Nghẹn lòng hình ảnh các y bác sĩ vội vã đến Đà Nẵng chống dịch

14:00 28/07/2020

Sau khi phát hiện thêm 15 ca nhiễm mới trong cộng đồng ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi, cơ quan chức năng tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc đã tiến hành triển khai các biện pháp phòng chống dịch. 

Không chỉ vậy, đội ngũ y bác sĩ tinh anh nhất tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bạch Mai đã được điều động đến "điểm nóng" mới tại Đà Nẵng để hỗ trợ công tác phòng dịch nơi đây. 

 
Một khu vực cách ly điều trị bệnh nhân tại Đà Nẵng. (Ảnh: Pháp Luật)
Một khu vực cách ly điều trị bệnh nhân tại Đà Nẵng. (Ảnh: Pháp Luật)

Bức ảnh bước đi vội vã của hàng chục y bác sĩ

Sáng 28/7, trên MXH lan truyền một bức ảnh được chụp từ sau lưng của các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ bước đi đầy vội vã. Thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, bức ảnh này được chụp tại Bệnh viện Đà Nẵng vào sáng 28/7 khi đoàn y bác sĩ của 2 bệnh viện là Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) có mặt để hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại thành phố Đà Nẵng. 

 
Hình ảnh các bác sĩ mặc đồ bảo hộ vội vã bước trên hành lang bệnh viện Đà Nẵng vào sáng 28/7. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh các bác sĩ mặc đồ bảo hộ vội vã bước trên hành lang bệnh viện Đà Nẵng vào sáng 28/7. (Ảnh: Thanh Niên)

Bức ảnh đã được lan truyền với tốc độ khá chóng mặt trên MXH, người chụp là một bác sĩ trong đoàn "cứu viện" đến Đà Nẵng trong sáng nay (28/7). Đội ngũ y bác sĩ xuất hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng đều là những người rất giỏi về chuyên môn. Trước đó, những vị bác sĩ này đã từng cứu chữa cho nhiều ca dương tính với nCoV, trong đó có ca bệnh nặng nhất đó chính là bệnh nhân phi công người Anh.

 
Các y bác sĩ tại 2 bệnh viện Chợ Rẫy và Bạch Mai có mặt tại Đà Nẵng vào sáng 28/7. (Ảnh: Thanh Niên)
Các y bác sĩ tại 2 bệnh viện Chợ Rẫy và Bạch Mai có mặt tại Đà Nẵng vào sáng 28/7. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Yêu cầu giãn cách xã hội toàn TP Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7

Sáng 25/7 đội phản ứng nhanh từng chữa trị cho BN91 đã xuất hiện tại Đà Nẵng

Trước đó, vào trưa ngày 24/7, ngay sau khi nhận được lệnh điều động từ Bộ Y tế, đội phản ứng nhanh tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã sắp xếp và lên đường đến Đà Nẵng. Trong chuyến đi lần này, 3 thành viên của đội phản ứng nhanh sẽ tham gia hội chẩn và tiến hành chuẩn bị các phương án, trong đó có phương án ECMO (dùng tim, phổi nhân tạo nếu bệnh nhân có diễn biến nặng) để điều trị cho bệnh nhân 416. 

 
Bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy và máy thở ECMO được chuẩn bị để đưa ra Đà Nẵng hỗ trợ việc cứu chữa cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh Viện Chợ Rẫy)
Bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy và máy thở ECMO được chuẩn bị để đưa ra Đà Nẵng hỗ trợ việc cứu chữa cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh Viện Chợ Rẫy)

3 thành viên này đều là những bác sĩ đã góp sức trong việc điều trị thành công cho ca bệnh nhiễm Covid-19 nặng nhất Việt Nam đó chính là phi công người Anh. 

>>> Xem thêm: Chuyến bay đón người Việt trở về từ Guinea Xích đạo bắt đầu khởi hành

3 đội công tác đặc biệt được cử đến hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch

Sáng 26/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định thành lập 3 Đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế tiến hành hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng. Thành viên của 3 đoàn công tác này sẽ bao gồm những chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam, có kinh nghiệm nhiều trong việc điều tra dịch tễ, điều trị, cách ly và xét nghiệm nCoV. 

 
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: BBC)
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: BBC)

Cụ thể, Đội điều tra giám sát dịch sẽ do Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng và thêm 6 thành viên khác. Tiếp đến là Đội điều trị do Ths.Bs Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác. Đội thứ 3 là Đội xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng và 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

>>> Xem thêm: TP.HCM chỉ đạo khẩn việc để lại thông tin cá nhân khi mua thuốc hạ sốt

Bạn nghĩ như thế nào về hình ảnh các y bác sĩ vội vã sải bước trên hành lang ở Bệnh viện Đà Nẵng và tình hình chống dịch ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Virus Corona xuất hiện ở Đà Nẵng là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam

Để có thể triển khai các công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới diễn ra được suôn sẻ và có hiệu quả, các cơ quan ban ngành trên toàn quốc đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp theo đúng Chỉ thị từ Thủ tướng Chính phủ. 

Sáng 27/7 vừa qua, cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19  do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đã diễn ra. Giữa bối cảnh Đà Nẵng xuất hiện thêm nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long đã cho biết, hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng về những ca nhiễm vừa phát hiện trong vài ngày qua là có cùng nguồn lây nhiễm; dịch có từ nhiều nguồn.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY