Cậu bé bệnh Down đã trở thành ông chủ hàng kem đắt khách như thế nào?

07:00 12/05/2016

"Nothing is imposible" (tạm dịch: không gì là không thể), trên thế giới có khá nhiều người mắc phải hội chứng Down nhưng vẫn thành công không những trong cuộc đời họ mà còn hơn một cơ số người khác.

Mới đây, chàng trai trẻ Blake Pyron đã chính thức điền tên mình vào danh sách bệnh nhân Down thành công khi chỉ mới 20 tuổi. Theo đó, ngày 7/5 vừa qua, anh chàng này chính thức trở thành ông chủ cửa hàng trẻ nhất thị trấn Sanger, Texas (Mỹ), đồng thời cũng là doanh nhân mắc hội chứng Down duy nhất của tiểu bang này.

từ chàng Down thành ông chủ cửa hàng
Blake Pyron - chàng trai mắc phải hội chứng Down bẩm sinh, từ nhỏ đến lớn đều bị mọi người cho rằng sẽ không làm được bất cứ điều gì. (Ảnh: FB Blake's snow shack)

Ngay khi vừa sinh ra, các bác sĩ đã nói với mẹ của Blake - bà Mary Ann Pyron rằng họ không chắc đứa bé có thể nói chuyện hay đi đứng. Bỏ ngoài tai những lời cảnh báo đó, bà Mary vẫn đặt niềm tin tuyệt đối vào đứa con trai bảo bối: “Họ không hề cho chúng tôi một tia hi vọng nào về cuộc sống Blake sau này. Nhưng chúng tôi có niềm tin”.

từ chàng Down thành ông chủ cửa hàng
Nhưng gia đình cậu lại không nghĩ như vậy. (Ảnh: FB Blake's snow shack)

Có người mẹ nào giữ được bình tĩnh và tâm trạng thật ổn trước bệnh tật của con mình, trước sự soi mói, thương hại của mọi người xung quanh? Tuy nhiên, dù “có phải khóc đến kiệt sức rồi chìm vào giấc ngủ”, hay phải nghe “xã hội nói Blake không thể có được việc làm”, bà Mary vẫn giữ vững niềm tin vào con: “Tại sao thằng bé không thể làm được?”... Chúng tôi đặt kì vọng cao vào nó”.

từ chàng Down thành ông chủ cửa hàng
"Chúng tôi sẽ không giới hạn khả năng của Blake... Chỉ cần thằng bé thích, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành cho nó", bà Mary chia sẻ. (Ảnh: FB Blake's snow shack)

Khi còn học cấp ba, Blake đã từng làm việc trong một nhà hàng đồ nướng cho đến khi nơi đó đóng cửa vào năm cậu lên đại học. Với một người mắc bệnh đặc biệt như Blake, tìm thêm một công việc khác thật không phải là dễ dàng. Nhận thấy cậu yêu thích ngành nghề liên quan đến dịch vụ ăn uống, gia đình đã nảy ra ý tưởng mở một cửa hàng đồ ăn và Blake sẽ là ông chủ.

Gia đình đã đưa Blake đến gặp ông chủ của nhà hàng Tim’s Place – người mắc phải hội chứng Down, ông ấy đã xem qua kế hoạch kinh doanh của cậu và động viên gia đình hãy dũng cảm tiến về phía trước.

từ chàng Down thành ông chủ cửa hàng
Sau thời gian chuẩn bị thật dài, ngày 7/5 vừa qua, cửa hàng kem đá bào và nước trái cây Blake's Snow Shack đã chính thức khai trương. (Ảnh: FB Blake's snow shack)

Vào ngày 2/1/2016 (cũng là ngày Blake tròn 20 tuổi), Hội đồng thành phố đã chính thức cho phép Blake kinh doanh cửa hàng kem lưu động Blake’s Snow Shack. Sau một thời gian chuẩn bị: trang hoàng gian hàng, thử nghiệm các vị kem từ truyền thống như cam, dâu, mâm xôi… đến những loại kem có cái tên gây tò mò như “huyết hổ” hay “bánh sinh nhật”, cửa hàng Blake’s Snow Shack đã mở cửa thử nghiệm ngày 4/5 và chính thức khai trương vào ngày 7/5 vừa qua.

từ chàng Down thành ông chủ cửa hàng
Dù mắc phải hội chứng Down, Blake vẫn đạt những thành công nhất định, mà chưa chắc một người bình thường nào cũng làm được. (Ảnh: FB Blake's snow shack)

"Vượt qua tất cả những khó khăn, bằng những bước đi thật chậm, con trai tôi từ một người bệnh trở thành ông vua của những đêm tiệc, đội trưởng một đội bóng đá, và bây giờ là doanh nhân trẻ nhất thị trấn”, người mẹ dũng cảm Mary tự hào nói.

Được biết, đồng sở hữu cửa hàng này là ba mẹ thân yêu của Blake, các món trong thực đơn là công lao của người anh trai vĩ đại. Hiện nay, cửa hàng của Blake chỉ có một người nhân viên chính thức là Tanner Maples (anh chàng hàng xóm thân thiết từ tấm bé), còn lại là những người thân đến phụ giúp cậu lúc đông khách.

từ chàng Down thành ông chủ cửa hàngMaples cho biết: “Blake không bao giờ buồn tủi, anh ấy luôn vui vẻ và rất hay cười… Chỉ cần là thứ anh ấy cần, tôi sẽ giúp đỡ tới cùng”.

Hôm khai trương, Blake được mọi người gồm gia đình, người quen, khách hàng chào đón như minh tinh màn bạc. Cảnh tượng một hàng dài những người mặc áo thun màu tím với logo cửa hàng in trên đó, đứng chờ mua đá bào, đã trở thành ấn tượng khó phai cho Blake nói riêng và cả gia đình nói chung.

từ chàng Down thành ông chủ cửa hàng
Theo những hình ảnh ghi nhận, ngày khai trương cửa hàng kem của Blake rất náo nhiệt. Nhiều người từ khắp các nơi xa gần đều tranh thủ đến ủng hộ cậu chàng. (Ảnh: FB Blake's snow shack)

Hai ngày sau khi khai trương, trang mạng của tiệm đã có hơn 3.200 người theo dõi, và sẽ còn tiếp tục lan xa. “Tôi cũng là chủ một cửa hàng ở California. Theo tôi thì Blake nên tự hào với những gì cậu đã đạt được hôm nay”, một người dùng mạng đã chia sẻ trên trang của cửa hàng.

từ chàng Down thành ông chủ cửa hàng
Zach Bowles – anh họ của Blake chia sẻ: “Theo tôi thấy là em ấy nhớ tất cả những người đến cửa hàng. Gần như là không có ai mà em ấy không biết”.

Với bài học đầu tiên trong kinh doanh: “Khách hàng là thượng đế”, Blake đã làm rất tốt điều đó khi thái độ phục vụ của cậu phải nói là trên cả tuyệt vời. Từ sự ngây ngô khi luôn nói: “Chúc một ngày tốt lành! Hãy ghé lại lần sau nhé! Hãy đến và ăn cây kem tuyết ngon lành tại Blake’s Snow Shack!”, cùng với việc ghi nhớ hầu hết khách hàng, chào họ với nụ cười tươi rói, Blake luôn được mọi người yêu quý.

từ chàng Down thành ông chủ cửa hàng
Nhìn con trai thành công như hôm nay, khi chia sẻ với NBC5, bà Mary đã nói rằng bà mong mọi người tiếp tục ủng hộ Blake… và đừng đánh giá cậu khi chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài.