Nghẹn lòng cảnh mưu sinh khốn khó của 3 bà cháu cạnh chiếc xe bánh bò

01/01/2021, 17:45 GMT+07:00

Ròng rã hơn 20 năm, cô Phượng rong ruổi khắp nẻo đường thành phố Cần Thơ để mưu sinh nuôi 2 cháu nhỏ là Hoài và Phương Nghi. Chiếc xe bán bánh bò là nguồn thu nhập duy nhất, thậm chí còn là chỗ ăn ngủ cho cả 3 người.

Chiếc xe bánh bò là gánh mưu sinh của ba bà cháu nhiều năm qua
Chiếc xe bánh bò là gánh mưu sinh của ba bà cháu nhiều năm qua (Nguồn: Yeah1)

>> Xem thêm: Bày trò cùng với các cháu, cụ bà dù ngã đau nhưng vẫn cười đùa thích thú

Hoàn cảnh khốn khó của 3 bà cháu cùng xe bánh bò

Kể về công việc của mình, cô Phượng cho biết bắt đầu từ sáng sớm, cô cùng hai cháu đi chợ mua nguyên vật liệu. Để làm nên một chiếc bánh bò thơm lừng, hấp dẫn tất cả các công đoạn đều do một tay cô kỳ công chuẩn bị.

Xót xa trước hoàn cảnh của 3 bà cháu: Đến giấc ngủ cũng tới từ thùng xe bánh bò mưu sinh 0
Hình ảnh 3 bà cháu lội nước sau trận mưa lớn để ra chợ mua nguyên liệu (Nguồn: Tiin)

Cô Phượng ngậm ngùi kể, lúc trước, một mình cô nuôi con của anh trai - là mẹ của bé Hoài, bé Nghi, từ nhỏ tới lớn. Sau này, khi người cháu ly hôn, hai đứa con là bé Hoài và bé Nghi được người mẹ lại gửi nhờ cô Phượng nuôi để đi làm ăn xa. Rồi từ đó, hai đứa cháu nhỏ ngây thơ phải ở chung với bà tảo tần sớm hôm mưu sinh kiếm sống.

Xót xa trước hoàn cảnh của 3 bà cháu: Đến giấc ngủ cũng tới từ thùng xe bánh bò mưu sinh 2
Người mẹ gửi nhờ cô Phượng nuôi 2 cháu nhỏ để đi làm ăn xa (Nguồn: Yeah1)

Đến nay, đứa cháu trai đã lên lớp sáu, đứa cháu gái nhỏ lên lớp một. Cô cùng 2 cháu sống trong căn nhà trọ ven sông. Cứ mỗi mùa nước lớn hay một cơn mưa lớn lại khiến căn nhà, con hẻm ngập đầy nước. Có những hôm nước lớn, dâng lên tới tận cổ chân không có chỗ để hai cháu ngủ. Thương hai cháu nhỏ nhưng chị Phượng chẳng biết làm gì hơn.

Bé Hoài và Bé Nghi
Bé Hoài và Bé Nghi trong căn nhà trọ cũ kĩ (Nguồn: SaoStar)

Ở cái tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới" nhưng hai đứa nhỏ đã phải cùng bà trải qua vất vả, mưu sinh dưới nắng gió cuộc đời. Nhiều lúc bữa ăn của ba bà cháu chỉ là ổ bánh mì. Đến giấc ngủ cũng tới từ chính thùng xe bánh bò của bà... Sự thiếu thốn, khó khăn đủ điều của ba bà cháu khiến ai nhìn vào cũng không khỏi xót xa.

Xót xa trước hoàn cảnh của 3 bà cháu: Đến giấc ngủ cũng tới từ thùng xe bánh bò mưu sinh 8
Xót xa hình ảnh bé Nghi ngủ gật trên xe bánh bò (Nguồn: Tin 247)

>> Xem thêm: Cảm động bà cụ bán bánh tráng trộn một mình nuôi 2 cháu trai mồ côi

Tình yêu thương vô bờ của người bà tần tảo

Cũng vì thương, vì lo và không nỡ để hai bé Hoài và Nghi ở nhà một mình nguy hiểm nên ngoài thời gian đến trường của hai cháu, cô Phượng thường xuyên dẫn các cháu theo cùng và cả ba rong ruổi đẩy xe bánh bò đi bán khắp đường phố Cần Thơ. 

Bản thân cô Phượng cũng bị nhiễm độc cường giáp, thiếu máu não khiến cô thường xuyên bị ngất xỉu, những ngón tay tê cứng. Cực khổ, vất vả trăm bề, còn thêm cả bệnh tật nhưng cô Phượng dường như chẳng hề nản lòng. Bởi lẽ cô hiểu giờ đây, cô chính là "chiếc phao" cuộc đời của hai đứa cháu đáng thương. 

Xót xa trước hoàn cảnh của 3 bà cháu: Đến giấc ngủ cũng tới từ thùng xe bánh bò mưu sinh 6
3 bà cháu đẩy xe bánh bò đi bán (Nguồn: Yeah1)

Xót xa trước hoàn cảnh của 3 bà cháu: Đến giấc ngủ cũng tới từ thùng xe bánh bò mưu sinh 11
Không chỉ là để mưu sinh, xe bánh bò còn là nơi trú ngụ của hai đứa trẻ lúc mỏi mệt (Nguồn: Yeah1)

Một tay cô Phượng lo từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy dỗ cho bé Hoài, bé Nghi từ tấm bé. Vì thế, khi có người ngỏ ý muốn xin bé Nghi về làm con nuôi, cô Phượng bộc bạch: "Người ta xin bé Nghi hoài à, mà cô không có cho, núm ruột của mình đâu ai mà cho. Cũng có người kêu gửi vào chùa mà cô không nỡ".

Xót xa trước hoàn cảnh của 3 bà cháu: Đến giấc ngủ cũng tới từ thùng xe bánh bò mưu sinh 7
Cảnh cô Phượng dắt 2 cháu đi trên con đường lấm lem bùn đất (Nguồn: Tin 247)

 nghẹn ngào chia sẽ đầy xúc động: "Cô sợ cô chết bỏ hai đứa nhỏ lại rồi không ai thương hai đứa nó". Mặc cho bản thân mang nhiều căn bệnh ảnh hưởng sức khỏe, nhưng cô lại không nề hà thở than trước mặt các cháu, cô chỉ mong các cháu có một tuổi thơ vui vẻ, hạnh phúc như bao đứa trẻ cùng trang lứa. 

 
Cô Phượng trầm ngâm khi nghĩ về tương lai của hai đứa cháu (Nguồn: SaoStar)
Cô Phượng trầm ngâm khi nghĩ về tương lai của hai đứa cháu (Nguồn: SaoStar)

Thế nhưng, ắt hẳn điều khiến cô Phượng đau đáu lo lắng mỗi ngày là làm sao có đủ sức khỏe nuôi hai đứa cháu lớn khôn, lo cho các bé được ăn học để "sau này người ta không khi dễ, để không phải đẩy xe đi bán cực khổ". Dù chịu nhiều thiệt thòi khi không được sống cùng ba mẹ, thiếu thốn đủ điều nhưng hai bé Nghi, Hoài vẫn luôn nhận được tình yêu thương, tấm lòng hy sinh từ người bà của mình

 
Cô Phượng chính là nguồn sống đầy hy vọng đối với hai đứa nhỏ (Nguồn: SaoStar)
Cô Phượng chính là nguồn sống đầy hy vọng đối với hai đứa nhỏ (Nguồn: SaoStar)

Có lẽ, cô Phượng vừa là cha, vừa là mẹ, vừa là người bà và cũng chính là nguồn sống đầy hy vọng đối với hai đứa nhỏ. Chính vì thế, cứ thấy bà đau ốm, hai anh em chỉ biết khóc, chỉ biết mong bà đừng chết để ở bên các cháu. Nghe đến đó thôi chắc chắn bất kỳ ai khó có thể nén được nỗi xúc động. 

>> Xem thêm: Áo sờn vai, bà vẫn dúi tiền cho cháu, CĐM: "Thương lắm nội ơi!"

Mong cô Phượng thật nhiều sức khỏe và các bạn hãy cùng YAN lan tỏa câu chuyện của cô đến nhiều người biết hơn nữa nhé!

 

XÚC ĐỘNG NGƯỜI BÀ BÁN BÁNH TRÁNG TRỘN NUÔI 2 CHÁU TRAI MỒ CÔI

Ở cái tuổi gần 80 nhưng bà cụ Nguyễn Thị Liền vẫn phải tần tảo mưu sinh nuôi hai cháu nội mồ cô cả cha lẫn mẹ. Ngay trước cổng nhà thiếu nhi quận Thủ Đức, hình ảnh mưu sinh của bà cụ gần ngồi co ro chờ người ghé ngang mua bánh tráng ít nhiều gì cũng sẽ khiến người ta thấy chạnh lòng khi vô tình lướt qua. 

Bà rưng rưng nước mắt chia sẻ về quãng thời gian đầu bán buôn khó nhọc. Mắt mờ, tai nghe chữ được chữ không, ấy thế mà bà cụ vẫn cứ đi đi về về từ trưa đến 8 giờ tối mỗi ngày, một phần do bà thích được lao động, phần khác bà muốn con cháu mình có cuộc sống đầy đủ hơn. 

Xem thêm, TẠI ĐÂY!