Nghẹn lòng nỗi đau mất mẹ ngay trong ngày thi THPT quốc gia

16:42 23/06/2017

Giông bão ập đến trong ngày con đi thi, ngày quyết định thành quả của 12 năm đèn sách của con, cũng là ngày con mất mẹ vĩnh viễn trên cuộc đời.

Mẹ nằm mãi không dậy trong ngày con đi thi…

Đó là câu chuyện đau buồn của thí sinh Thới Ngọc Hiệu (xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), khiến ai nấy đều phải xót xa.

Chiều 21/6, khi đang làm thủ tục dự thi, thì Hiệu nhận được tin mẹ đột ngột qua đời. Không tin vào những gì mình vừa nghe thấy từ người bạn hàng xóm, em về nhà thì thấy mẹ nằm im ở đó. Lúc Hiệu ra khỏi nhà, mẹ vẫn đang ủ dưa. Vậy mà giờ, mẹ đã đi mãi không về, “em gọi mãi mà mẹ không dậy…”.


Ông Na và Hiệu không tin được là bà Phương đã mất. (Ảnh: Internet)
Ông Na và Hiệu không tin được là bà Phương đã mất. (Ảnh: Internet)

Ông Thới Ngọc Na (cha Hiệu) cũng không thể tin là vợ đã mất. Ông kể lúc trưa ủ xong dưa dưới bãi thì bảo vợ về nhà nghỉ, còn mình tiếp tục tưới dưa. Đến khoảng 13g, con gái út chạy ra bảo mẹ nằm co giật. Ông Na chạy vội vào nhà, điện xe đưa vợ đi cấp cứu nhưng không còn kịp.

Khi đến bệnh viện, dù các bác sĩ đã dùng mọi biện pháp nhưng bà Phường (mẹ Hiệu) vẫn không tỉnh. Do bị lao lực quá nặng và tụt đường huyết, nên mẹ Hiệu không thể qua khỏi cơn nguy kịch.

Theo lời những người hàng xóm kể lại, liên tục mấy tháng qua, vợ chồng ông Na làm việc suốt từ 0g sáng đến mãi tận chiều hôm sau mới nghỉ ngơi. Hai vợ chồng cố bám lấy bãi bồi bên triền sông Vệ để trồng dưa, kiếm tiền chuẩn bị cho Hiệu đi học.

Vậy mà giờ đây, bà Phường đã nằm im đó, bên cạnh là cha con Hiệu với gương mặt thẫn thờ, cùng nỗi đau không dám tin rằng mình đã mất vợ, mất mẹ.

Nuốt nước mắt vào trong, người cha động viên con cố gắng đi thi, để thực hiện ước mơ trở thành sinh viên ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô Trường Đại học Sư phạm kĩ thuật TP.HCM. Bởi khi còn sống, mẹ Hiệu khổ cực làm lụng cũng chỉ để mong con thành tài, gia đình thoát nghèo, thoát khổ.

Thầy Võ Đức Đủ (Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A4, trường THPT Số 1 Tư Nghĩa) vẫn chưa thôi bàng hoàng khi nhận được tin về gia đình học trò.

Thầy Đủ chia sẻ, Hiệu là một học sinh ngoan. Việc đậu đại học nằm trong tầm tay em, chỉ sợ nỗi đau đến quá đột ngột này khiến Hiệu không đủ bình tĩnh để làm bài thi tốt.

Chỉ kịp chịu tang mẹ nửa ngày, nén nỗi đau để vào phòng thi

Cùng nỗi đau mất mẹ, thí sinh Phạm Thị Thu Hà (Trường Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) phải nuốt nước mắt để bước vào phòng thi sau nữa ngày chịu tang mẹ.

Đúng vào ngày làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia, thì nhận được tin mẹ mất vì tai nạn lao động. Cô con gái cả chỉ kịp về chịu tang mẹ trong nửa ngày, rồi buổi tối quay lại Nam Định để kịp buổi thi đầu tiên vào sáng 22/6.


Trường Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), nơi Hà dự thi. (Ảnh: Internet)
Trường Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), nơi Hà dự thi. (Ảnh: Internet)

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, xếp vào hộ cận nghèo, bố mẹ đều làm nghề thợ xây ở Ý Yên (Nam Định), nên rất ý thức trong việc học tập.

Để nuôi con ăn học ở thành phố và chăm sóc 3 đứa con ăn học ở quê, bố mẹ đã phải cố gắng bươn chải kiếm sống. Trong kỳ thi THPT Quốc gia quan trọng, cũng phải tự mình đi thi, vì ngày đó bố mẹ vẫn đang phải lao động như mọi ngày bình thường để kiếm tiền nuôi con ăn học.

Sau 3 năm chăm chỉ học tập tại trường chuyên Lê Hồng Phong, đã sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong 12 năm đèn sách, với ước mơ sẽ đỗ vào trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Thế nhưng, niềm vui chưa kịp nhận tin dữ đã kéo về, chiều làm thủ tục dự thi, thì buổi sáng nhận được hung tin mẹ mất vì tai nạn lao động.

Mất mẹ là nỗi đau lớn nhất của mỗi đời người. Nhưng người chị cả của 3 đứa em thơ vẫn cố gắng nuốt nước mắt vào trong, cứng cỏi, vững vàng để trở lại với kì thì quan trọng. Bởi không còn mẹ nữa, nghĩa là trọng trách của người chị cả sẽ tăng lên bội phần. Có lẽ vì thế, mà không ngã quỵ trước nỗi đau này. Hơn lúc nào hết, em biết mình cần mạnh mẽ vì tương lai của bản thân và gia đình mình.