Nghẹn ngào trước lời tâm sự của các em học sinh nghèo vượt khó

23/07/2015, 18:51 GMT+07:00

Nhằm giúp các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng lại có hoàn cảnh gia đình khó khăn tiếp tục đến trường và theo đuổi ước mơ vào đại học của mình, ngày 23/7, tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), Tập đoàn SCG (Thái Lan) và báo Tuổi Trẻ đã phối hợp thực hiện chương trình trao học bổng “Chung một ước mơ” lần 9 – 2015.


	
	350 em học sinh đã được nhận học bổng của chương trình 'Chung một ước mơ'.
350 em học sinh đã được nhận học bổng của chương trình "Chung một ước mơ".

Theo đó, chương trình lần nay có chủ đề “Tôi tỏa sáng” và sẽ trao học bổng cho 350 em học sinh xuất sắc nhưng lại có hoàn cảnh gia đình khó khăn của 7 tỉnh thành Đông Nam Bộ. Mỗi em học sinh sẽ được nhận một suất học bổng có trị giá 3 triệu đồng cùng những phần quà là đồ dùng học tập, đồng phục...

Đặc biệt, những học sinh đã nhận học bổng “Chung một ước mơ” sẽ có cơ hội nhận suất học bổng đặc biệt từ Tập đoàn SCG nếu thi đậu vào đại học ở những ngành như Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính - kế toán và Kĩ sư.


	
	Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký cũng có mặt để tâm sự, chia sẻ với các em nhiều điều trong cuộc sống và học tập.
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký cũng có mặt để tâm sự, chia sẻ với các em nhiều điều trong cuộc sống và học tập.

Trước đó, vào ngày 22/7, các em đã được ban tổ chức cho đi tham quan di tích lịch sử và tham gia nhiều chương trình rèn luyện kĩ năng để tự tin vào đời cùng với khách mời là những người nổi tiếng. Được biết, “Chung một ước mơ” được tổ chức từ năm 2007 và là chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp trọng tâm của SCG nhằm hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được học tập và nuôi dưỡng những ước mơ của mình.

Trong buổi lễ các em có cơ hội gặp mặt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, để cùng nghe thầy tâm sự, chia sẻ những ước mơ đẹp, cách sống, cách vượt qua những khó khăn

Em Trần Văn học sinh lớp 11 của tỉnh Bình Dương cho biết: “Đây là lần đầu tiên em nhận được học bổng của chương trình nên rất vui. Ba em thì đi làm thuê, mẹ đi bán hàng rong nhưng thường xuyên bệnh tật nên gia đình rất khó khăn. Cũng vì thế mà việc đến trường của em có lúc bị “đe dọa”. Nhưng em nghĩ chỉ có con đường học vấn mới có thể giúp gia đình thoát nghèo và cho cha mẹ bớt vất vả hơn nên em đã cố gắng ra sức học tập thật tốt. Ngày hôm nay, nhận được phần học bổng này em rất vui vì nó sẽ giúp ích em rất nhiều trong năm học cuối cấp sắp tới”.


	
	Cậu học trò nhỏ Trần Văn đang ngồi trong cánh gà để chuẩn bị lên diễn văn nghệ. Tuy vậy, em vẫn đang lo lắng cho ước mơ trở thành bác sĩ của mình không thực hiện được vì gia đình đang rất khó khăn.
Cậu học trò nhỏ Trần Văn đang ngồi trong cánh gà để chuẩn bị lên diễn văn nghệ. Tuy vậy, em vẫn đang lo lắng cho ước mơ trở thành bác sĩ của mình không thực hiện được vì gia đình đang rất khó khăn.

Còn em Hồ Tấn Lộc, học sinh lớp 11 tỉnh Tây Ninh, hai năm được nhận học bổng cho biết: “Cũng như lần trước, lần này nhận học bổng của chương trình em rất vui sướng và xúc động vì công sức học tập mình bỏ ra đã có những thành quả ban đầu. Em coi đây phần học bổng là hành trang giúp em thêm tự tin để bước tiếp con đường con nhiều khó khăn phía trước nhưng chắc chắn em sẽ không bao giờ bỏ cuộc”.

Xuyên suốt buổi lễ, điều làm mọi người tham dự xúc động nhất là nghe những câu chuyện về hoàn cảnh khó khăn của các em.

Nhiều người đã lặng người khi biết được hoàn cảnh quá khó khăn của em Nguyễn Thị Lan Hương (SN 1999) học sinh lớp 10C15, trường THPT Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Mẹ em qua đời trong một cơn bạo bệnh, cha bị thần kinh không có khả năng lao động, từ đó tất cả gánh nặng cơm áo gạo tiền đều dồn lên đôi vai cô học trò nhỏ. 


	
	Lan Hương chia sẻ về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của mình.
Lan Hương chia sẻ về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của mình.

Để có tiền lo cho ba đứa em nhỏ và người cha bị bệnh, hằng ngày sau giờ học Lan Hương phải đi làm thêm từ phục vụ quán cà phê, đám cưới hay bóc vỏ hạt điều. Làm việc vất vả nhưng thu nhập mỗi tháng chỉ được khoảng 600 ngàn đồng. Thế nhưng chưa bao giờ, Lan Hương có ý định từ bỏ việc học của mình, nhiều năm liền em đạt thành tích học tập khá giỏi.

“Em đã tự hứa với linh hồn của mẹ là có khó khăn, vất vả đến đâu đi nữa thì em vẫn đi học để sau này trở thành chiến sĩ công an. Em biết đó là con đường duy nhất để em có thể giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo túng như hiện nay”, Lan Hương tâm sự.


	
	Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi nghe các em kể lại câu chuyện đầy khó khăn của mình.
Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi nghe các em kể lại câu chuyện đầy khó khăn của mình.


	
	Cả những em được nhận học bổng cũng khóc nức nở khi nghe các bạn nói hộ lòng mình.
Cả những em được nhận học bổng cũng khóc nức nở khi nghe các bạn nói hộ lòng mình.

Hay lá thư đẫm nước mắt của cậu học trò nhỏ Nguyễn Văn Thà (SN 1999), học sinh lớp 10 C2, trường THPT Trần Phú, huyện Tân Biên, Tây Ninh bị cha mẹ bỏ rơi từ nhỏ. “Ba mẹ bỏ em từ khi còn nhỏ. Em được một người phụ nữ tốt bụng nhận về nuôi. Trước đây, hai mẹ con em sống nhờ trong nhà xưởng chế biến bọc mủ nhưng được một thời gian người ta không cho ở nữa. Thế là, em và mẹ phải ra đường ở. Cũng may, chính quyền địa phương thương tình đã cho mẹ con em ngôi nhà đại đoàn kết của một người cô đơn mất để lại và chiếc xe đạp để đi bán vé số kiếm tiền mưu sinh. Thu nhập từ việc bán vé số của mẹ chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, thời gian gần đây mẹ lại mắc quá nhiều bệnh nên càng khó khăn hơn…”, lá thư của Thà đã khiến nhiều người khó cầm được nước mắt.

Và còn nhiều trường hợp còn khó khăn và đáng thương hơn nữa, nhưng tất cả các em đều có một điểm chung là tinh thần vượt khó học giỏi, cũng như luôn hiếu thảo với người thân của mình.