Nữ điều dưỡng tử vong nghi do uống thực phẩm chức năng giảm cân

24/02/2018, 11:00 GMT+07:00

Nữ điều dưỡng hôn mê, nguy kịch nghi do uống thực phẩm chức năng giảm cân ở Sơn La đã tử vong sau khi ra viện được ít ngày.

Theo thông tin ban đầu, cách đây khoảng gần 4 tháng, chị T.T.N. (46 tuổi, ở Mai Sơn, Sơn La) có dùng thực phẩm chức năng giảm cân nhưng giấu người nhà. Hơn 1 tháng trước thấy vợ mệt mỏi, choáng váng, lả người đi gia đình mới đưa chị đi Bệnh viện tỉnh Sơn La. 

Sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện tỉnh Sơn La, chị N. tiếp tục rơi vào hôn mê và phải chuyển viện cấp cứu xuống Bệnh viện Bạch Mai. Chị N. đã điều trị tại khoa Tiêu hóa của bệnh viện đã hơn 1 tháng nay.


Nữ điều dưỡng nghi do uống thực phẩn chức năng để giảm cân đã tử vong.
Nữ điều dưỡng nghi do uống thực phẩn chức năng để giảm cân đã tử vong.

Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân N. có viêm gan virus B, định lượng số lượng virus rất cao (1,96 x 10^5 (mũ 5) copies/ml). Chị N. điều trị tại khoa Tiêu hóa của bệnh viện hơn 1 tháng và được các bác sĩ kết luận chị N. bị nhiễm độc gan, suy gan, dẫn đến hôn mê. Các bác sĩ đang tiến hành lọc máu, dựng phác đồ điều trị, nếu trường hợp gan không có chức năng tự hồi phục thì cách tốt nhất để giữ mạng sống là phải ghép gan.

Tại thời điểm đó, các bác sĩ cũng không thể khẳng định chị N. suy gan, nguy kịch do uống thực phẩm chức năng vì không có bằng chứng khoa học chứng minh và thông tin bệnh nhân có uống thực phẩm chức năng cũng chỉ là do người nhà kể lại. 

"Các bác sỹ kết luận vợ tôi bị nhiễm độc gan, suy gan, dẫn đến hôn mê. Trước đó vợ tôi dùng thực phẩm chức năng giảm cân. Trước mắt các bác sĩ đang tiến hành lọc máu, dựng phác đồ điều trị, nếu trường hợp gan không có chức năng tự hồi phục thì cách tốt nhất để giữ mạng sống là phải ghép gan”, anh Lê Văn Hoà, chồng chị N. nói.


Anh Hòa, chồng nữ điều dưỡng không cầm nổi nước mắt khi trao đổi với chúng tôi.
Anh Hòa, chồng nữ điều dưỡng không cầm nổi nước mắt khi trao đổi với chúng tôi.

Theo anh Hoà, vợ anh mua thực phẩm chức năng giảm cân từ một người quen là đồng nghiệp tên H., làm cùng bệnh viện nơi chị N. làm điều dưỡng. Chị N. uống thuốc được gần 3 tháng thì có những dấu hiệu trên.

Anh Hoà cho biết, sau khi biết được sự việc, anh đã liên hệ với người bán sản phẩm cho chị N. và chỉ muốn hiểu rõ ngọn ngành và khuyên người này đừng bán nữa chứ không có ý làm to chuyện. “Tuy nhiên, người bán sản phẩm thực phẩm cho vợ tôi nói rằng bao nhiêu người sử dụng không sao, sao mình vợ tôi sử dụng lại bị”, anh Hoà nói thêm.

Chiều 23/2, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, anh Hòa cho hay, chị N. đã tử vong vào trưa ngày 20/2 (tức mùng 5 Tết). Theo anh Hòa, chị N. phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch nghi sau khi uống thực phẩm giảm cân mua từ một người đồng nghiệp.

"Khi nằm cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai, vợ tôi sức khỏe đã dần phục hồi nên tôi cho về nhà. Tuy nhiên, đến ngày 18-19/2, vợ tôi có dấu hiệu mệt mỏi nên tôi đã đưa vào bệnh viện tỉnh Sơn La cấp cứu. Đến ngày 20/2, vợ tôi không qua khỏi và đã tử vong", anh Hòa nói.

Cũng theo anh Hòa, 26 năm qua vợ anh chưa có biểu hiện ốm đau, bệnh tật gì. Trước khi dùng thuốc thực phẩm chức năng giảm cân, vợ anh đã đi xét nghiệm, sức khỏe vẫn bình thường.