Xúc động cuốn sổ tay nuôi con đại học: Là tiền mồ hôi, nước mắt cha mẹ

08:40 22/04/2021

Trên cuộc đời này, con cái là điều quý báu nhất mà cha mẹ có được. Vì thế, chỉ trừ khi hoàn cảnh không cho phép, chứ chẳng có phụ huynh nào lại tiếc tiền bạc, của cải đầu tư cho việc học hành cũng như tương lai của trẻ.

Mới đây, cộng đồng mạng lại càng thêm xúc động và thấm thía công lao của những người sinh thành ra mình khi nhìn thấy hình ảnh về cuốn sổ tay mang tên "nuôi đại học". Nó như nói hộ nỗi lòng của biết bao ông bố, bà mẹ cũng đã từng còng lưng nuôi con giống như thế mà chẳng bao giờ đòi hỏi đền đáp lại điều gì.

 
Nguyên văn bài đăng thu hút sự chú ý. (Ảnh chụp màn hình)
Nguyên văn bài đăng thu hút sự chú ý. (Ảnh chụp màn hình)

Ròng rã suốt 4 năm ngồi "mòn mông" nơi giảng đường đại học, chúng ta đôi khi quá mải mê với guồng quay bạn bè, công việc, vui chơi mà ít khi để ý rằng, chừng ấy thời gian đã tiêu tốn rất nhiều công sức, tiền bạc của cha mẹ. 

Tài khoản C.T.H.T - chủ nhân bài viết đăng tải cũng giống như vậy. Ra trường đến nay đã được 5 năm, mãi đến trong một lần dọn nhà, cô gái này mới tình cờ phát hiện ra cuốn sổ tay ghi đầy đủ tổng số tiền phụ huynh đã chi ra cho mình ăn học mà không thể kìm lòng xúc động.

 
Các khoản tiền học đều được ghi rõ ràng. (Ảnh: Group cháo hàng miễn phí)
Các khoản tiền học đều được ghi rõ ràng. (Ảnh: Group cháo hàng miễn phí)

Nhìn cuốn sổ cũ mèm theo thời gian tưởng như không mấy quan trọng nhưng thực tế, bên trong nó lại vô cùng giá trị. 4 năm với tổng cộng 260 triệu, đây không đơn giản chỉ là một con số mà còn chính là mồ hôi, nước mắt cha mẹ T. đã dành dụm, chắt chiu để nuôi con gái ăn học thành người.

 
Và đây là kết quả sau 4 năm. (Ảnh: Group cháo hành miễn phí)
Và đây là kết quả sau 4 năm. (Ảnh: Group cháo hành miễn phí)

Ngay sau khi chia sẻ, chỉ trong thời gian ngắn bài viết này đã nhanh chóng nhận về hàng nghìn lượt tương tác cùng bình luận của cư dân mạng. Ai cũng cảm thấy nghẹn ngào và thấm thía vô cùng.

Thực tế không ít cô cậu sinh viên cứ đến kỳ nộp học là chỉ biết xin gia đình để đóng cho xong, rất ít khi quan tâm đến việc cha mẹ đã vất vả ra sao để có được số tiền ấy? Phải đến mãi sau này khi nhìn lại, lúc ấy họ mới nhận ra rằng mình đã được nuôi nấng và bảo bọc đủ đầy đến cỡ nào.

Một số bình luận của dân tình:

- "Mẹ mình cũng thế, viết rất đều đặn. Đến năm cuối, không còn trụ nổi nữa nên đã phải bán nhà, cố nuôi cho mình học xong và tốt nghiệp. Thật sự biết ơn."

- "Đây cũng là lí do mà mình đã sớm chọn đi con đường riêng không muốn để bố mẹ nghĩ nhiều nữa. Đại học là khoản đầu tư không biết bao giờ có lại của bố mẹ."

- "Mẹ tui thì giữ lại một tập dày biên lai chuyển tiền của ngân hàng. Dù mới năm hai thui mà bòn của ba mẹ nhiều quá..."

- "Mới năm nhất thôi mà em đã tiêu của bố mẹ một đống tiền rồi, cả nhà mấy miệng ăn phải dè sẻn để em đi học đại học. Xót cực kì luôn ấy." 

 
Cha mẹ chẳng ngại khổ, chỉ cần con ngoan ngoãn học hành. (Ảnh minh họa: Zing)
Cha mẹ chẳng ngại khổ, chỉ cần con ngoan ngoãn học hành. (Ảnh minh họa: Zing)

Có thể nói, nuôi con khôn lớn chưa bao giờ là dễ dàng. Không chỉ đại học mà mỗi một chặng đường đời, cha mẹ đều sẽ phải cố gắng theo những cách khác nhau, chỉ mong sao chúng ta được phát triển và hưởng những điều tốt đẹp nhất mà thôi. Vì thế, hãy luôn trân trọng và biết ơn công lao của họ nhé!

Đừng quên đón đọc thêm nhiều tin tức khác tại YAN.

PHẬN LÀM CON XIN ĐỪNG LÀM CHA MẸ PHẢI KHÓC

Trong cuộc sống, chữ hiếu của đạo làm con là điều mà ai cũng được răn dạy từ bé. Bởi, cha mẹ là người không chỉ có công sinh thành mà còn dưỡng dục, nuôi nấng chúng ta thành người. 

Sau này, dù có ra xã hội rộng lớn ngoài kia thì chắc chắn một điều rằng, không có một nơi nào tuyệt vời hơn nhà và gia đình. Nơi mà luôn có cha mẹ dang rộng vòng tay ôm ta vào lòng sau những vấp ngã, bao bọc bằng tất cả tình yêu thương chân thành. 

Có thể nói, những ai còn cha mẹ ở bên cạnh đến giây phút này thực sự là điều may mắn. Đừng bao giờ để họ phiền lòng bạn nhé, vì chẳng có gì đau đớn hơn việc chính con cái làm cho mình phải rơi nước mắt.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY