"Nghe tin cháy, đâu nghĩ con mình, thấy thương không biết con nhà ai"

09/05/2021, 09:45 GMT+07:00

Theo Thanh Niên, trong vụ cháy làm 8 người không qua khỏi ở TP.HCM xảy ra vào chiều tối ngày 7/5, có một nạn nhân phải chờ đến ngày hôm sau mới có thể xác định danh tính. Đau thương hơn khi người thân và cha mẹ đọc báo mới biết tin nạn nhân đó là con gái của mình. 

Cụ thể, cô gái trong vụ việc là chị N.Y.L, sinh năm 1991, quê Cà Mau, tạm trú tại quận Tân Phú và hiện đang học Thạc sỹ Hóa học tại TP.HCM. Hôm xảy ra vụ cháy là ngày chị L đi dạy học cho các bé để ôn thi học kỳ. Đây cũng là buổi dạy thêm thứ 2 của chị, nhưng tiếc thay khi đúng vào hôm đó lại xảy ra vụ việc đau lòng. 

 
Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Thanh Niên)
Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo VTC, sau khi xác định được danh tính nạn nhân, nhiều bạn học của chị L mới biết người gặp nạn là bạn mình. Họ nhanh chóng có mặt tại nhà tang lễ An Bình, quận 5. Trước đó khi nghe tin xảy ra vụ cháy ở Quận 11, họ không nghĩ trong đó có chị L.

Đau lòng nhất chính là cha mẹ của chị L, bởi khi hay tin vụ cháy, họ không nghĩ đó là con mình, chỉ bàng hoàng cảm thương cho những con người bất hạnh. Sau khi biết danh tính nạn nhân, cha mẹ chị L vội bắt xe lên nhận con, có lẽ là chuyến xe dài nhất cuộc đời. Người cha ôm di ảnh đau xót và thẫn thờ, cho biết con gái là niềm tự hào của gia đình, luôn tự lập, chăm học. 30 tuổi mà cũng chưa nghĩ đến chuyện có người yêu.

 
Người thân của cô giáo có mặt tại hiện trường. (Ảnh: VNExpress)
Người thân của cô giáo có mặt tại hiện trường. (Ảnh: VNExpress)

Chia sẻ về sự việc, cha của chị L nói: “Hôm qua nhà chúng tôi hay tin cháy, đâu nghĩ con mình, chỉ thấy thương không biết con nhà ai vì hôm qua chưa rõ danh tính. Sáng nay hay tin, chúng tôi bủn rủn tay chân, mẹ nó ngất lên ngất xuống."

Mẹ ruột chị L cũng không kìm được xúc động, liên tục khóc ngất, nhất là khi nhận di ảnh con. Bà kể rằng trước đó có nghe tin vụ cháy lớn ở Sài Gòn và có 1 nạn nhân chưa xác định được danh tính. Tưởng đâu chỉ là một người xấu số nào đó, nhưng chẳng ngờ đó lại là con mình. Bà nói: "Lúc công an gọi, tôi chưa tin đó là con mình, vì L đang thuê trọ mà. Nhưng khi kiểm tra biển số xe, khớp từng số thì không thể sai được nữa. Sao lại là con tôi..."

 
Người cha đau đớn thẫn thờ tại nhà tang lễ. (Ảnh: VTC)
Người cha đau đớn thẫn thờ tại nhà tang lễ. (Ảnh: VTC)

Không chỉ cha mẹ mà người thân của nạn nhân cũng vô cùng bàng hoàng. Theo Vietnamnet, tại nhà tang lễ, một người đàn ông ngồi bật khóc khiến ai cũng xót xa. Được biết, người này là anh K., anh trai chị L. Cầm điện thoại trả lời người thân, anh vừa khóc, vừa nói:

“Con vừa vào nhận dạng Y.L, Nó vẫn còn đeo kính, quần áo cháy nhiều nhưng không biến dạng như những người khác. Con đau đớn lắm, người ta nói các nạn nhân khác đều có người đến nhận từ hôm qua. Em con nằm một mình, không ai đến nhận dạng. Đến sáng nay, con mới tìm được em…”

