Nghẹn ngào cảnh "đoàn viên" đặc biệt mùa dịch

16:20 22/09/2021

Dịch Covid-19 khiến cho biết bao nhiêu người ra đi mà chưa kịp nói lời từ biệt với gia đình, bạn bè. Dẫu vậy, những ước nguyện cuối cùng cùng di vật trước lúc lâm chung của họ vẫn được các y bác sĩ, cơ quan chức năng gửi lại tận tay người còn sống.

 
Lãnh đạo trung tâm trân trọng từng kỷ vật của người đã khuất. (Ảnh: Dân Việt)
Lãnh đạo trung tâm trân trọng từng kỷ vật của người đã khuất. (Ảnh: Dân Việt)

Thông tin từ Người Lao Động, vào ngày 21/9, Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai đóng tại TP.HCM đã tổ chức buổi lễ trao trả kỷ vật của bệnh nhân Covid-19 cho người thân của họ. Buổi lễ tổ chức trong ngày Tết Trung thu (15/8 âm lịch), với hàm nghĩa "đoàn viên" khiến không ít người xúc động.

Bởi vậy, từ rất sớm, không ít người nhà của các F0 xấu số đã có mặt để nhận đồ. Có người đàn ông bế theo đứa con nhỏ, chờ nhận lại di vật của người vợ đã khuất. Cũng có trường hợp đang làm tình nguyện viên chống dịch ở quận 10, chạy sang quận 7 để nhận di vật cuối cùng của người cha mắc Covid-19 không may ra đi. Mỗi người một câu chuyện, nỗi niềm nhưng hầu hết mọi người đều rất mong chờ.

 
Cô gái khóc cả đoạn đường dài sau khi nhận được di vật của mẹ. (Ảnh: Người Lao Động)
Cô gái khóc cả đoạn đường dài sau khi nhận được di vật của mẹ. (Ảnh: Người Lao Động)

 
Người đàn ông xúc động khi nhận được di vật của cha. (Ảnh: Dân Trí)
Người đàn ông xúc động khi nhận được di vật của cha. (Ảnh: Dân Trí)

Những di vật còn lại có thể là chiếc ví chứa giấy tờ tùy thân, vài bộ quần áo, chiếc điện thoại "cục gạch" sờn cũ nhưng được sạc đầy pin. Trên kệ còn vài túi đồ được người thân gửi vào cho F0, kèm theo lời nhắn viết vội: "Mẹ ơi, cố lên" để cổ vũ tinh thần. 

Thậm chí, theo bác sĩ Hoàng Thị Phú Bằng chia sẻ với Dân Trí: "Có nhiều món đồ chỉ là áo quần, giấy tờ, nhưng cũng có trường hợp mang theo nhiều tiền mặt, trang sức, thậm chí có người mang theo sổ đỏ nhà vì cả gia đình đều đi điều trị Covid-19. Nhưng không may họ ra đi, những đồ vật như vậy nếu không trả lại thì rất có lỗi với gia đình họ".

Theo bác sĩ Trần Thái Sơn - Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Trung tâm hồi sức cho biết, tại đơn vị luôn có một nhà kho riêng để lưu trữ đồ dùng của các bệnh nhân đã mất vì Covid-19. Các nhân viên y tế sẽ phân loại, sắp xếp khoa học để khi người nhà bệnh nhân đến tìm sẽ dễ dàng phát hiện và trao trả hơn. Đáng chú ý, toàn bộ đồ đạc khi đưa ra khỏi kho đều phải xịt khuẩn thêm một lần cuối để đảm bảo an toàn.

 
Dòng chữ "Mẹ ơi! Cố lên" như một cách để cổ vũ tinh thần, mong người thân nhanh bình phục. (Ảnh: Dân Trí)
Dòng chữ "Mẹ ơi! Cố lên" như một cách để cổ vũ tinh thần, mong người thân nhanh bình phục. (Ảnh: Dân Trí)

Tránh tình trạng sót đồ hoặc trao trả nhầm, đại diện lãnh đạo Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 sẽ trực tiếp giám sát và gửi tận tay kỷ vật cho người nhà nạn nhân. Theo ông Thái Sơn, đây là việc làm mang tính nhân văn và cần thiết, nó an ủi một phần nào đó cho người thân của các nạn nhân.

