Hành trình giải cứu con tin như phim hành động trong vụ dùng súng uy hiếp nữ điều dưỡng tại Hà Nội

29/10/2017, 20:33 GMT+07:00

Chiều 29/10, Công an huyện Thường Tín, Hà Nội đã có báo cáo về vụ việc bắt giữ người trái pháp luật tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương (huyện Thường Tín, Hà Nội) gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội. 

Theo đó vào lúc 8h50 ngày 29/10, Công an huyện Thường Tín nhận được tin báo của Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương về việc Một đối tượng có hành vi dùng dao, súng đe doạ không chế chị Lê Thị Hà (SN 1970 là điều dưỡng viên của Bệnh viện)". Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Thường Tín đã làm rõ sự việc như sau:

Khoảng 8h30, ngày 29/10, anh Đàm Viết Chung là bảo vệ trực tại cổng Viện Pháp y tâm thần Trung ương có tiếp nhận 1 nam thanh niên tên Trần Đức Anh ở quận Ba Đình, Hà Nội vào viện xin thăm gặp đối tượng Trương Kim Hoàng (SN 1986 ở Đặng Trần Côn, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội), là đối tượng đang chấp hành quyết định chữa bệnh bắt buộc theo quyết định của Viện KSND quận Hoàn Kiếm. 


Đối tượng Đức Anh dùng súng giả và dao khống chế chị Hà tại cửa hàng bán hoa.
Đối tượng Đức Anh dùng súng giả và dao khống chế chị Hà tại cửa hàng bán hoa.

Sau đó anh Chung đã hướng dẫn cho Đức Anh vào khu chờ thăm gặp. Khi vào khu thăm gặp, cán bộ tại đây đưa Hoàng ra gặp Đức Anh. Bắt ngờ đối tượng Đức Anh rút dao và súng đe doạ khiến cán bộ ở đây hoảng sợ bỏ chạy. Đối tượng Đức Anh chạy vào hành lang thì gặp chị Lê Thị Hà, hắn kẹp cổ, kề dao, súng khống chế chị Hà và yêu cầu bảo vệ Bệnh viện mở cửa cho Hoàng đi về nhà. Sau đó Đức Anh khống chế chị Hà ra ngoài đường, cùng đối tượng Hoàng vào xe ô tô taxi ra quốc lộ 1.


Đối tượng Trần Đức Anh (trái) và Trương Kim Hoàng tại cơ quan công an.
Đối tượng Trần Đức Anh (trái) và Trương Kim Hoàng tại cơ quan công an.

Nhận được tin báo, Công an huyện Thường Tín đã nhanh chóng có mặt, sử dụng xe đặc chủng đuổi theo đến khu vực gần Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín thì chặn dừng được chiếc xe trên. Đức Anh xuống xe vẫn tiếp tục khống chế, đưa chị Hà vào cửa hàng hoa số 105 tiểu khu Trần Phú, Thị trấn Thường Tín. 


Hung khí mà 2 đối tượng dùng để bắt giữ con tin (Ảnh: cơ quan công an cung cấp)
Hung khí mà 2 đối tượng dùng để bắt giữ con tin (Ảnh: cơ quan công an cung cấp)

Công an huyện Thường Tín đã tiến hành vận động, giải thích, yêu cầu Đức Anh hạ vũ khí thả chị Hà nhưng đối tượng này không đồng ý mà yêu cầu cấp 1 xe ô tô để chở đối tượng cùng chị Hà và Hoàng về nhà đối tượng Hoàng. Sau đó Công an huyện đã báo cáo Công an TP Hà Nội và phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ được đối tượng , giải cứu chị Lê Thị Hà an toàn.

Tại cơ quan công an, chị Lê Thị Hà (SN 1970) nữ điều dưỡng bị nam thanh niên khống chế trong vụ việc kể lại lúc ấy chị đang ở viện thì nghe thấy tiếng động rất mạnh, chị đi từ khu làm việc của tổ dinh dưỡng ra hành lang thì có một thanh niên đến gọi “Chị ơi”. Chưa kịp trả lời thì thanh niên đã nắm lấy tay và dẫn ra khu thăm gặp của người nhà bệnh nhân, thanh niên này đập cửa đòi cho vào.

Chị Hà vẫn bình tĩnh có nói với thanh niên đó rằng: “Chị cũng như em thôi, chị không phải nhân viên ở đây mà chỉ đến đây như người dân bình thường”. Sau khi nói như vậy thì đối tượng vẫn khống chế, bắt chị và bảo vệ gọi người mà anh ta cần gặp ra. 


Điều dưỡng viên Lê Thị Hà kể lại vụ việc
Điều dưỡng viên Lê Thị Hà kể lại vụ việc

Sau đó thanh niên đón taxi đi ra cổng lớn của bệnh viện và nói rằng: “Em không làm gì chị đâu, đây là tình thế bắt buộc, em chỉ cần đưa được anh em về thôi”.

Chị Hà cho biết, sau khi lên xe chị biết rằng thanh niên này sẽ không làm gì mình mà chỉ khống chế để đi cùng.

Bản thân tôi khi bị khống chế bằng súng cũng rất lo lắng cho bản thân cũng như gia đình. Thanh niên này khống chế tôi ra đến kho gạo thì gia đình tôi cũng có mặt ở đó. Tôi nghĩ nếu để thanh niên kia biết đây là gia đình mình nữa thì không ổn vì có 1 thanh niên khác đi cùng thanh niên này vẫn đang ở ngoài, tôi đành ra hiệu cho gia đình yên tâm là mình vẫn an toàn. Nhìn bên ngoài thấy có nhiều công an, cảnh sát nên tôi yên tâm phần nào”.

Qua quá trình đấu tranh, cơ quan Công an đã thu giữ 1 con dao và 1 khẩu súng giả nhưng vẫn có khả năng gây sát thương mà đối tượng sử dụng uy hiếp cô gái. Nhìn hai đối tượng tại cơ quan công an, với ngoại hình bặm trợn cùng những hình xăm vằn vện trên cơ thể đã lý giải phần nào hành vi côn đồ, manh động của đối tượng đã dùng dao và... súng giả khống chế cô gái trẻ tại Hà Nội.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang tiếp tục thu thập chứng cứ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.