Nghi vấn nhà vệ sinh là tụ điểm lây virus gây Covid-19 trên máy bay

10/03/2020, 13:15 GMT+07:00

Trở về từ chuyến bay VN0054 của hãng hàng không quốc gia, bệnh nhân thứ 17 là ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Hà Nội. Không chỉ dừng lại ở đó, riêng trên chuyến bay này tới nay đã ghi nhận thêm 11 ca nhiễm là hành khách ngồi trực tiếp trên chuyến bay.

Mặc dù đã có nhiều lý do được đưa ra xung quanh việc các hành khách ngồi chung khoang máy bay bị lây nhiễm virus Corona chủng mới, song một vài trường hợp khiến ai nấy phải nghi ngại bởi khoảng cách xa nhất của các ca bệnh trên chuyến bay lên tới tận 6m. 

 
Việc khử trùng được tiến hành phòng lây lan virus. (Ảnh minh họa: Thời Đại).
Việc khử trùng được tiến hành phòng lây lan virus. (Ảnh minh họa: Thời Đại).

Tiến hành cách ly toàn bộ phi hành đoàn phòng việc lây lan virus

Trước khả năng lây nhiễm cao trên chuyến bay VN0054, toàn bộ phi hành đoàn của chuyến bay đã được cách ly và thực hiện các biện pháp chống dịch. Theo Thanh Niên đưa tin, Tổng giám đốc hãng hàng không quốc gia cho biết, 16 thành viên trong phi hành đoàn đều đang được cách ly, đồng thời được các cơ quan y tế ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng giám sát.

Cụ thể hơn, trong số 12 tiếp viên có mặt trên chuyến bay thì 11 người có kết quả kiểm tra là âm tính, còn 1 người ở Long Biên sẽ tiến hành xét nghiệm và hi vọng cho ra kết quả tốt. Về 4 phi công gồm 1 người nước ngoài và 3 người Việt Nam thì đã có 3 người cho kết quả xét nghiệm là âm tính.

 
Dù đã có nhiều biện pháp phòng dịch trên chuyến bay nhưng khi có ca nhễm, tiếp viên vẫn cần được cách ly. (Ảnh minh họa: VnExpress).
Dù đã có nhiều biện pháp phòng dịch trên chuyến bay nhưng khi có ca nhễm, tiếp viên vẫn cần được cách ly. (Ảnh minh họa: VnExpress).

Đối với các chuyến tiếp theo sử dụng cùng tàu bay VN0054, hãng hàng không đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp chống dịch đối với lượng lớn phi công, tiếp viên, kỹ sư... liên quan đến tàu bay này.

Ngoài việc chia sẻ lại công tác chống dịch, Tổng giám đốc Hãng hàng không quốc gia còn nói thêm về khả năng lây nhiễm trên chuyến bay. Theo ông, đối với các bộ phận phục vụ khách hàng thì khẩu trang và găng tay là yếu tố quyết định, hạn chế việc lây lan thông qua các tiếp xúc. Cũng theo ông này, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhất là khu vực công cộng sử dụng chung, ví như... nhà vệ sinh.

 
Nhà vệ sinh trên máy bay cũng có khả năng lây nhiễm cao. (Ảnh minh họa: Alamy Stock).
Nhà vệ sinh trên máy bay cũng có khả năng lây nhiễm cao. (Ảnh minh họa: Alamy Stock).

>> Có thể bạn quan tâm: Số ca nhiễm Covid-19 tăng 103 người Mỹ đổ xô đi mua đồ dự trữ

Nghi vấn nhà vệ sinh trên chuyến bay là tụ điểm lây lan virus

Theo báo Thanh Niên, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 32 ca dương tính với Covid-19. Trong số 16 ca mắc mới kể từ đêm ngày 6/3 có 12 ca là hành khách ngồi trên chuyến bay VN0054. Các suy đoán về nguồn lây trên chuyến bay được đưa ra, song chưa một suy đoán nào được xác nhận. 

 
Môi trường máy lạnh kín như máy bay sẽ càng giúp virus dễ dàng lây lan. (Ảnh minh họa: QQ).
Môi trường máy lạnh kín như máy bay sẽ càng giúp virus dễ dàng lây lan. (Ảnh minh họa: QQ).

Theo báo Thanh Niên, một khả năng lây nhiễm khác có thể xuất hiện trên chuyến bay, đó là trong số 136 hành khách Anh và Bắc Ailen có mặt trên chuyến bay có người đã ủ bệnh từ trước. Ngoài ra, trên khoang hạng C của chuyến bay chỉ có duy nhất một nhà vệ sinh nên có nhiều nghi vấn cho rằng, nhà vệ sinh cũng có thể là tụ điểm lây lan của virus.

 
Nhà vệ sinh trên máy bay cũng có khả năng lây nhiễm cao. (Ảnh minh họa: Vietnamnet).
Nhà vệ sinh trên máy bay cũng có khả năng lây nhiễm cao. (Ảnh minh họa: Vietnamnet).

>> Xem thêm: Tiếp viên hàng không Korean Air xác nhận nhiễm Covid-19

Làm sao để an toàn nhất khi đi máy bay trong mùa dịch Covid-19?

Về cách phòng dịch, có lẽ mọi người đã được nghe khá nhiều trong thời gian vừa qua, nhất là khi Việt Nam xuất hiện những ca nhiễm virus Corona mới. Dù vậy, các biện pháp để bảo vệ bản thân an toàn, tránh lây nhiễm Covid-19 trên máy bay lại không thực sự được quan tâm nhiều, khiến việc lây lan ở môi trường này trở nên khó kiểm soát hơn.

Để có thể giữ bản thân không lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay, hành khách cần thực hiện các biện pháp phòng dịch như thường xuyên rửa tay, mang theo khăn lau khử trùng để vệ sinh xung quanh chỗ ngồi của mình, chọn vị trí ngồi thoáng, giữ khoảng cách với người xung quanh và hạn chế vào nhà vệ sinh.

Trên máy bay, nhà vệ sinh là nơi có nhiều người tiếp xúc nhất. Từ tay nắm cửa, nút xả nước đều được chạm qua bởi rất nhiều hành khách trên chuyến bay nên khả năng tiếp xúc mầm bệnh là rất cao. Nếu buộc phải dùng nhà vệ sinh và dùng ít nhất 1 lần trên chuyến bay dài, hãy đảm bảo bạn rửa tay đúng cách trước khi rời nhà vệ sinh, đồng thời dùng cả nước diệt khuẩn khi quay lại chỗ ngồi của mình.

 
Cách phòng tránh virus hiệu quả nhất vẫn là rửa tay thường xuyên. (Ảnh minh họa: YAN).
Cách phòng tránh virus hiệu quả nhất vẫn là rửa tay thường xuyên. (Ảnh minh họa: YAN).

>> Có thể bạn chưa xem: Nhà hàng lập rèm, căn tin chặn kính trên bàn ăn để ngăn dịch Covid-19

Lây lan nhanh và khó kiểm soát, dịch Covid-19 đã khiến nhiều người lo ngại, đặc biệt là khi các ca bệnh mới liên tiếp xuất hiện. Dù vậy, nếu biết cách phòng tránh và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng dịch thì nguy cơ lây lan sẽ được ngăn chặn, đồng thời bảo vệ được bản thân trước khả năng nhiễm bệnh.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

VIRUS CORONA CHỦNG MỚI CÓ KHẢ NĂNG TRUYỀN ĐI XA TRONG MÔI TRƯỜNG MÁY LẠNH

Một nghiên cứu mới đây tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng, trong môi trường máy lạnh, virus Corona mới có thể tồn tại đến 30 phút.

Ngoài ra, khả năng truyền đi trong môi trường máy lạnh kín cũng xa hơn, lên tới 4,5m và những kết luận này được nhóm nghiên cứu rút ra từ ca lây nhiễm trên chuyến xe buýt.

Cụ thể, người này đi xe buýt, nhiễm bệnh, không đeo khẩu trang và đã lây cho 8 người khác đi cùng chuyến.

Bên cạnh đó, khi người này đi chuyến xe khác, dù đã xuống khỏi xe được 30 phút rồi thì người lên sau đó vẫn bị nhiễm, cho thấy virus có thể tồn tại khoảng 30 phút trong môi trường máy lạnh kín.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!