Nghị lực sống của ông lão mù: Nửa thế kỷ kiếm sống bằng đàn tự chế

23/12/2020, 11:05 GMT+07:00

Ai sinh ra trên đời cũng có hoàn cảnh sống riêng, có người sung túc, giàu có thì cũng có những người sống trong khốn khổ. Ông Trương Thanh Liêm (68 tuổi, tạm trú tại thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) cũng vậy. Không chỉ sống trong nghèo khó, ông còn là một người khiếm thị.

Dù vậy, ông Liêm vẫn không ngừng nỗ lực để vượt qua nghịch cảnh. Ở cái tuổi gần đất xa trời, ông vẫn cố gắng dùng tiếng đàn của mình để mưu sinh và nuôi người vợ bệnh tật.

Ông Liêm lầm lũi cầm đờn bán vé số mưu sinh.  /// Ảnh: DUY TÂN
Ông Liêm kiếm sống bằng cây đàn tự chế của mình. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Đừng bỏ lỡ: Ngư phủ khiếm thị mỗi ngày bắt gần 50 kg cá

Nghị lực sống không mệt mỏi của "nghệ sĩ" đường phố khiếm thị

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở miệt Đầm Dơi (Cà Mau) nên khi ông Liêm bị bệnh ban đỏ vào năm 3 tuổi, gia đình đã không có tiền chạy chữa khiến đôi mắt của ông mờ đục rồi mù hẳn. 

Trong một lần nghe thấy tiếng đàn guitar phát lên từ chiếc radio của hàng xóm, ông Liêm thấy say mê nên ngày ngày đứng trước cửa để nghe. Thấy vậy, mẹ ông liền dùng tiền tích cóp được mua cho ông một cây đàn cũ. Kể từ đó, ông Liêm dùng khả năng cảm thụ của mình để tập chơi đàn. Bằng nỗ lực của mình, ông dần đánh được những bài nhạc hoàn chỉnh.

Năm 19 tuổi, mẹ ông qua đời, ông Liêm từ đó bắt đầu nghiệp cầm ca. Ngày ngày ông ngồi ở khu vực bến phà Cà Mau để đánh đàn kiếm sống. Thế nhưng, vài năm sau, trong một lần bất cẩn, ông bị kẻ trộm lấy mất đàn và cả số tiền tích cóp được. 

Không tuyệt vọng, người đàn ông giàu nghị lực đó quyết định rời quê hương để đến Cần Thơ kiếm sống. Lúc này tiền mất, đàn cũng chẳng còn, ông Liêm không đủ tiền mua đàn mới nên đành mua một ván gỗ rồi tự chế một cây đàn trong trí nhớ của mình. Trải qua nhiều lần chỉnh sửa, đàn của ông cũng hoàn thành và theo ông đến tận bây giờ. 

Vé số 'năm Covid': Ông lão mù với cây đàn 'độc nhất' bằng ván gỗ và phanh xe đạp - ảnh 3
Ông Liêm vừa bán vé số vừa đàn. (Ảnh: Thanh Niên)

Cây đàn của ông Liêm được coi là "độc cầm" vì nó là "độc nhất vô nhị", được thiết kế dưới bàn tay của người nghệ sĩ đường phố khiếm thị. Với một miếng ván gỗ mỏng, dài khoảng 60cm và dây đàn bằng phanh xe đạp, một thau nhôm được ông gọi là hộp đàn.

Tiếng đàn của người đàn ông với vóc người nhỏ bé, gương mặt khắc khổ dù không tuyệt đỉnh, không trau chuốt nhất nhưng vẫn khiến người ta phải cảm phục bởi nghị lực sống và sự cố gắng không ngừng nghỉ ấy. Âm thanh từ cây "độc cầm" phát ra khi thì thánh thót, da diết, lúc lại trầm buồn, ưu uất giống như nỗi lòng của chính ông Liêm vậy.


Cây đàn tự chế của ông Liêm. (Ảnh chụp màn hình)
Cây đàn tự chế của ông Liêm. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Đọc ngay: Có nhà đẹp ở Sài Gòn, người đàn ông vẫn dọn đến sống dưới gầm cầu

Gánh nặng gia đình trên đôi vai gầy

Năm ngoài 40 tuổi, ông Liêm nên duyên với bà Nguyễn Thị Nhiễu. Họ cùng nhau thuê nhà sống tại thị xã Bình Minh, Vĩnh Long. Trước đây, bà Nhiễu cũng đi làm mướn để mưu sinh, nhưng mấy tháng nay bà đổ bệnh khớp, tiểu đường, máu nhiễm mỡ nên không thể đi bán vé số được nữa mà phải ở nhà nghỉ dưỡng bệnh. Từ đó, gánh nặng gia đình và số nợ hơn chục triệu đồng chữa bệnh cho bà Nhiễu đều đặt trên đôi vai gầy của người đàn ông khiếm thị ấy.

Thấy chỉ đánh đàn sẽ không thể đủ trang trải cuộc sống, ông Liêm quyết định chuyển qua vừa bán vé số vừa đàn. Ngày ngày ông phải thuê xe ôm đưa rước đến điểm bán tại bến đò Cồn Lương. Mỗi ngày ông lãnh gần 100 tờ để bán, được ủng hộ nhiều hơn những cũng không khỏi những lúc ông bị kẻ gian giật vé số. Vì vậy cuộc sống đã khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn. 


Chiếc "cần câu cơm" của ông. (Ảnh chụp màn hình)
Chiếc "cần câu cơm" của ông. (Ảnh chụp màn hình)


Ông Liêm và vợ. (Ảnh: Một thế giới)
Ông Liêm và vợ. (Ảnh: Một thế giới)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Người đàn ông khiếm thị bị cướp 200 vé số, không dám về nhà

Đối với những người lành lặn, việc mưu sinh trong thời điểm mà dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ đã đủ khó khăn thì với những người khiếm thị như ông Liêm thì việc kiếm được bữa cơm sống qua ngày càng trở nên nhọc nhằn hơn. Mong cho ông sẽ có nhiều sức khoẻ để tiếp tục chặng đường phía trước của mình.

Tham gia ngay group Oh!Man Mèn Ơi để chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống.

BỆNH BAN ĐỎ CÓ THỂ GÂY MÙ LÒA

Như đã nói ở trên, nguyên nhân khiến ông Liêm trở nên mù lòa là do mắc bệnh ban đỏ khi mới 3 tuổi. Bệnh ban đỏ là một loại bệnh lây nhiễm do vi khuẩn Streptococcus, thường gặp ở trẻ em. Triệu chứng của bệnh là nổi mẩn đỏ khắp cơ thể kèm theo sốt cao và đau họng. Trẻ em nếu như không được điều trị và chăm sóc chu đáo có thể sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như:

- Viêm phổi gây sưng phổi, nếu không được điều trị đúng cách có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

- Viêm tai giữa gây chảy mủ tai, viêm thanh quản.

- Suy dinh dưỡng, còi cọc. Thậm chí dẫn tới khô mắt, gây mù lòa...

Xem thêm tại đây!