Nghi vấn lừa đảo, cả ngàn người mất tiền cho TT tiếng Anh ở Sài Gòn

13:05 17/10/2021

Cách đây không lâu, nhiều người không khỏi bất ngờ khi 2 Trung tâm ngoại ngữ SAS Hoàng Diệu và SAS Lê Văn Việt thuộc công ty TNHH Giáo dục Master English ở TP.HCM ra thông báo chính thức ngừng hoạt động. Rất nhiều phụ huynh, học viên tỏ ra lo lắng vì không biết số tiền học phí đã đóng liệu sẽ đi đâu về đâu.

 
Thông báo ngừng hoạt động 2 trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thông báo ngừng hoạt động 2 trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, anh L.TQ.U., sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết đã đăng kí học tiếng Anh tại SAS Hoàng Diệu từ tháng 12/2020. Qua quá trình tư vấn, anh đã chọn tham gia 2 khóa S0 và S1 với học phí 6,5 triệu đồng.

"Sau khi đóng tiền, do chưa có lớp nên tôi được xếp học dự thính để đến tháng 2/2021 học lớp S0. Sau đó do dịch Covid-19 nên trung tâm thông báo nghỉ khi tôi đang học lớp S0.

Đến ngày 10/10, fanpage của trung tâm đăng thông báo trung tâm chính thức nghỉ do giám đốc bỏ trốn. Tìm hiểu thêm, tôi biết có rất nhiều người cũng bị như mình. Đến nay, trung tâm vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào về việc hoàn trả học phí." - anh U. bức xúc.

 
Trụ sở chính công ty và chi nhánh SAS ở phường 7, quận Gò Vấp đều đã tháo biển, đóng cửa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Trụ sở chính công ty và chi nhánh SAS ở phường 7, quận Gò Vấp đều đã tháo biển, đóng cửa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tương tự, chị M.H. ở Gò Vấp cho biết, sau khi nghe tư vấn là được tặng kèm nhiều ưu đãi, chị đã đóng tiền toàn bộ 6 khóa học trong vòng 1,5 năm nhưng đến nay thì trung tâm đột ngột đóng cửa.

"Tôi đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm để đóng trọn gói cho hai chị em tôi tổng cộng 25,2 triệu đồng theo học tiếng Anh giao tiếp. Khóa 1 kết thúc vào tháng 5/2021.

Rồi vì dịch Covid-19 nên trung tâm cho nghỉ, từ đó đến nay vẫn chưa liên lạc để thông báo việc học online hay vấn đề khác. Tôi tìm hiểu thì phát hiện page của trung tâm đã bị đổi tên và xóa hết thông tin của trung tâm. Chị tư vấn khóa học cho tôi hủy kết bạn và cũng không liên lạc được." - chị H. kể.

 
Nhiều người sau khi nghe tư vấn đã đóng hàng triệu đồng tiền học cho trung tâm. (Ảnh: SAS Hoàng Diệu)
Nhiều người sau khi nghe tư vấn đã đóng hàng triệu đồng tiền học cho trung tâm. (Ảnh: SAS Hoàng Diệu)

Qua fanpage của trung tâm được biết, từ tháng 5/2021, toàn bộ nhân viên của 2 chi nhánh SAS nói trên đã tạm ngừng làm việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Cùng với đó, toàn bộ tiền học phí của học viên đã đăng kí đều được nhân viên chuyển toàn bộ về cho công ty, cụ thể là giám đốc.

“Vì nhận được thông báo từ giám đốc sẽ tiếp tục hoạt động sau khi khi Sở có văn bản chính thức, vì vậy trong suốt thời gian dịch khó khăn, các bạn nhân viên đã cố gắng hỗ trợ giải đáp thắc mắc cũng như động viên tinh thần quý anh chị học viên.

Nhưng hiện giờ toàn bộ nhân viên hệ thống không một ai có thể liên lạc được cho giám đốc. Và có rất nhiều thông tin khẳng định hiện giám đốc đã bán nhà tại Gò Vấp, TP.HCM và bỏ trốn.” – trang fanpage viết.

 
Không chỉ học viên mà giáo viên, nhân viên của trung tâm cũng không liên lạc được với giám đốc. (Ảnh: SAS Hoàng Diệu)
Không chỉ học viên mà giáo viên, nhân viên của trung tâm cũng không liên lạc được với giám đốc. (Ảnh: SAS Hoàng Diệu)

Bên cạnh đó, không ít giáo viên, nhân viên của trung tâm cũng phản ánh với báo Tuổi Trẻ rằng từ đầu đợt dịch năm 2020 đã bắt đầu có tình trạng trả chậm lương. Tình trạng này kéo dài liên tục cho đến tận bây giờ.

Các giáo viên cũng mãi đến khi fanpage thông báo ngừng hoạt động mới biết chuyện. Họ đã nhiều lần liên lạc với người có trách nhiệm trong công ty, cũng như lên tận trụ sở chính nhưng đều không có ai tiếp.

Hiện sự việc vẫn đang gây ra nhiều sự bức xúc cho cả người đăng kí học lẫn giáo viên, nhân viên của trung tâm. Song cho đến nay, phía công ty vẫn chưa có lời lên tiếng chính thức nào cho vấn đề này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÍ QUYẾT TỰ HỌC TIẾNG ANH CỦA NỮ SINH IELTS 8.0

Nếu có điều kiện, nhiều người vẫn sẽ chọn đến các trung tâm để trau dồi kĩ năng ngoại ngữ. Tuy nhiên việc học tiếng Anh hoàn toàn có thể tự học tại nhà nếu áp dụng được những bí quyết của Hiền Thảo - nữ sinh đạt IELTS 8.0 này.

Theo đó, Thảo thường xuyên rèn kĩ năng nghe và nâng cao từ vựng bằng cách xem phim, nghe nhạc, đọc báo tiếng Anh hay xem các chương trình truyền hình nước ngoài. Để luyện kĩ năng viết, Thảo luôn tự giác tham khảo bài viết mẫu, tranh thủ học hỏi từ các giáo viên.

Bên cạnh đó Thảo cho biết điều quan trọng nhất là phải luôn giữ được niềm đam mê cũng như nỗ lực không ngừng nghỉ thì mới có thể thành công với phương pháp tự học.

Xem thêm tại đây!