Thời tiết 3 ngày nghỉ lễ 2/9: Hà Nội và nhiều tỉnh mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới

31/08/2019, 22:15 GMT+07:00

Mỗi năm chỉ có một kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, năm nay kỳ nghỉ lễ kéo dài 3 ngày, không quá dài nhưng cũng đủ để mọi người có kế hoạch vui chơi riêng cho mình. Đây là dịp để mọi người về quê hoặc đi du lịch, nhưng theo dự báo thì dường như thời tiết không ủng hộ mọi người đi chơi lễ vì nhiều tỉnh thành trên cả nước sẽ có mưa to đến rất to.

Hà Nội và các tỉnh Bắc bộ

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 31/8, khu vực Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn mưa cần đề phòng khả năng có gió giật mạnh.

Từ nay đến ngày 2/9, các tỉnh phía Bắc cũng sẽ bắt đầu có mưa lớn. Đặc biệt là các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ. Nhiệt độ dao động từ 23 - 31 độ.

 
Suốt kỳ nghỉ lễ nhiều tỉnh thành sẽ có mưa lớn.
Suốt kỳ nghỉ lễ nhiều tỉnh thành sẽ có mưa lớn.

Video: Từng đoàn người kéo về các bến xe về quê nghỉ lễ 2/9

>>> Xem thêm: Nghỉ lễ 2/9, dân Sài Gòn ngao ngán vì “hết vé về quê”

Các tỉnh Trung Bộ và Nam Trung Bộ

Sau khi bão số 4 đổ bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa tại khu vực Trung Bộ đã giảm. Nhưng đến hôm nay và ngày mai (1.9) khu vực này vẫn sẽ xuất hiện mưa dông rải rác. Mưa lớn tập trung ở 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Đến ngày 2/9, khu vực này sẽ bắt đầu có mưa vừa, mưa to kèm dông, nhiệt độ từ 24 - 30 độ.

Đối với các tỉnh Nam Trung Bộ, tình trạng mưa vừa, mưa to cũng kéo dài từ 31/9 - 1/9, nhiệt độ dao động từ 25 - 34 độ.

>>> Xem thêm: Lễ 2/9 năm này người lao động được nghỉ mấy ngày?

Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên

Vì đang vào mùa mưa nên cả 2 khu vực này đều có mưa rào và rải rác có dông. Riêng khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa to đến mưa rất to. 

Nhiệt độ Tây Nguyên dao động từ 21- 31 độ còn Nam Bộ là 24 - 32 độ. 

 
Mưa dông lớn do ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới.
Mưa dông lớn do ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới.

Tình hình áp thấp nhiệt đới ở biển Đông

Dự báo trong 24 - 48 giờ nữa, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển gần vào biển Đông và vẫn đang tiếp tục mạnh lên, mỗi giờ đi được khoảng 15km.

Hồi 19 giờ ngày 30/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Lu-dông (Philippin) khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Theo dự báo, đến 7 giờ ngày 1/9 vị trí tâm áp thấp cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất gần vùng tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 -7 (40 - 60km/h), giật cấp 9 và có thể mạnh lên thành bão.

Đến ngày 2/9, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 230km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

>>> Xem thêm: Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2019: Nghỉ 3 ngày liên tục và không phải làm bù

 
Áp thấp nhiệt đới có thể tiến sâu vào biển đông và mạnh lên thành bão.
Áp thấp nhiệt đới có thể tiến sâu vào biển đông và mạnh lên thành bão.

Nhìn vào tình hình trên có thể thấy khu vực phía Nam trong đó có TP. HCM là vùng có thời tiết khả quan trong kỳ nghỉ lễ này. Bởi khu vực này không chịu nhiều ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và tính chất mưa ở đây không kéo dài nhiều ngày như ở khu vực phía Bắc.

Kỳ nghỉ lễ này, nếu bạn đã có kế hoạch đi du lịch thì cũng nên chú ý các khu vực núi hoặc biển. Vì mưa dông kéo dài có thể dễ sạt lở đất ở vùng đồi núi hay sóng lớn ở vùng biển vô cùng nguy hiểm. 

Các bạn hãy luôn cập nhật tình hình thời tiết để chuẩn bị cho các kế hoạch vui chơi của mình nhé. YAN xin chúc các bạn có một kỳ nghỉ lễ đáng nhớ bên bạn bè, người thân.

Nguồn ảnh: Internet

TP.HCM: Tổ chức bắn pháo hoa 2 điểm tầm cao, 1 điểm tầm thấp mừng lễ Quốc khánh 2/9

Nối tiếp sự thành công của màn trình diễn sắc màu chào mừng Tết Độc lập của những năm trước, năm nay 2/9/2019 TP.HCM tiếp tục tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại 2 điểm và bắn tầm thấp một điểm để phục vụ bà con nhân dân... >>> ĐỌC TIẾP

Thời tiết 3 ngày nghỉ lễ 2/9: Hà Nội và nhiều tỉnh mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới