Nghi ngờ kết quả Việt Nam chống dịch, giáo sư Mỹ phải đính chính

18/06/2020, 21:05 GMT+07:00

Việt Nam hiện nay được xem là một trong những nước thành công nhất trên thế giới trong việc chống dịch Covid-19. Tuy nhiên có người tỏ ra nghi ngờ với số liệu chưa ghi nhận ca tử vong nào tại Việt Nam.

Một trong số đó chính là Giáo sư Steve Hanke, một nhà kinh tế học người Mỹ tại Đại học John Hopkins. Ông thậm chí còn đăng ý kiến của mình lên trang cá nhân và nhận về nhiều ý kiến phản đối.

 
Giáo sư Steve Hanke thuộc đại học John Hopkins. Ảnh: Finews 
Giáo sư Steve Hanke thuộc đại học John Hopkins. Ảnh: Finews 

Giáo sư Hanke nghi ngờ kết quả chống dịch của Việt Nam

Vào ngày 10/6, Giáo sư Steve Hanke đã đăng tải hình ảnh được dẫn nguồn từ trang Worldometers, đi kèm dòng trạng thái cho rằng đây là những quốc gia không không cung cấp hoặc có dữ liệu không đáng tin cậy về tình hình dịch Covid-19 tại nước đó. Đáng nói là bên cạnh Trung Quốc, Ấn Độ hay Thổ Nhĩ Kỳ… thì Việt Nam đứng đầu danh sách với chú thích “không cung cấp dữ liệu”.

 
Bài đăng gây nhiều ý kiến trái chiều của giáo sư Hanke. Ảnh: Chụp màn hình
Bài đăng gây nhiều ý kiến trái chiều của giáo sư Hanke. Ảnh: Chụp màn hình

Nhưng điều khiến CĐM nhất là cư dân mạng Việt bất bình đó là vị giáo sư này đã ví những quốc gia trên là “những quả táo thối”, có thể hiểu đồng nghĩa với câu “con sâu làm rầu nồi canh” ở Việt Nam. Đối với nhiều người, câu nói này không khác gì đang nghi ngờ thành quả của quốc gia họ trong việc phòng chống dịch Covid-19 và Giáo sư Hanke cũng được yêu cầu phải xin lỗi hoặc đính chính lại ngay lập tức.

 
Giáo sư Hanke đưa Việt Nam lên đầu danh sách những quốc gia không công bố số liệu dịch bệnh. Ảnh: Người Lao Động
Giáo sư Hanke đưa Việt Nam lên đầu danh sách những quốc gia không công bố số liệu dịch bệnh. Ảnh: Người Lao Động

>> Xem thêm: Kênh truyền hình Nhật nói về khả năng chống dịch hiệu quả của Việt Nam

Lời lên tiếng đính chính sau đó

Theo trang Medium, sau khi bài viết trên được đăng tải, đã có tổng cộng 285 chuyên gia trong lĩnh vực y tế cùng nhiều người quan tâm đã trực tiếp gửi thư đến đại học John Hopkins nơi ông Hanke đang công tác, đề nghị vị giáo sư này phải sửa lại dòng trạng thái gọi Việt Nam là “quả táo thối”.

 
Khoảng một tuần sau, vị giáo sư này đã lên tiếng đính chính về mặt số liệu cho Việt Nam. Ảnh: Chụp màn hình
Khoảng một tuần sau, vị giáo sư này đã lên tiếng đính chính về mặt số liệu cho Việt Nam. Ảnh: Chụp màn hình

Tuy nhiên cho đến hiện tại, ông Hanke vẫn không xóa hay chỉnh sửa gì dòng trạng thái trên nhưng đã đưa ra lời đính chính cho bài đăng của mình. Nội dung của nó là: “Khác với hình ảnh tôi đăng tải tuần trước, thì ra Việt Nam có số liệu “hoàn hảo” trong cuộc chiến chống lại virus Corona. Theo số liệu chính thức từ Việt Nam thì quốc gia này hiện ghi nhận không có ca tử vong nào”.

>> Đừng bỏ lỡ: Báo Anh viết về sự hồi phục thần kỳ của BN 91 mắc Covid-19

Cư dân mạng càng thêm khó chịu với lời đính chính đầy tính mỉa mai

Mặc dù đã lên tiếng đính chính lại số liệu chính thức của Việt Nam song nhiều cư dân mạng cho rằng đây không phải là một lời xin lỗi cần có vì Giáo sư Hanke nói rằng số liệu của Việt Nam là hoàn hảo trong ngoặc kép, không khác nào có ý mỉa mai cả. Chính bởi điều này mà bên dưới bài đăng của ông lại là rất nhiều bình luận bày tỏ sự bức xúc, khó chịu về thái độ của Giáo sư Hanke.

 
Tuy nhiên nhiều người lại khó chịu với cách dùng từ đầy tính mỉa mai của giáo sư Hanke. Ảnh: Chụp màn hình
Tuy nhiên nhiều người lại khó chịu với cách dùng từ đầy tính mỉa mai của giáo sư Hanke. Ảnh: Chụp màn hình

- Dù sao ông ấy cũng không thể xin lỗi tử tế thì cũng đừng mỉa mai như vậy chứ.

- “Hoàn hảo”. Ý nghĩa của việc cho từ hoàn hảo vào ngoặc kép là gì vậy.

- Ít ra thì ông ấy cũng đăng bài đính chính chứ không lờ ý kiến của mọi người đi.

- Cũng phải chỉnh sửa hay xóa luôn bài đăng cũ đi chứ để vậy làm gì nữa.

>> Có thể bạn quan tâm: Bí thư TP.HCM đề nghị sớm công bố hết dịch Covid-19 ở Việt Nam

Hiện tại dòng trạng thái đính chính của Giáo sư Hanke vẫn được rất nhiều người quan tâm. Họ vẫn hi vọng rằng nhận được sự giải thích một cách thỏa đáng nhất cho cách dùng từ cũng như ý kiến về bài đăng trước đấy của ông.

Thông tin từ: Medium/ Twitter

VIỆT NAM LÊN BÁO QUỐC TẾ TRONG VIỆC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 HIỆU QUẢ

Là quốc gia tiếp giáp với Trung Quốc, một trong những nước có ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới nhưng con số lây nhiễm ở Việt Nam chỉ bằng một phần chục nghìn lại chưa có ca tử vong nào.

Những con số cụ thể này đã được bạn bè quốc tế khen ngợi cũng như bày tỏ sự ngưỡng mộ trên các phương tiện truyền thông.

Rất nhiều các tờ báo của Đức, Hungary hay Anh… đều đăng tải bài viết riêng về công tác chống dịch thành công ở Việt Nam.

Việt Nam đã trở thành “tấm gương sáng” trong cuộc chiến chống Covid-19 khi cho đến nay vẫn duy trì và làm tốt công tác chống dịch.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!