 
Người thân nạn nhân đau xót, không thể tin những gì đã xảy ra. (Ảnh: Vietnamnet)
Người thân nạn nhân đau xót, không thể tin những gì đã xảy ra. (Ảnh: Vietnamnet)

Chia sẻ về vụ việc, anh K. cho biết, đến sáng nay anh vẫn không tin được em mình gặp nạn. Chiều hôm xảy ra vụ việc, em gái anh còn đến nhà chị T. dạy kèm cho các con của chị này. Sau đó, những người chung trọ đợi mãi không thấy L. trở về. Họ lo lắng, gọi điện thoại cũng không được. Khi đọc tin tức thấy vụ cháy nơi em gái đang đi dạy kèm, anh K. lo lắng nhưng không thể nghĩ tới việc em mình là một trong những nạn nhân đó.

Anh nghẹn ngào, nói thêm về vụ việc: “Từ tối qua, tôi vẫn hy vọng có phép màu, vẫn tin em gái tôi gặp điều gì đó bất trắc nhưng không đến nỗi bi thương như thế. Thế mà, khi vào nhận dạng, tôi đau đớn nhận ra người nằm đó là em gái mình. Y.L vẫn còn đeo kính… Không có phép màu nữa rồi…”

Chia sẻ về cô em gái của mình, anh K. cho biết, cuộc sống của em vốn không khó khăn, song em vẫn nhận đi dạy kèm vì thương và thích trẻ con. Anh còn cho biết, em gái mình là người chịu thương chịu khó từ nhỏ, không bao giờ ỷ lại mà luôn luôn tự kiếm tiền để lo lắng cho cuộc sống của mình. Hôm xảy ra vụ việc, không hiểu vì sao Y.L lại đổi lịch dạy.

 
Người mẹ đau đớn vì con qua đời trong vụ cháy. (Ảnh: 24h)
Người mẹ đau đớn vì con qua đời trong vụ cháy. (Ảnh: 24h)

Tại nhà tang lễ, không khí tang thương bao trùm càng thêm ảm đạm hơn trước những giọt nước mắt của người làm cha làm mẹ. Ai nấy đều xót xa, thương cảm cho những nạn nhân và người nhà của họ.

Gần đó, một người đàn ông cũng nín lặng. Anh là người đã mất đi vợ và 3 đứa con trong đám cháy đó. Vào thời điểm xảy ra vụ cháy, anh ở Hà Nội nên thoát nạn. Ngay sau khi biết tin, anh tức tốc trở về và không thể ngờ được mình đã mất đi những người thân yêu quý. 

 
Những chiếc thùng phuy chắn lối ra vào làm các nạn nhân không thể chạy thoát. (Ảnh: VTC)
Những chiếc thùng phuy chắn lối ra vào làm các nạn nhân không thể chạy thoát. (Ảnh: VTC)

Vụ việc đau thương xảy ra khiến nhiều người phải xót xa, bàng hoàng. Tuy nhiên, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình chuyên sản xuất hàng hóa, cần cẩn trọng hơn trong việc phòng cháy chữa cháy để tránh xảy ra những vụ việc tương tự.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG CHÁY ĐỐI VỚI NHỮNG GIA ĐÌNH SẢN XUẤT KINH DOANH?

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh cần có các biện pháp phòng cháy như sau:

- Tạo môi trường không cháy và khó cháy bằng cách thay thế các khâu sản xuất kinh doanh, môi trường, thiết bị vật liệu…từ dễ cháy, có nguy hiểm cháy, trở thành không cháy và khó cháy.

- Ngăn chặn triệt tiêu nguồn nhiệt gây cháy, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt sử dụng trong sản xuất hoạt động kinh doanh, trong sinh hoạt. Cách ly chất cháy với nguồn lửa, nguồn nhiệt với máy móc htiết bị với các khâu hoạt động sản xuất có khả năng sinh nhiệt, gây cháy.

- Hạn chế diện tích sản xuất, diện tích bảo quản chất cháy với máy móc thiết bị tới mức cần thiết.

- Ngăn chặn đường phát triển của lửa như xây tường ngăn cháy, cửa ngăn cháy đê bao vành đai trống, lắp đặt thiết bị chống cháy lan.

- Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữ cháy tự động, bán tự động.

Xem thêm TẠI ĐÂY!