Nghi ngờ có nguồn lây Covid-19 khác trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam

08/03/2020, 22:30 GMT+07:00

Trên chuyến bay trở về Việt Nam, vị trí của bệnh nhân số 17 và số 21 ở 2 bên máy bay, có lối đi riêng và cách nhau khoảng 6m.

Tính đến tối 8/3, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 30 ca dương tính với nCoV, trong đó đã có 16 ca được chữa khỏi hoàn toàn.

Các ca bệnh mới được phát hiện trong ngày 8/3 bao gồm 1 người Việt Nam và 9 khách du lịch, đều đi chung trên chuyến bay khởi hành từ Anh về Việt Nam.

 
Nhiều du khách đi chung chuyến bay với bệnh nhân mắc Covid-19 đã được xác định nhiễm bệnh (Ảnh: VNExpress)
Nhiều du khách đi chung chuyến bay với bệnh nhân mắc Covid-19 đã được xác định nhiễm bệnh (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Thêm 8 khách nước ngoài đi cùng bệnh nhân thứ 17 dương tính nCoV​

Nghi ngờ có nguồn lây nhiễm Covid-19 khác trên máy bay

Ngoài bệnh nhân nữ 26 tuổi ở Hà Nội dương tính với nCoV, có tới 12/13 ca bệnh phát sinh đều có liên quan tới chuyến bay mang số hiệu VN0054 nhập cảnh Việt Nam hôm 2/3. Nhưng số trường hợp nhiễm nCoV mới được công bố thì có 8 người ngồi khoang hạng thương gia và 1 người ngồi khoang thường. Điều này khiến không ít người thắc mắc và cảm thấy nghi ngờ, liệu có thêm một nguồn lây nhiễm nào trên chuyến bay hay không. 

 
Máy bay được phun khử trùng kĩ càng (Ảnh: ANTĐ)
Máy bay được phun khử trùng kĩ càng (Ảnh: ANTĐ)

Theo cơ quan chức năng công bố thì bệnh nhân thứ 17 và bệnh nhân nam thứ 21 dù có mặt trong cùng khoang hạng C của chuyến bay, tuy nhiên số ghế của họ ở 2 bên máy bay và có lối đi riêng, tức là khoảng cách giữa 2 người là khoảng 6m. Đồng thời, nữ bệnh nhân 26 tuổi cũng cho biết cô đeo khẩu trang trong toàn bộ hành trình của mình.

 
Hãng hàng không quyết định mức phòng dịch cao nhất cho toàn bộ các chuyến bay quốc tế (Ảnh minh họa: VNA)
Hãng hàng không quyết định mức phòng dịch cao nhất cho toàn bộ các chuyến bay quốc tế (Ảnh minh họa: VNA)

Trong buổi họp báo công bố tình hình, phát biểu thêm về trường hợp mới nhiễm bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cho biết: "Qua xác định hành trình đi lại của trường hợp này, thì bệnh nhân số 21 đã từ Việt Nam đi Ấn Độ, rồi từ Ấn Độ sang Anh, từ Anh bay chuyến VN0054 về Việt Nam. Trên máy bay từ Ấn Độ về Anh thì ông có ngồi cạnh 1 người quốc tịch Anh có biểu hiện sốt và ho liên tục". 

Theo đó, cơ quan chức năng phòng chống dịch Covid19 của Hà Nội đã đưa ra nhận định, bệnh nhân thứ 21có 2 khả năng bị lây nhiễm, hoặc ngay trên chuyến bay VN0054, hoặc khả năng thứ 2, cao hơn, là bị lây trên chuyến bay từ Ấn Độ đến Anh.

 
Công tác khử trùng được tiến hành nhiều lần để đảm bảo an toàn (Ảnh: VNA)
Công tác khử trùng được tiến hành nhiều lần để đảm bảo an toàn (Ảnh: VNA)

>>Đừng bỏ lỡ: Quảng Bình sẵn sàng cách ly chuyên gia đi chuyến có bệnh nhân Covid-19​

Chưa liên lạc được với 25 hành khách ở khoang phổ thông

Thông tin từ hãng hàng không cung cấp cho biết trên chuyến bay VN0054 có tổng cộng 217 người, bao gồm 201 hành khách cùng với 16 thành viên của phi hành đoàn. Trong khoang phổ thông của máy bay có 180 hành khách và tới sáng 8/3, cơ quan chức năng đã xác định được 155 người. 25 trường hợp còn lại hiện vẫn chưa liên lạc được để yêu cầu kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn cách ly tại nhà.

Hiện cơ quan chức năng vẫn tiếp tục việc rà soát, khoanh vùng các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm bệnh để hướng dẫn cụ thể về việc cách ly, kiểm tra sức khỏe, bảo đảm an toàn và hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan cho cộng đồng. 

>>Bạn có biết: "Thánh rắc muối" chụp ảnh với ca mắc nCoV là hiện tượng mạng một thời​

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Việt Nam nằm trong top các quốc gia chưa có người tử vong vì Covid-19

Tính tới 8/3, Việt Nam ghi nhận 30 ca dương tính với nCoV, tuy nhiên không có ca nào tử vong do mắc bệnh và đã duy trì được 22 ngày không có người nhiễm mới trước khi có ca bệnh thứ 17 xuất hiện.

Có 16 người đã được hoàn toàn chữa khỏi bệnh, 14 ca còn lại đã được nhập viện cách ly và hiện sức khỏe đã ổn định.

Để làm được điều này, đội ngũ y bác sĩ đã ngày đêm làm việc với tinh thần tập trung cao độ để chữa trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng không ngừng tuyên truyền cho người dân cách phòng dịch, thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY