Nghẹn lòng trường hợp anh em cùng nhiễm Covid-19, một người đã qua đời

08:40 30/08/2020

Câu chuyện xung quanh những bệnh nhân xấu số, qua đời vì Covid-19 đôi khi khiến mọi người khó kìm được nước mắt. Mới đây, nhiều người đã không khỏi xót xa khi nghe câu chuyện về 2 anh em cùng mắc Covid-19.

Để động viên anh, người em đã gửi những dòng thư tay mong anh sớm bình phục. Tuy nhiên, lá thư chưa kịp được trao đi, người anh đã qua đời vì bệnh lý nền nặng và mắc Covid-19 ở tuổi 28.

 
Lá thư gửi anh trai của bệnh nhân 1020. (Ảnh: VNExpress)
Lá thư gửi anh trai của bệnh nhân 1020. (Ảnh: VNExpress)

Hai anh em cùng điều trị chung một bệnh viện

Bệnh nhân 996 (28 tuổi), điều trị ung thư tại Bệnh viện Đà Nẵng (sau đó chuyển sang Bệnh viện Ung bướu) được công bố nhiễm Covid-19 vào ngày 20/8. Vài ngày sau, em trai bệnh nhân - trường hợp 1020 (26 tuổi) cũng được công bố mắc Covid-19, lây nhiễm trong quá trình chăm sóc anh trai tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Một người điều trị ở khoa Nội 2, một người vì tiên lượng nặng, tiền sử bệnh ung thư kèm theo bạch hầu cấp, suy tủy nên phải "giành giật sự sống" tại khoa Hồi sức cấp cứu. "Vách ngăn" giữa nặng và nhẹ khiến cả hai không thể gặp nhau, dù điều trị chung tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

 
Hai anh em bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hai anh em bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Bạn xem chưa: Ấm lòng hình ảnh y bác sĩ cắt tóc và chăm sóc cho người lang thang

"Anh hãy kiên cường lên"

Không được kề cận anh trai trong những thời khắc thập tử nhất sinh, như có linh cảm lạ nên sáng ngày 28/8, bệnh nhân 1020 đã viết thư, nhờ các bác sĩ gửi lời động viên. 

Thư được viết mộc mạc nhưng chất chứa tình cảm anh em: "Em là T. Đây. Anh Hai ơi, anh có khỏe không. Mọi người ở nhà vẫn khỏe, vẫn trông tin anh từng ngày. Anh cứ yên tâm, mọi việc ở nhà đã có mọi người nhiệt tình giúp đỡ, ủng hộ cho anh rất nhiều. Bây giờ chỉ cần anh cố gắng mạnh mẽ lên, ý chí chiến thắng vượt qua gian đoạn khó khăn này. Anh hãy kiên cường lên...". Nhưng tiếc thay, thư động viên này chưa kịp đọc trong căn phòng điều trị khoa Hồi sức cấp cứu thì người anh trai đã dần mất đi ý thức.

 
Bác sĩ thực hiện công tác điều trị Covid-19. (Ảnh: VNExpress)
Bác sĩ thực hiện công tác điều trị Covid-19. (Ảnh: VNExpress)

>>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân 1040 không qua khỏi: 94 người tới dự đám tang phải cách ly

Bức thư mãi mãi không đến tay người nhận

Trong chiều ngày 28/8, anh trai bệnh nhân (trường hợp 996) đã dần mất đi ý thức rồi qua đời ngay sau đó. Bệnh nhân qua đời trên nền bệnh lý nặng sau 10 ngày nhập viện chữa trị Covid-19.

Ngắn ngủi chỉ vài giờ đồng hồ nhưng lá thư động viên anh em cùng cố gắng đó mãi mãi đã không thể đến tận tay người gửi. "Người em tưởng anh vẫn còn biết nhưng thực ra đã hôn mê từ lâu rồi. Chúng tôi đành phải giữ bức thư lại đó" - một điều dưỡng tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng chia sẻ với báo Thanh Niên trong xúc động.

Đau lòng hơn, khi anh trai được chuyển đi mai táng thì em trai chỉ có thể đưa tiễn qua ô cửa kính của khu bệnh nặng. Mọi thứ diễn ra quá nhanh "như cái chớp mắt nhẹ", hình ảnh anh em mới ngày nào cùng nhau chiến đấu giờ lại thuộc về hai thế giới khác nhau khiến ai cũng không thể kìm lòng.

 
Cảnh tiễn đưa bệnh nhân qua đời vì Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Cảnh tiễn đưa bệnh nhân qua đời vì Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan: Cô gái xấu số hoãn cưới 2 lần vì dịch Covid-19 đã qua đời do tai nạn

Tình hình Covid-19 vẫn đang có nhiều chuyển biến mới trong tầm kiểm soát. Nén lại buồn thương cho những bệnh nhân có tiên lượng nặng, không thể qua khỏi, các y bác sĩ lại tiếp nỗ lực hết mình chữa trị cho các trường hợp còn lại.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Đà Nẵng công bố thêm bệnh nhân khỏi bệnh

Chiều ngày 29/8, Bệnh viện Đà Nẵng đã công bố thêm 4 bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19. Đó là các trường hợp 815, 955, 641 và 471.

Chiều ngày 28/8 trước đó, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang cũng cho xuất viện 24 bệnh nhân. Trong đó có một bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo, hiện được chuyển tuyến qua Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng để cách ly và đồng thời tiếp tục điều trị bệnh lý nền. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cùng công bố khỏi bệnh 3 bệnh nhân, đều có kết quả xét nghiệm 4 lần âm tính với nCoV.

Với 677 người khỏi bệnh (tính đến sáng ngày 30/8), thông tin này chính là thành quả tích cực cho quá trình thăm khám, điều trị cho cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam.

Xem thêm TẠI ĐÂY!