều người đau đầu khi không biết có nên tiếp tục duy trì mối quan hệ với sếp, với đồng nghiệp không hay block họ hoàn toàn.

Nộp đơn nghỉ việc là “chấm dứt”, xóa kết bạn hoàn toàn

Ngày nay, Facebook là một công cụ tuyệt vời để mọi người có thể dễ dàng trò chuyện, kết nối với nhau. Chính vì vậy, một số công ty cũng thường có xu hướng kết bạn với nhau trên Facebook để có thể dễ dàng trò chuyện cũng như kết nối với nhau hơn. Tuy nhiên, mạng xã hội là ảo nhưng lại có ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống thực tế. Trên mạng xã hội, mọi người thoải mái đi bình luận dạo, chia sẻ thông tin này, thông tin kia. Thế nhưng, tất cả những điều đó lại bị mọi người trong công ty thấy, làm mất đi sự riêng tư. Nhưng nếu hủy kết bạn với sếp, với đồng nghiệp lại vô tình gây ra những suy nghĩ không hay. Với tâm lý đó, nhiều người vẫn chịu đựng tiếp tục làm bạn với sếp, với đồng nghiệp trên mạng xã hội cho tới khi nghỉ việc. Những câu chuyện này đã được đề cập không ít lần tại YAN.

 
Mạng xã hội giúp chúng ta dễ dàng trao đổi, liên lạc với nhau. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Mạng xã hội giúp chúng ta dễ dàng trao đổi, liên lạc với nhau. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Với nhiều người, nghỉ việc cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt mọi mối quan hệ. Chính vì vậy, ngay sau khi nộp đơn nghỉ, họ lập tức rời tất cả các nhóm chat, block cả sếp và những người đồng nghiệp cũ trên mạng xã hội. Họ cho rằng khi nghỉ việc thì những mối quan hệ này cũng nên kết thúc một cách tự nhiên, để tránh ảnh hưởng tới tương lai.

 
Nhiều người rời đi và muốn chấm dứt toàn bộ mối liên hệ với người cũ. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Nhiều người rời đi và muốn chấm dứt toàn bộ mối liên hệ với người cũ. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Trà, nhân viên tại một xí nghiệp ở Hà Nội cho biết: “Mình mới nghỉ công ty hơn một tháng thôi nhưng cũng block và không còn liên hệ gì với mọi người ở chỗ cũ. Mình nghĩ rằng nghỉ việc rồi, chẳng có điểm gì chung với sếp, với đồng nghiệp. Nếu kết bạn mà không tương tác thì có để làm gì đâu nên mình hủy luôn”.

 
Nếu không hủy kết bạn, nhiều người chọn chặn sếp, đồng nghiệp cũ. (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Nếu không hủy kết bạn, nhiều người chọn chặn sếp, đồng nghiệp cũ. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Giống như Trà, anh Khanh cũng xóa hết liên lạc với sếp và đồng nghiệp cũ sau khi nghỉ việc bởi vì ra đi không vui vẻ, thoải mái. Anh cho biết: “Không đạt được thỏa thuận với sếp nên mình nộp đơn xin nghỉ việc luôn. Ngay sau khi rời khỏi công ty mình đã rời các nhóm chat, block tất cả mọi người ở công ty vì không muốn nhớ lại những điều tiêu cực ở đây. Hơn nữa, mình cũng không muốn những công việc tương lai của mình bị họ biết”.

 
Nhiều người rời khỏi công ty trong sự không vui vẻ mấy. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Nhiều người rời khỏi công ty trong sự không vui vẻ mấy. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Có những mối quan hệ cũ lại là cơ hội cho chúng ta trong tương lai

Mặc dù với nhiều người, nghỉ việc đồng nghĩa với khép lại tất cả các mối quan hệ cũ. Thế nhưng, không phải lúc nào những mối quan hệ ấy cũng vô hại. Đôi khi, đó lại chính là những người giới thiệu việc làm cho chúng ta trong tương lai. Bởi lẽ, tất cả những người đồng nghiệp mà chúng ta quen trong công ty ít nhiều đều cùng chung lĩnh vực. Chính vì vậy, họ cũng có những mối quan hệ trong ngành và biết đâu một ngày nào đó, họ sẽ là người đưa đến cho chúng ta những cơ hội không thể ngờ tới.

