Hình ảnh Sài Gòn trước giờ G giãn cách theo chỉ thị 16

21:00 08/07/2021

Theo thông tin từ VnExpress, tối ngày 7/7 tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 của TP.HCM, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã đưa ra quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7. Theo ông, dịch đang diễn biến phức tạp, thành phố cần làm quyết liệt hơn nữa để nhanh chóng ngăn chặn Covid-19.

 
Người đàn ông nghỉ ngơi bên vệ đường. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)
Người đàn ông nghỉ ngơi bên vệ đường. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)

Trước giờ giãn cách, nhiều người không khỏi bồn chồn, lo lắng. Quỷ Cốc Tử - một travel blogger sinh sống ở Sài Gòn khá lâu, đã nhanh chóng ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Đêm cuối trước giờ G, anh may mắn có cơ hội cùng nhóm thiện nguyện đi khắp thành phố để dành tặng những phần quà nhỏ đến bà con vô gia cư nghèo khó.

 
Cụ bà nằm ngủ bên lề đường. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)
Cụ bà nằm ngủ bên lề đường. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)

 
Người đàn ông vẫn cố mưu sinh, kiếm ăn trước giờ giãn cách. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)
Người đàn ông vẫn cố mưu sinh, kiếm ăn trước giờ giãn cách. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)

Hình ảnh các cụ già neo đơn giữa đường phố hay dưới gầm cầu khiến anh không khỏi chạnh lòng. Quỷ Cốc Tử chia sẻ trên trang cá nhân: “Sài Gòn phía xa vẫn lung linh ánh đèn tấp nập người qua, nhưng ở đây chỉ có những bàn tay chai sạn run rẩy, những ánh nhìn buồn bã thất thần, những tấm thân mệt mỏi rã rời.”

Chỉ biết ôm cún con, rồi những ngày tới sẽ tính như thế nào đây. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)Chỉ biết ôm cún con, rồi những ngày tới sẽ tính như thế nào đây. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)

Đêm nay rạng sáng mai, Sài Gòn bắt đầu giãn cách. Hàng người sẽ vẫn đợi chờ mong ngóng nhưng những vòng bánh xe lại nghẹn ngào khó lăn. Sài Gòn lại nối tiếp những chuỗi ngày dài  "dưỡng bệnh" vì vết thương sâu dai dẳng nhưng là cần thiết để bình phục và khỏe mạnh hơn xưa.

Đại dịch còn dài không ai biết trước điều gì sẽ đến, nhưng chắc chắn người Sài Gòn: Sẽ giãn cách mà không xa cách; Sẽ luôn yêu thương, bao dung và điềm tĩnh vững vàng vượt qua sóng gió.”

 
Nhìn các em vô tư mà nghẹn lòng. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)
Nhìn các em vô tư mà nghẹn lòng. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)

Phía dưới bài viết, cộng đồng mạng đã để lại nhiều bình luận bày tỏ tinh thần lạc quan, cùng nhau quyết tâm chiến thắng đại dịch. Nhìn những hình ảnh này, nhiều người không khỏi rưng rưng nước mắt, thế nhưng, vẫn luôn tin rằng Sài Gòn sẽ sớm "khoẻ".

 
Người đàn ông tranh thủ ngủ bên lề đường. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)
Người đàn ông tranh thủ ngủ bên lề đường. (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)

“Nay mình đi công việc về, Sài Gòn như đêm 30 Tết. Hy vọng với biện pháp quyết liệt này, sớm thôi mọi thứ sẽ ổn.”

“Khi nghe tin giãn cách, mình đã nghĩ ngay đến những hoàn cảnh như thế này, nhưng hãy yên tâm, Sài Gòn sẽ không bỏ ai lại phía sau.”

“Cố lên nhé Sài Gòn ơi, sớm trở lại bình thường nha, cả nước luôn hướng về Sài Gòn. Thương những con người lao động vất vả.”

Mong rằng, những ngày tới Sài Gòn sẽ đồng lòng và quyết liệt hơn nữa để dịch nhanh chóng được đẩy lùi. Còn bạn nghĩ gì về những bức ảnh này hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CA NHIỄM TĂNG CAO, TP.HCM CHUẨN BỊ KỊCH BẢN NẾU VƯỢT 10.000 CA

Trước tình hình này, khi mỗi ngày số lượng ca nhiễm đang tăng, TP.HCM phải chuẩn bị với kịch bản nếu như ca bệnh đạt tới con số 10 nghìn đến 15 nghìn người.

Thành phố đã vận hành 4 bệnh viện dã chiến với số lượng giường điều trị là 12 nghìn. Ngoài ra, các bệnh viện cũng đã chuyển đổi 5 nghìn giường bệnh để điều trị cho người nhiễm Covid-19.

Thành phố đã tính đến những biện pháp phòng dịch cao hơn cho thời gian tới. Một trong những việc cần chú trọng đó là hoạt động bệnh viện dã chiến.

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, có 4 bệnh viện dã chiến với 12 nghìn giường được TP.HCM vận hành.

Theo ngành y tế, việc làm này cực kỳ cần thiết bởi nó vừa giảm tải cho các bệnh viện chuyển đổi công năng vừa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Xem chi tiết tại đây.