Tại buổi lễ, một người xúc động, cảm ơn khi nhận lại di vật của cha từ tay lãnh đạo trung tâm: "Trong thời buổi dịch giã như vậy, mọi người trong gia đình đều nghĩ sẽ không nhận lại được kỷ vật của cha. Nhưng đến khi được Trung tâm Hồi sức tích cực thông báo đến nhận lại kỷ vật, từ tận đáy lòng, tôi xin cảm ơn bệnh viện. Nếu không thấy những kỷ vật này, có lẽ tôi đã nhẹ lòng hơn, nhưng khi thấy rồi, thấy buồn lắm". Dù tiếc nuối vì chưa làm tròn chữ hiếu nhưng người đàn ông đó vẫn hứa với lòng sẽ nỗ lực hỗ trợ cho các F0 đang điều trị, giúp họ vượt qua khó khăn bệnh tật.

 
Nhiều di vật vẫn chưa có người nhận. (Ảnh: Dân Trí)
Nhiều di vật vẫn chưa có người nhận. (Ảnh: Dân Trí)

Song song với hoạt động trên, Bộ Tư Lệnh TP.HCM cũng tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao tro cốt của bệnh nhân Covid-19 về với gia đình. Thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, mới đây, khoảnh khắc một người lính mặc quân phục chỉnh tề, tay cầm hũ tro cốt rồi dùng mũ che chắn nắng từ bốn phía đã làm nhiều người chú ý. Khoảnh khắc trang nghiêm, tận tình, chu đáo của người lính cụ Hồ khiến không ít người rưng rưng nước mắt. Bởi lẽ, hành động ấy xuất phát từ tấm lòng chân thành, sẻ chia đau thương, mất mát với bà con.

 
Anh bộ đội đưa tro cốt F0 đã khuất về với gia đình. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Anh bộ đội đưa tro cốt F0 đã khuất về với gia đình. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Hoạt động trao trả kỷ vật hay tro cốt của F0 đã khuất cho người nhà vào ngày Tết đoàn viên nhanh chóng lan truyền trên mạng và khiến không ít người phải xúc động. Hi vọng với các kỷ vật đã cũ nhưng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc này sẽ là "liều thuốc" xoa dịu nỗi đau trong lòng những ai có người thân không may ra đi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

GIÂY PHÚT ĐOÀN TỤ CỦA MẸ VÀ CON GÁI

Những cuộc đoàn viên trong mùa dịch, dù ở tình huống nào cũng khiến cho người ta xúc động. Như mới đây, một người mẹ đã được đoàn tụ với con gái 6 tuổi, sau thời gian dài xa cách nhờ lòng tốt của chú dân quân.

Thông tin từ báo Thanh Niên, vào ngày 12/9, anh Đ. - dân quân ở phường 2 (quận 8) nhận được thông báo về trường hợp 2 F0 đã trở nặng. Ngay lập tức, anh đã đến nhà, đưa 2 ông bà đến trạm y tế để điều trị. Tuy nhiên, trong nhà vẫn còn 1 bé gái 6 tuổi, âm tính SARS-CoV-2. 

Sau khi tìm hiểu, anh Đ. biết rằng bố mẹ bé đã ly hôn. Em ở với ông bà nội tại quận 8, còn mẹ thì buôn bán trái cây ở Long An. Thương cho số phận của cháu bé, chàng trai này đã xin ý kiến cấp trên và đưa em về Long An với mẹ. Trong giây phút gặp lại, người mẹ xúc động: "Tôi hạnh phúc lắm... Hôm gặp cháu, hai mẹ con ôm nhau khóc quá trời".

Xem thêm tại đây!