 
Ở công ty là sếp nhưng ra ngoài vẫn có thể làm bạn bè, anh em bình thường. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Ở công ty là sếp nhưng ra ngoài vẫn có thể làm bạn bè, anh em bình thường. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Chị Hân (30 tuổi, Sales) tâm sự: “Khi còn trẻ mình không hiểu sao sếp cũ của mình dặn dù nghỉ việc cũng nên giao hảo với đồng nghiệp cũ. Sau này mới nhận ra thị trường lao động tưởng lớn mà không lớn, làm 1 thời gian kiểu gì cũng đụng mặt người quen, để lại cho họ chút ấn tượng tốt về mình thì ko thiệt thòi gì đâu”. Đồng quan điểm với chị Hân, chị Mai Anh cũng cho biết bản thân chị vẫn giữ quan hệ tốt với đồng nghiệp cũ. Với chị, một vài đồng nghiệp cũ chính là chiến lợi phẩm lớn nhất mà chị thu được sau vài lần nhảy việc. Chị chia sẻ: “Những người đồng nghiệp cũ ấy giờ đã trở thành bạn thân của tôi. Mỗi khi có việc gì, họ luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ. Chúng tôi cũng thường có những buổi tụ tập ăn uống, đi chơi cùng nhau”.

 
Rời đi không phải là bỏ lại tất cả đằng sau lưng. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Rời đi không phải là bỏ lại tất cả đằng sau lưng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Hay với sếp, là cấp lãnh đạo ở trên, tưởng chừng như rất khó để làm bạn sau khi nghỉ việc. Thế nhưng, với chị Trang, sau khi nghỉ, chị với sếp lại trở thành những người bạn vì lúc đó không còn ràng buộc quan hệ cấp trên - cấp dưới nữa. Chị Trang cũng cho biết chính sếp chị đã là người đưa ra những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm, thậm chí còn giới thiệu chỗ làm mới cho chị. 

 
Một số người không thể làm bạn với sếp sau khi rời đi vì nhiều bất đồng. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Một số người không thể làm bạn với sếp sau khi rời đi vì nhiều bất đồng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Bạn Thủy, Account của một agency tại Hà Nội cho biết: “Ban đầu khi nghỉ việc, mình cũng có ý định hủy kết bạn với sếp và đồng nghiệp cũ vì ngại khi để họ thấy mình chia sẻ công việc mới. Thế nhưng, vào buổi cuối cùng, sếp mình có gọi lại trò chuyện, mở lời sẽ giúp đỡ, giới thiệu vào một công ty khác. Lúc đó mình mới nhận ra rằng không phải mối quan hệ nào khi kết thúc cũng nên xóa toàn bộ. Thế nên các bạn hãy tin mình, cứ duy trì những mối quan hệ với sếp, đồng nghiệp cũ. Chỉ vài câu bình luận, vài nút like nhưng mà biết đâu trong tương lai, họ sẽ giúp mình rất nhiều”. Không chỉ có Thủy, nhiều bạn trẻ Gen Z trong nhóm Cột sống Gen Z cũng từng chia sẻ những câu chuyện vui vẻ chốn công sở với người sếp tốt bụng hay giúp đỡ nhân viên, những đồng nghiệp cũ bỗng trở thành chị em thân thiết.

 
Chúng ta nên cân nhắc, xem xét bất kỳ mối quan hệ nào. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Chúng ta nên cân nhắc, xem xét bất kỳ mối quan hệ nào. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Nhìn chung, bất kỳ mối quan hệ nào cũng có mặt lợi, mặt hại và mỗi người đều có một tính cách khác nhau. Mỗi chúng ta có thể cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp với bản thân mình. Nếu nghỉ việc trong vui vẻ, mọi người không có xích mích với nhau thì việc kết bạn với sếp, với đồng nghiệp trên mạng xã hội là hoàn toàn bình thường.

Bạn có hủy kết bạn với đồng nghiệp, sếp cũ trên mạng xã hội chưa hay vẫn giữ mối quan hệ tốt? Bạn cảm thấy như thế nào về những mối quan hệ này, chia sẻ với chúng tôi dưới phần bình luận và đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin đời sống, giới trẻ khác tại YAN TV!

Sau khi nghỉ việc, nhiều người thường có xu hướng hủy toàn bộ kết bạn cũng như các mối liên hệ với sếp và đồng nghiệp cũ. Họ cho rằng khi đã nghỉ việc, không còn mối liên hệ chung thì cũng chẳng tương tác trên mạng xã hội nữa. Chính vì vậy, việc kết bạn với nhau trên mạng là hoàn toàn không cần thiết. Tuy nhiên, đôi khi những mối quan hệ ấy lại đem lại cho chúng ta rất nhiều điều, chẳng hạn như cơ hội làm việc mới trong tương lai hay những sự kết nối mà chúng ta không thế biết trước. Nếu không có xích mích gì khó chịu, hãy giữ liên hệ với nhau nếu được.

Cùng cập nhật những tin tức khác TẠI ĐÂY!