Nghệ sĩ Phượng Loan bán cà phê kiếm thêm thu nhập vì mất giọng

17:55 07/01/2022

Được hào quang sân khấu vây quanh nhưng ít ai biết rằng nghệ sĩ Phượng Loan đã từng bỏ học để theo cải lương và bị gia đình từ mặt. Chưa dừng lại ở đó khi 3 lần cô bị mất giọng phải "đứt duyên" với nghề phải đi bán cà phê kiếm thêm thu nhập.

 
Nghệ sĩ Phượng Loan có những chia sẻ về thăng trầm lúc làm nghề.
Nghệ sĩ Phượng Loan có những chia sẻ về thăng trầm lúc làm nghề.

Trong chương trình Gõ cửa thăm nhà tập mới nhất, nghệ sĩ Phượng Loan đã có những chia sẻ về cuộc đời và sự thăng trầm của nghề nghiệp khi quyết định đến với cải lương.

NSƯT Phượng Loan không sinh ra trong một gia đình theo nghệ thuật nhưng cô lại có niềm đam mê cháy bỏng với cải lương, điều này đã giúp cô bén duyên và gắn bó hơn 40 năm với nghề. Tuy nhiên, trong sự nghiệp của nữ nghệ sĩ đã gặp không ít những thăng trầm vì 3 lần mất giọng.

 
Nữ nghệ sĩ nhớ lại quá khứ bỏ học đi hát.
Nữ nghệ sĩ nhớ lại quá khứ bỏ học đi hát.

Năm 13 tuổi NSƯT Phượng Loan đã đi hát, cô đi biệt tích suốt 3 tháng thậm chí bỏ học khiến mẹ giận và không nhìn mặt trong nhiều năm. Thời điểm đó nữ nghệ sĩ không nhận được sự đồng ý từ gia đình nhưng vẫn quyết tâm theo ca hát.

"Học chừng vài tháng thì đoàn của thầy ngoài miền Trung mời, xin má cho đi 10 ngày ai ngờ ngoài đó hát đông vui quá đi tới 3 tháng luôn. Hồi đó tôi chỉ đánh điện tín gửi về, mấy cô Sài Gòn mới tới trấn an má cũng đang sốt ruột không biết chuyện gì xảy ra. Hứa với má học xong đàng hoàng rồi mới đi hát nhưng thực sự vô lớp 8 học có nửa năm, má tức lắm. Tôi cũng nói với má trong đầu con không có chữ mà toàn là tuồng không, má cho con đi hát. Má tôi giận quá bảo không, nói không nhìn mặt nữa, vậy mà tôi cũng đi hát miệt mài có khi đi 4, 5 tháng mới về. 

 
Thời gian mất giọng cô phải đi bưng cà phê.
Thời gian mất giọng cô phải đi bưng cà phê.

Tôi hát mười mấy, hai mươi năm cứ lên truyền hình mà má thấy là tắt đi ngủ, cứ vậy đến năm 2007. Mời má đi xem mình hát, mình nhận giải thưởng má không đi, tôi muốn mang bằng khen khoe má mà nghĩ tới ánh mắt má không thích nên thôi, giữ trong lòng từ năm 1990 đến 2007. Năm 2007, tôi được Nghệ sĩ ưu tú má mới công nhận tôi chọn đúng nghề. Lúc đó, tôi cảm giác như trút hết được cái gì nặng từ mấy chục năm" - Nữ nghệ sĩ kể lại.

 
Nữ nghệ sĩ mừng vui khi gặp lại đồng nghiệp Võ Minh Lâm.
Nữ nghệ sĩ mừng vui khi gặp lại đồng nghiệp Võ Minh Lâm.

Không chỉ có chuyện gia đình mà khoảng thời gian đi hát Phượng Loan cũng gặp biến cố vì 3 lần mất giọng khiến tinh thần của cô suy sụp rất nhiều, khi đó y học chưa phát triển nếu quyết định phẫu thuật sẽ có nhiều rủi ro.

 
Hình ảnh của nghệ sũ Phượng Loan ngày còn trẻ.
Hình ảnh của nghệ sũ Phượng Loan ngày còn trẻ.

NSƯT Phượng Loan chia sẻ: "Vô bệnh viện bác sĩ bảo chỉ uống thuốc, tập thở thôi chứ không mổ. Mấy tháng trời tôi chỉ viết giấy, không có âm thanh nào phát ra. Lúc đó tôi không hát gì được, về nhà bán cafe, bưng ly cafe mà nước mắt cứ chảy. Tôi nghĩ còn sống chi nữa, mình không làm nghệ sĩ nữa thì làm cái gì. Nhờ cô bác sĩ động viên mà tôi kiên trì tập suốt 6 tháng mới có chất giọng lại".

Nhìn lại những biến cố bản thân đã trải qua nữ nghệ sĩ vỡ oà khi được trở lại sân khấu và cống hiến cho nghệ thuật, cô hạnh phúc khi được hội ngộ cùng đồng nghiệp.

Ảnh: Chương trình cung cấp

NGHỆ SĨ CẢI LƯƠNG NƯỚC NGOÀI TỤ HỌP NHÂN NGÀY GIỖ TỔ

Trên kênh YouTube của NSƯT Thoại Mỹ cách đây không lâu đã đăng tải đoạn clip ghi lại khoảnh khắc nhiều nghệ sĩ cải lương hải ngoại tụ tập với nhau nhân ngày giỗ Tổ.

Ngay từ sáng sớm mọi người đã tập hợp cùng nhau để đi chợ mua nguyên liệu về nấu ăn, đặc biệt là khoảnh khắc gặp nhau đầy hạnh phúc. NSƯT Thoại Mỹ cho biết: "Lâu lắm rồi, không biết từ bao giờ mới có một buổi họp mặt có anh chị em nghệ sĩ, mà ngay ngày giỗ Tổ nữa. Đúng là không có gì hạnh phúc bằng hết."

Hiện tại có rất nhiều nghệ sĩ cải lương đang ở nước ngoài như: NSƯT Thanh Thanh Tâm, NS Cẩm Thu, NS Tuấn Châu, NSƯT Phương Hồng Thủy, NSƯT Linh Tâm, NSƯT Ngọc Đáng, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Kim Tiểu Long,...