Nghệ sĩ Việt giữa scandal: Xin lỗi không phải là mất tất cả

06/06/2021, 21:20 GMT+07:00

Đến thời điểm này, có lẽ chẳng có ai dám vỗ ngực nói chặng đường làm nghệ thuật sẽ không bao giờ vướng scandal. Những "ngôi sao" có tên tuổi, lần lượt vướng vào những ồn ào: "PR bẩn", chậm trễ trong việc từ thiện, phát ngôn thiếu chuẩn mực... Mỗi người chọn một cách giải quyết khác nhau. Thế nhưng dù im lặng, phân bua hay lên tiếng xin lỗi có lẽ hai từ "nghệ sĩ" đã không còn trọn vẹn như trước đây.

 
Không chỉ tiếng tăm trong nghề bị ảnh hưởng mà sức khỏe tinh thần của các nghệ sĩ vướng scandal cũng sẽ đi xuống thấy rõ.  - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Không chỉ tiếng tăm trong nghề bị ảnh hưởng mà sức khỏe tinh thần của các nghệ sĩ vướng scandal cũng sẽ đi xuống thấy rõ. 

Đâu là giá trị thật của nghệ thuật?

Kể lại về câu chuyện ồn ào từ những ngày chuyển mùa. Thời tiết ẩm ương, lúc mưa lúc nắng, từ xuân sang hạ, ai nấy cũng gồng hết sức lực để trang trải cuộc sống trong mùa dịch. Một chủ đề gây nên tranh cãi đó là "Khán giả nuôi nghệ sĩ". Mối nhân duyên bao đời nay giữa người làm nghệ thuật và công chúng đột nhiên trở thành đề tài để xâu xé, phân bua.

 
Tình cảm, mối quan hệ giữa người biểu diễn và người thưởng thức bị sứt mẻ vì mải cãi cọ ai nuôi ai. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Tình cảm, mối quan hệ giữa người biểu diễn và người thưởng thức bị sứt mẻ vì mải cãi cọ ai nuôi ai.

Chữ "nuôi" không có gì là xấu cả, chẳng qua là do cách nhìn của mình về chữ "nuôi", bóp méo nó như thế nào. Trong cơn "hăng máu", mỗi người bảo vệ quan điểm riêng một cách quyết liệt. Ngay trong giới nghệ sĩ đã "9 người 10 ý", người trân trọng khán giả, người lại cho chữ "nuôi" đó về đúng nghĩa đen, người khác lại "xù lông" nhận định không cần khán giả.

Chuyện hoạt động nghệ thuật thì ở đâu cũng có, ngay cả những đất nước phát triển như Mỹ, UK, Hàn Quốc, Trung Quốc... nghệ thuật được xem là một ngành công nghiệp - Công nghiệp giải trí. Người hâm mộ họ "nuôi" thần tượng bằng việc trực tiếp bằng tiền bạc, xem show, tiền mua lightstick, ấn phẩm, album, thậm chí chỉ là cái bắt tay, lời nói khích lệ... Ngoài ra còn có thêm quyền phê phán, chê bai hoặc thậm chí tẩy chay, vì đó là quyền của họ.

 
Có thật sự "tình thương mến thương", những cái cúi đầu chỉ là hình thức? - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Có thật sự "tình thương mến thương", những cái cúi đầu chỉ là hình thức?

Văn hóa nghệ thuật là di sản rất quý của dân tộc. Nó không thuần túy cung - cầu mà là loại "hàng hóa" đặc biệt, chứa đựng yếu tố tình cảm giữa đôi bên, mà tình cảm là thứ không thể tính bằng hiện vật hay tiền bạc được. Vì thế vấn đề "Khán giả nuôi nghệ sĩ" hay "Khán giả không nuôi nghệ sĩ" chỉ nên để trong suy nghĩ, đừng đem ra xâu xé. Hãy để những giá trị đẹp hoàn thành nhiệm vụ của riêng nó.

Hai tiếng "nghệ sĩ" liệu còn vẹn nguyên?

Minh chứng lớn nhất, nổi trội nhất cho câu chuyện khán giả và nghệ sĩ đó chính là những người nổi tiếng dựa vào tên tuổi hình ảnh gây dựng được trong lòng công chúng để thực hiện những hình thức quảng cáo. Thời đại càng phát triển, cuộc chiến trang trải cuộc sống càng thêm phức tạp. Nhận một hợp đồng, cầm một tờ kịch bản từ đối tác rồi "nổ banh nhà lồng" với loạt câu từ hoa mĩ, tâng bốc một món hàng nào đó mà ngay người giới thiệu chưa chắc đã biết hết. Điều này có phải nghệ sĩ đang coi thường người hâm mộ -  Người "nuôi" hình ảnh của họ đẹp được như vậy? Hàng loạt các cái tên trong danh sách "pr lố" khiến công chúng không thể tin vào mắt mình.

 
Hồng Vân gặp nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây và cô đã xin lỗi qua sự việc quảng cáo không đúng. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hồng Vân gặp nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây và cô đã xin lỗi qua sự việc quảng cáo không đúng.

