Nghẹn ngào bữa cơm ăn vội chống đói của đoàn tiếp tế cho dân vùng lũ

21/10/2020, 14:45 GMT+07:00

Hơn 2 tuần qua, các tỉnh ở miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế... đang phải gồng mình chống chọi với trận lũ lịch sử khiến hàng trăm nghìn hộ dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn và bị cô lập trong dòng nước lạnh. 

Chứng kiến sự khốn khổ của bà con vùng ngập lụt, người dân Việt Nam ai nấy cũng đồng lòng hướng về miền Trung. Trong lũ dữ, tình tương thân tương ái của người dân ta càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn.

Miếng cơm ăn vội dưới mưa trên đường đưa đồ tiếp tế cho dân bị lũ cô lập ở Quảng Bình - Ảnh 12.
Miếng cơm chống đói trên đường đi tiếp tế lương thực.

>>> Đọc thêm: Cảm ơn người đàn ông chèo ghe đưa bà con vùng lũ đến nơi an toàn

Miếng cơm ăn vội dưới mưa lạnh

Xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ khi cả 2 bên trái, phải đều giáp biển và sông đang cuồn cuộn nước lũ.

Đã hơn 1 tuần trôi qua, người dân trong khu vực này bị cô lập, mực nước dâng cao 4 - 5m làm cản trở công tác cứu hộ. Trên mặt đường Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận xã, hàng loạt xe vận chuyển đồ tiếp tế đến cho người dân. 

Miếng cơm ăn vội dưới mưa trên đường đưa đồ tiếp tế cho dân bị lũ cô lập ở Quảng Bình - Ảnh 6.
Đoàn tiếp tế ở xã Hưng Thủy.

Những chiếc xuồng nhỏ được các đoàn từ thiện thuê hoặc mượn về để chở đồ vào từng ngõ ngách, thôn xóm. Mỗi chuyến hàng kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ, có khoảng 4 - 6 thành viên đi phát, trong đó có cả người địa phương.

Mặc cho trời đổ mưa lớn, họ vẫn cố gắng phát đồ cả ngày. Đến cuối giờ chiều, các thành viên trong đoàn tiếp tế ở xã Hưng Thủy mới tranh thủ ăn miếng cơm chống đói. Làm việc dưới trời mưa lạnh, các thành viên đã thấm mệt nhưng họ vẫn tiếp tục các chuyến đi giúp đỡ người dân đang chờ trong nước lũ.

Miếng cơm ăn vội dưới mưa trên đường đưa đồ tiếp tế cho dân bị lũ cô lập ở Quảng Bình - Ảnh 10.
Đến cuối giờ chiều, các thành viên đội tiếp tế mới được ăn cơm.

Miếng cơm ăn vội dưới mưa trên đường đưa đồ tiếp tế cho dân bị lũ cô lập ở Quảng Bình - Ảnh 11.
Họ đứng ăn sát mép đường.

>>> Đừng bỏ lỡ: Biệt đội cano 0 đồng sẵn sàng vượt lũ dữ cứu trợ bà con vùng lũ

Một vài người phụ nữ ở xã Hưng Thủy cũng dầm mưa cả ngày giúp vận chuyển đồ đạc, nâng thuyền lên xuống xe tải, người can đảm hơn thì cùng đoàn tiếp tế đi sâu vào trong tâm lũ.

Miếng cơm ăn vội dưới mưa trên đường đưa đồ tiếp tế cho dân bị lũ cô lập ở Quảng Bình - Ảnh 9.
Các chị em phụ nữ cũng dầm mưa cả ngày để giúp vận chuyển đồ tiếp tế.

Quảng Bình hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, tính đến 11h00 ngày 20/10/2020, trên địa bàn tỉnh đã có 4 người không qua khỏi do bão lũ, 9 người bị thương và gần 100.000 ngôi nhà bị ngập lụt. Lũ trên sông cuồn cuộn kéo đến và khiến cho hàng trăm thôn, xã bị cô lập hoàn toàn, các tuyến đường giao thông bị chia cắt. 

Hơn 1 tuần nay, Quảng Bình bị ngập sâu khiến cho việc tiếp tế lương thực cũng gặp nhiều khó khăn. Dù lũ trên các sông đang có dấu hiệu rút dần nhưng vẫn rất chậm và mực nước vẫn cao, nhất là ở các vùng trũng thấp.

Miếng cơm ăn vội dưới mưa trên đường đưa đồ tiếp tế cho dân bị lũ cô lập ở Quảng Bình - Ảnh 7.
Quảng Bình trong biển nước mênh mông.

>>> Có thể bạn muốn đọc: 20/10: Phụ nữ Quảng Bình nấu trăm suất cơm gửi bà con vùng ngập lụt

Lũ lớn gây thiệt hại nặng nề cho cả người và tài sản, thế nhưng, giữa dòng nước lũ, vẫn đang có những chuyến tiếp tế đầy ắp tình người đến giúp đỡ những bà con đang bị cô lập. Những hình thức cứu trợ cũng ngày càng đa dạng hơn, giúp người dân có cái chống đói trong giai đoạn này.

Hy vọng rằng mọi sự giúp đỡ dù là nhỏ nhất sẽ trở thành động lực để người dân miền Trung nói chung, Quảng Bình nói riêng sớm vượt qua khó khăn.

Tham gia Việt Nam Ơi để cùng nhau đồng hành với miền Trung thân yêu nhé!

Nguồn ảnh: Pháp luật và bạn đọc

NGƯỜI DÂN VÙNG LŨ TẶNG QUÀ LẠI CHO ĐOÀN CỨU TRỢ

Lũ lụt miền Trung khiến người dân chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Đứng trước những tình cảnh khó khăn của đồng bào, các tổ chức cá nhân đã chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người dân đang bị lũ cô lập.

Và để đáp lại tình cảm đó của những đoàn thiện nguyện, một vài người dân ở tỉnh Quảng Trị đã tặng những món quà nhỏ bé nhưng nặng nghĩa tình cho những người đã giúp đỡ họ.

Cụ thể, bà con ở xã Cồn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã tặng túi ốc vừa bắt được cho đoàn từ thiện như một lời cảm ơn sâu sắc đến những tấm lòng vàng. 

Xem thêm tại đây!