Nghe tâm sự sinh viên chi viện vùng tâm dịch: Nước cũng không dám uống

05/02/2021, 16:10 GMT+07:00

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, năm mới sẽ đến với tất cả người dân Việt Nam. Thế nhưng lúc này, ai cũng lo lắng và cầu nguyện tình hình dịch bệnh lắng xuống, để người dân được đón Tết an lành, đầm ấm.

Có những con người, họ là sinh viên còn ngồi trên giảng đường đại học, thay vì về quê đón năm mới với gia đình, đã nguyện xung phong lên đường, vào vùng tâm dịch hỗ trợ các y bác sĩ.

Sinh viên chi viện tâm dịch: Không dám uống nước trước giờ vào ca - 8
Dù phải đón Tết xa nhà, nhiều sinh viên sẵn sàng đến vùng tâm dịch. (Ảnh: Dân trí)

>>> Xem thêm: Lịch trình dày đặc của 2 nữ nhân viên karaoke mắc COVID-19

Nguyện góp sức nhỏ để cuộc chiến chống dịch nhanh chóng thắng lợi

Càng trong những lúc khó khăn nhất, gian khổ nhất, tinh thần yêu nước, đoàn kết của nhân dân ta mới lại được thể hiện rõ ràng. Có lẽ điều này hoàn toàn không sai trong thời điểm hiện tại.

Dù chẳng ai bắt buộc, cũng không thúc ép, hàng trăm, hàng nghìn sinh viên vẫn tình nguyện vào vùng tâm dịch, hỗ trợ công tác phòng, chống Covid-19 tại các địa phương.

Kết quả hình ảnh cho hỗ trợ người dân test dịch covid-19
Họ làm việc không mệt mỏi, hỗ trợ người dân. (Ảnh minh họa: Báo Nhân dân)

Chia sẻ với Dân trí về hành trình chi viện vùng dịch đầy bất ngờ của mình, cậu sinh viên 21 tuổi Phạm Anh Tú (Hải Dương) cho biết: “5 giờ sáng, điện thoại reo: Cô cần ngay sinh viên tình nguyện tại khoa Kiểm sát nhiễm khuẩn, bệnh viện dã chiến số 2.”

Thế là hành trình những ngày vào tâm dịch Hải Dương được bắt đầu. “Việc làm quen với trang phục phòng hộ thực sự là điều khó khăn, bởi chúng tôi chỉ mới được thích nghi với nó ít ngày trước. Mỗi ca làm việc kéo dài 4 – 5 tiếng, thời gian này phải nhịn đi vệ sinh.

Thậm chí, trước giờ vào ca, chúng tôi còn không dám uống nước hoặc uống rất ít. Làm việc trong tình trạng này lại càng khiến cơ thể nhanh mệt hơn”, Anh Tú tiếp tục chia sẻ.

Kết quả hình ảnh cho hỗ trợ người dân test dịch covid-19
Dù nóng nực, các sinh viên vẫn miệt mài với công việc. (Ảnh minh họa: Báo Thanh tra)

>>> Đừng bỏ qua: TP.HCM: Tìm thấy 40 người liên quan ca Covid-19 ở Bình Dương

Không một sai sót nhỏ nào được phép xảy ra

Tết đến xuân về, nếu mọi người lo lắng chuyện vé Tết về quê sum vầy cùng gia đình, người thân thì nỗi lo về căn bệnh truyền nhiễm như Covid-19 mới là điều đáng sợ với Tú và các bạn sinh viên tình nguyện khác.

Dù công việc khó khăn, thử thách, vất vả cũng nhiều. Nhưng mỗi ngày, các sinh viên tình nguyện vẫn dốc hết sức mình để mọi công tác được đảm bảo hoàn thành tốt nhất.

Sinh viên chi viện tâm dịch: Không dám uống nước trước giờ vào ca - 5
Sinh viên chi viện thực hiện mọi công việc dù nhỏ nhất. (Ảnh: Dân trí)

Tại khu ổ dịch, khả năng lây nhiễm nCoV rất cao, bởi vậy mọi công tác đều phải được thực hiện tuyệt đối đúng quy định và an toàn. Mỗi ngày, Tú cùng các bạn thực hiện công việc vệ sinh phòng, từ lau sàn, bề mặt tường, hành lang, đến các máy móc, thiết bị.

“Tất cả các thao tác phải được thực hiện cẩn trọng, bởi chỉ cần sai sót một chút nhỏ cũng mang đến rủi ro cho bản thân, đồng nghiệp và cả bệnh nhân”, Anh Tú tâm sự với Dân trí.

Kết quả hình ảnh cho hỗ trợ người dân test dịch covid-19
Tất cả cùng hy vọng, việc làm của mình sẽ góp phần đẩy lùi Covid-19. (Ảnh minh họa: Báo Nhân dân)

>>> Có thể bạn quan tâm: Thông tin về người đưa 30 triệu liều vaccine Covid-19 về nước

Chung tay phòng chống đại dịch, đội ngũ y bác sĩ cũng như các sinh viên tình nguyện đang mỗi ngày gánh vác trên vai trách nhiệm thật sự thiêng liêng, cao cả. Công việc của họ đã và đang góp phần bảo vệ an toàn tính mạng của toàn thể người dân Việt Nam.

Hãy tham gia group Việt Nam Ơi! để đón đọc nhiều tin tức khác tại Việt Nam nhé!

HƠN 1.000 GIẢNG VIÊN, SINH VIÊN TÌNH NGUYỆN VÀO VÙNG DỊCH HẢI DƯƠNG

Với tinh thần mỗi người chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh, tại các tỉnh thành, đội ngũ cán bộ giảng viên, sinh viên các trường Y dược đều xung phong, tình nguyện vào vùng dịch để giúp đỡ nhân dân.

Tại Hải Dương, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hơn 1.000 giảng viên và sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã làm đơn xin tham gia phòng chống dịch bệnh.

Không chỉ ở các tỉnh thành có dịch, người dân cần nêu cao cảnh giác, giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh mọi lúc, mọi nơi. Để biết thêm về cách phòng ngừa COVID-19 khi đến nơi đông người, xem thêm tại đây.