Vụ việc này chưa kịp lắng xuống thì việc ồn ào lớn hơn nữa là "phúc họa tại miệng". Chưa bao giờ hình ảnh nghệ sĩ bị đem ra bàn tán đến mức như vậy. Từ nghệ sĩ ưu tú, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa đến diễn viên trẻ, lần lượt vướng vào những ồn ào văng tục, phóng túng với ngôn từ.

 
Đức Hải bị chê trách vì bài viết không hay mà anh cho rằng đã có hacker xâm phạm tài khoản. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Đức Hải bị chê trách vì bài viết không hay mà anh cho rằng đã có hacker xâm phạm tài khoản.

Nhưng vẫn chưa đủ, sự việc "nóng" nhất không thể không nhắc đến đó là chuyện đi làm từ thiện từ số tiền quyên góp của mạnh thường quân. Chưa bao giờ hai chữ "từ thiện" lại đáng sợ đến vậy.

"Im lặng là vàng" hay là cứ thế cho qua?

Sau những hậu quả ồn ào ảnh hưởng đến cả danh tiếng và sự nghiệp gây dựng, nhiều người vẫn tỉnh bơ như chưa hề có chuyện gì xảy ra, né tránh truyền thông. Người nhanh chóng "tẩy trắng" bằng việc xoá bài viết rồi dửng dưng như không có gì xảy ra. Rất nhiều lý do được đưa ra như tài khoản bị xâm phạm, do người quản lí. Ai cũng nghĩ rằng sau khi sóng gió qua đi thì trở lại như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

 
Nam Thư đã lên tiếng xin lỗi vấn đề quảng cáo đồng tiền ảo. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nam Thư đã lên tiếng xin lỗi vấn đề quảng cáo đồng tiền ảo.

Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại

Nghệ sĩ hay khán giả ai cũng có thể mắc những sai lầm. Nhưng điều cần nhất sau những ồn ào không phải là im lặng mà chính là lời xin lỗi chân thành. Đã đến lúc, công chúng cần nhìn thấy một hành động cụ thể thay vì giấu nhẹm hay che đậy.

 
Quyền Linh xin lỗi vì thổi phồng giá trị của sản phẩm. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Quyền Linh xin lỗi vì thổi phồng giá trị của sản phẩm.

Nền công nghiệp giải trí của các nước lớn, công chúng rất khắt khe trong việc lỗi lầm của nghệ sĩ. Mỗi khi gặp ồn ào, họ đều nhanh chóng xin lỗi thông qua truyền thông, công ty quản lí. Không ít thần tượng đã bị tẩy chay, "đóng băng" sự nghiệp chỉ vì những lỗi lầm. Dù có muộn màng, những lời xin lỗi thiết thực là minh chứng cho sự tôn trọng khán giả, tôn trọng những người yêu quý mình và giúp mình có tên tuổi như ngày hôm nay.

 
Đối mặt với scandal lớn nhất trong 30 năm sự nghiệp, Hoài Linh phân trần và xin lỗi khá nhiều lần trong clip giải trình. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Đối mặt với scandal lớn nhất trong 30 năm sự nghiệp, Hoài Linh phân trần và xin lỗi khá nhiều lần trong clip giải trình.

Việt Nam ta có câu "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại", công chúng Việt không quá "bóp chặt" , rất dễ tính và dễ thỏa hiệp, "thôi thì cho người ta đường sống", hay là "nên tha thứ cho họ". Một lời xin lỗi chân thành đủ xoa dịu được những tổn thương của người hâm mộ. Thậm chí sau những lời thật lòng và thiết thực đó, người nghệ sĩ lại càng được yêu thương và trân trọng hơn.

Tạm kết

Sau một loạt những scandal, dù đúng hay sai, người nghệ sĩ hãy mạnh dạn đối mặt với ồn ào, sẵn sàng nhận trách nhiệm của mình, xứng đáng là một người làm nghệ thuật chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, khán giả cũng cần đánh giá một cách hợp lý, khách quan hơn trong mọi sự việc, không nên bị cuốn vào những điều xấu "dắt mũi" dư luận. 

Ảnh: Tổng hợp

HOÀI LINH XIN LỖI VÌ NHỮNG LÙM XÙM CHUYỆN TỪ THIỆN MIỀN TRUNG

Sau những ngày chờ đợi, Hoài Linh đã giải trình các thắc mắc và nói lời xin lỗi qua đoạn video dài gần 1 giờ đồng hồ. Anh giải thích rõ về các con số, lý do của sự chậm trễ và liên tục xin lỗi khán giả vì đã khiến mọi người bức xúc. Qua sự việc, nam danh hài còn nhận ra một lỗi lớn của mình đó là sự chủ quan.

Nam danh hài bày tỏ: "Tôi không muốn lấy bệnh hay lý do gì để biện minh cho mình nhưng tôi muốn giải trình hơn tất cả mọi cái để mọi người hiểu và thông cảm giúp tôi. Cũng nhận nơi đây lời xin lỗi chân thành của tôi 1 lần nữa vì tiền từ thiện đến chậm với bà con bão lũ miền Trung.

Xem thêm tại đây!