Nghề thử thuốc 6 triệu/buổi thu hút nhiều bạn trẻ tham gia

12:15 12/12/2019

Một ngành nghề hot

Nghề thử thuốc tây có nhiều nơi trên thế giới nhưng tại Hàn Quốc với mức lương 6 triệu/buổi. Đây được xem là nghề khá ngọt ngào và dễ kiếm tiền tại xứ sở kim chi. Nhiều người vẫn nghĩ, thử thuốc sẽ được dùng trên chuột bạch thay vì người nhưng thực tế đó chỉ khâu đầu tiên của quá trình thử thuốc.

Sau khi thử nghiệm mọi thứ, các nhà sản xuất sẽ thử trê người để đảm bảo chắn chắn chất lượng thuốc.

Nghề thử thuốc này được chia làm 2 loại là thử thuốc lâm sàng (thử các tác dụng phụ của thuốc mới trên bệnh nhân nhất định) và thử thuốc tương đương sinh học (thuốc đã có mặt trên thị trường và cần đánh giá lại chất lượng).

Năm 2016, Hàn Quốc xếp vị trí thứ 8 trong thị trường thử nghiệm thuốc toàn thế giới. Chỉ trong 3 năm từ 2013 đến 2016, số người tham gia thử thuốc tăng từ 5000 lên 17000 người.

Nếu có sức khoẻ sẽ muốn gắn bó lâu dài với công việc này

Lý do con số tăng lên gấp 3 lần chỉ trong 3 năm là do người Hàn nghĩ rằng đây là công việc an toàn, lương cao. Họ cho biết việc thử thuốc tương đương sinh học an toàn vì loại thuốc này đã có mặt trên thị trường.

Ngoài ra, các bảng tin tuyển dụng về nghề này luôn được dán đầy các sân ga, tàu điện và trên cả trang trực tuyến. Người tham gia chỉ cần truy cập trang web hoặc gọi điện thoại để đăng ký.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Mặt khác, nghề thử thuốc ở Hàn Quốc được dán quảng cáo nhiều trong các ga tàu hay trên trang trực tuyến. Mọi người chỉ cần truy cập website hoặc gọi điện đến số ghi trên tờ giấy là có thể đăng ký để kiểm tra, từ đó có cơ sở làm việc chính thức.

Ban đầu, những người tham gia sẽ rất khó chịu về việc này khi đang yên đang lành, khoẻ mạnh lại đi uống thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, sau một thời gian, họ dần quen và không còn nỗi sợ như lúc đầu. Nếu có sức khoẻ, họ mong muốn được gắn bó với công việc này lâu dài.

>>> Có thể bạn muốn biết: Những nghề nghiệp lạ lùng có mức lương khủng

Nhiều rủi ro ảnh hưởng đến tính mạng của nghề thử thuốc

Việc thử thuốc này mang nhiều rủi ro, trong khoảng 2011 đến 2013, tại Hàn Quốc ghi nhận 40 trường hợp thiệt mạng, 7 người nguy kịch và 375 người nhập viện do thử thuốc.

Nguyên nhân chủ yếu là do người thử dị ứng với những thành phần của thuốc mà họ không biết. Sau khi thử thuốc, họ gặp tác dụng phụ và có nguy cơ tử vong cao.

 
Các quảng cáo về nghề thử thuốc trên tàu điện.
Các quảng cáo về nghề thử thuốc trên tàu điện.

Đây không phải là một nghề xấu vì những người khoẻ mạnh làm công việc này đang hy sinh sức khoẻ của mình để giúp ngành y tế có thêm nhiều loại thuốc tốt hơn giúp chữa được bệnh cho nhiều người.

Tuy nhiên, các nơi tuyển dụng không nêu rõ việc phản ứng tác dụng phụ của thuốc khiến nhiều người hiểu lầm và đăng ký ồ ạt.

Hàn Quốc thắt chặt quản lý nghề đặc biệt này

Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) thông báo tuyển người tình nguyện tham gia thử thuốc cần phải liệt kê mục đích, phương pháp thử nghiệm, tư cách tham gia, tiêu chí chọn người, thông tin cá nhân của người đứng đầu và chịu trách nhiệm nếu có bất trắc trong quá trình thử nghiệm.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Bộ này cũng cấm đưa ra hình thức lôi kéo người khác vào công việc như nhấn mạnh số tiền lương, hoa hồng khi mời người khác tham gia. Trước khi phát tán quảng cáo, các tổ chức phải xin thông qua Bộ KFDA.

Cuối cùng, trong trường hợp rủi rõ, người đứng đầu phải bồi thường bằng tiền, phải tính toán hợp lý số tiền bồi thường cho người tình nguyện tham gia và bắt buộc tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn.

>>> Xem thêm: Những công việc kì lạ "độc-nhất-quả-đất" bạn không biết nó đang tồn tại

Kết

Vì thế, đừng mê tiền, nhắm mắt làm liệu để lãnh số tiền lớn nhưng bù lại sức khoẻ giảm sút và có nguy cơ tử vong cao. Không riêng nghề thử thuốc, nhiều nghề nghiệp khác cũng khiến người ta phải lao lực và dẫn đến đột tử. Hãy cố gắng cân bằng cuộc sống và công việc để không có những cái chết bất ngờ đến đau lòng từ những người trẻ.

Nhớ xem thêm bài viết trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Những công việc kỳ lạ không phải ai cũng muốn làm

Không chỉ riêng việc thử thuốc mà trên thế giới vẫn còn rất nhiều những công việc kỳ lạ chẳng kém. Khi nghe đến tên này hẳn nhiều người sẽ phải há hốc mồm ngạc nhiên vì không ngờ những việc làm này cũng có thể kiếm ra tiền.

- Đẩy người lên tàu điện ngầm: Những người làm công việc kì lạ này được gọi là Oshiya. Nhiệm vụ của họ là đẩy nhiều hành khách lên tàu điện ngầm vào giờ cao điểm để giải quyết vấn nạn dồn ứ người ở các ga tàu.

- Ăn hộ: Với dịch vụ này, người dùng có thể lên mạng, thuê người khác ăn, uống hộ một số thực phẩm do mình chọn sẵn. Những người được thuê sẽ có nhiệm vụ quay lại video để làm bằng chứng về việc họ đã thưởng thức các món ăn trên. 

- Nếm thức ăn cho chó: Công việc của họ là nếm các loại thức ăn đóng hộp dành cho chó, mèo và đưa ra nhận xét để đảm bảo sản phẩm ngon và hợp vị. Trung bình, những người nếm thức ăn chó, mèo thu nhập từ 10.000-20.000 yên/ngày (khoảng 2-4 triệu đồng/ngày).

Trong số những công việc trên có lẽ việc Ăn hộ khiến nhiều người vô cùng tò mò tự hỏi vì sao lại thế. Và để lý giải điều này hãy cùng đọc bài viết sau đây... >>> XEM THÊM