Nghe thầy Thích Nguyên An giảng về Luật Nhân - Quả

25/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Là một Trụ trì nhận được sự kính trọng của đông đảo Phật tử và công chúng tại tỉnh Bình Thuận, sư thầy Thích Nguyên An (tên thật là Nguyễn Bá Bình), mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, thế nhưng, phong thái ung dung cùng cung cách khi trò chuyện về Phật học lại vô cùng sâu sắc.

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứngThầy Thích Nguyên An

Thầy Thích Nguyên An tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Phật học của Học viện Phật giáo Việt Nam vào năm 2017, từ đó đến nay, Thầy được Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Trụ trì ngôi chùa An Sơn có tuổi đời gần 30 năm tại tỉnh Bình Thuận. 

Có thể là hình ảnh về 11 người và mọi người đang đứng
Thầy Thích Nguyên An trong một Lễ Phóng Sanh

Khi đề cập đến vấn đề Nhân – Quả, Thầy Thích Nguyên An không ngại khẳng định: “Chính chúng ta làm chủ vận mạng của mình, không ai có thể thay đổi quy luật nhân quả này cả vì đó là chân lý".

Có câu: “Muốn biết quá khứ hoặc tương lai của một người chỉ cần nhìn những điều người đó đang nhận hoặc đang làm ở hiện tại là có thể biết được”. Nhưng khác với với các thuyết khác như phong thủy, tướng số, tử vi cho rằng, vận mệnh là cái đã định trước. Thầy Thích Nguyên An cho biết, trong Phật giáo, vận mệnh là do tự bản thân con người nắm giữ, quyết định nên hoàn toàn có thể cải thiện, thay đổi.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và ngoài trời
Thầy Thích Nguyên An ước nguyện sẽ sớm hoàn thành việc trùng tu ngôi chùa An Sơn

Theo giáo lí nhà Phật, “nhân quả” hay còn gọi là “nghiệp, nhân, duyên, quả, báo”. Trong đó từ ý nghĩa của từ “nghiệp” có thể hiểu là hoạt động, tạo tác của cơ thể và tâm ý con người, tức tất cả hành vi, lời nói, tư tưởng. Theo cơ quan tạo tác, nghiệp được chia thành “thân nghiệp’, “khẩu nghiệp” và “ý nghiệp”, tức hành vi thân thể, lời nói và ý nghĩ.

Về tính chất, nghiệp lại được chia thành ba loại đó là “thiện nghiệp”, “ác nghiệp” và “không thiện không ác”. Tuy “nghiệp” là cái không thể nhìn thấy, không sờ mó thấy nhưng nó lại có sức ảnh hưởng rất lớn, nó chi phối cuộc sống của con người. “Nói một cách đơn giản, “nghiệp” chính là nguyên nhân hay còn gọi “nhân nghiệp” - Thầy Thích Nguyên An chia sẻ.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng, hoa và ngoài trời
Hình ảnh giản dị của Thầy Thích Nguyên An ngày thường

“Quả” là kết quả, “báo” có nghĩa là báo ứng, ứng vào. “Duyên” là điều kiện, ví dụ, khi gieo hạt tức “nhân” gặp điều kiện không khí, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm tức là “duyên” thì tạo ra “quả”. Thầy Thích Nguyên An nói: “Khi nhân và duyên kết hợp với nhau thì mới tạo ra quả báo, hay nguyên nhân trong một điều kiện chín muồi thì sẽ cho ra kết quả tương ứng. Nếu gặp điều kiện tốt thì nhanh ra quả, nếu gặp điều kiện không tốt thì chậm cho ra quả.”

Trong cuộc sống thường nhật, khi chúng ta làm một việc gì đó, nói một câu hay thậm chí một ý nghĩa trong đầu thì đó là đang gieo cái nhân tức đang tạo ra nghiệp. Căn cứ vào cái “nhân” đó thiện hay ác thì sẽ tạo thành nghiệp thiện hoặc nghiệp ác không giống nhau, khi báo ứng tạo ra kết quả vui buồn sướng khổ cũng khác nhau.

Quy luật này có mối liên hệ mật thiết với sự sống chết luân hồi. Con người có sinh ra thì có chết đi, chết rồi lại được đầu thai để sinh ra, sự sinh tử luân hồi ấy là từ nhân đến quả, từ quả đến nhân, liên tục không ngừng. Muốn biết kiếp trước của người đó như thế nào, nhìn những điều họ đang phải nhận là có thể biết được. Muốn biết kiếp sau của người đó thế nào thì nhìn vào những việc họ đang làm là có thể biết được.

Có thể là hình ảnh về 2 người
"Chỉ có thay đổi từ gốc rễ, thay đổi nhân duyên thì mới chuyển biến, thay đổi được kết quả." - Thầy Thích Nguyên An chia sẻ

Cũng theo đó, thầy Thích Nguyên An chia sẻ, nhân đã tạo ra trong quá khứ thì không thể thay đổi được, nó đã là mặc định. Cái có thể thay đổi chính là duyên, điều kiện để tạo ra kết quả, nếu nay cắt đứt cái duyên ấy thì nhân không có cơ hội tạo ra quả. Chỉ có thay đổi từ gốc rễ, thay đổi nhân duyên thì mới chuyển biến, thay đổi được kết quả.

Quý Phật tử và độc giả muốn học thêm về các giáo lý Phật giáo có thể ghé thăm Thầy Thích Nguyên An tại trang Facebook: https://www.facebook.com/thichnguyenan09