NS Mạc Can tái hợp với vợ, bệnh tật vẫn tự kiếm tiền nuôi thân

13:10 07/12/2021

Nghệ sĩ Mạc Can tên thật là Lê Trung Can. Tên tuổi của ông gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ qua những bộ phim đi cùng năm tháng như Ván bài lật ngửa, Vó ngựa trời Nam, Người đẹp Tây Đô.

Trong đó, vai bác Ba Phi trong bộ phim Đất Phương Nam của nam diễn viên gây ấn tượng sâu đậm với khán giả nhất. Là người hào sảng, hiền lành, thường mang đến tiếng cười cho mọi người nhưng cuộc sống của Mạc Can lại nhiều nỗi buồn. 

 
Nam diễn viên sống lạc quan dù còn đó nhiều điều phải lo nghĩ. (Ảnh: Việt Giải Trí)
Nam diễn viên sống lạc quan dù còn đó nhiều điều phải lo nghĩ. (Ảnh: Việt Giải Trí)

Ở tuổi 76, lẽ ra đã được nghỉ ngơi, có con cháu phụng dưỡng như bao người nhưng Mạc Can vẫn loay hoay vì miếng cơm manh áo. Ông đau ốm đã nhiều năm nay. 2 tháng qua 1 bên chân không cử động được khiến nam diễn viên di chuyển khó khăn, chủ yếu là nằm trên giường.

Tạm gác lại công việc trên phim trường và sân khấu, ông cần mẫn ngồi viết truyện góp nhặt từng đồng trang trải cuộc sống. Mạc Can tâm sự rất nhớ sân khấu, nhớ anh em diễn viên. Nơi ở của nam diễn viên cũng không ổn định, nay đây mai đó. Hiện tại, ông đang sống được khoảng 1 tháng trong căn nhà thuê chỉ vỏn vẹn 10m2 tại Bình Tân.

 
Ông sống neo đơn một thời gian khá dài trước khi hàn gắn với vợ. (Ảnh: VietNamNet)
Ông sống neo đơn một thời gian khá dài trước khi hàn gắn với vợ. (Ảnh: VietNamNet)

Mạc Can đã "gương vỡ lại lành" với vợ nhờ sự giúp đỡ của em gái. "Tôi muốn anh chị mình được hạnh phúc, nhưng giờ chẳng may nó đổ vỡ. Tôi cũng muốn hàn gắn để những năm cuối đời, anh Can nối lại được với người vợ hồi đó tới giờ. Tôi đang làm thì cũng thành công rồi đó. Khi tôi lên tiếng đề nghị để gia đình sum họp lại, chị dâu đã đồng ý" - cô Út tâm sự trong chương trình Gõ cửa thăm nhà.

Sau thời gian sống cô đơn với bạo bệnh, nghệ sĩ Mạc Can đã có vợ ở bên bầu bạn tuổi già. Người đầu gối tay ấp với ông tên Dương Thị Mai, năm nay 72 tuổi. Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình trong một phỏng vấn với VnExpress, bà cho biết có 3 con nhưng người con trai đã qua đời.

 
Mạc Can nương nhờ vợ lúc tuổi già, không muốn phiền đến con cháu. (Ảnh: VnExpress)
Mạc Can nương nhờ vợ lúc tuổi già, không muốn phiền đến con cháu. (Ảnh: VnExpress)

Ở với con dâu cũng được nhưng cô lại buôn bán, bố chồng chỉ có thể sống trên tầng trên. Tuy nhiên, chân của Mạc Can di chuyển khó khăn nên đành phải chuyển ra ngoài thuê trọ. Không sống gần bên nhưng nam diễn viên vẫn được các cháu quan tâm giúp đỡ.

"Lương hưu của ông 2 triệu mấy nhưng tiền thuê nhà cũng 2 triệu mấy rồi, rồi tiền ăn uống, thuốc men. Sức khỏe của ổng cũng này đây mai khác vậy đó. Giờ thấy ngồi vậy nhưng cũng có bữa té lên té xuống, phải uống thuốc hằng ngày" - vợ Mạc Can chia sẻ.

 
Ông di chuyển bất tiện, nói năng cũng khó khăn hơn. (Ảnh:VnExpress)
Ông di chuyển bất tiện, nói năng cũng khó khăn hơn. (Ảnh:VnExpress)

Tuổi già sức yếu, bệnh tật bủa vây, niềm vui của Mạc Can là sống an nhiên tự tại, không làm phiền ai. Ông từng chia sẻ: "Tính tôi tự trọng, tôi không xin một đồng xu nào của ai hết. Tôi cảm thấy tôi còn sống được, dù khó cách mấy cũng không xin. Thứ hai là tôi không xin vai, dù có quen biết cách mấy. Tôi không cho phép tôi làm điều đó."

 
Nam diễn viên cần mẫn lao động, dù khó khăn cũng không xin xỏ từ ai. (Ảnh: Chí Hùng)
Nam diễn viên cần mẫn lao động, dù khó khăn cũng không xin xỏ từ ai. (Ảnh: Chí Hùng)

Cuộc sống còn nhiều điều phải lo lắng nhưng Mạc Can vẫn giữ tinh thần lạc quan, tếu táo vốn có. Nam diễn viên nay đã có vợ ở bên bầu bạn tuổi già, mong muốn hiện tại chỉ đơn giản là khỏi bệnh để được đi đây đó, tiếp tục cống hiến trên phim trường.

NGHỆ SĨ MẠC CAN SỨC KHOE YẾU, KHÔNG THỂ TỰ NGỒI DẬY

Chia sẻ với VietNamNet, em gái Mạc Can cho biết anh trai hiện tại sức khỏe yếu, nhiều bệnh nền tái phát. Nam diễn viên có thời gian bỏ bữa thường xuyên hoặc ăn rất ít. Điều khó khăn nhất là ông không thể tự ngồi dậy, phải có người giúp đỡ các hoạt động. Tiền thuốc men người nhà mua mỗi tháng cho Mạc Can dao động từ 500.000 - 1.000.000 đồng.

"Bên cạnh bệnh nền tái phát, vấn đề tinh thần đối với nghệ sĩ Mạc Can rất quan trọng. Ông không được đi đóng phim, gặp gỡ đồng nghiệp và đoàn phim thì buồn bã, ủ dột rồi sinh bệnh. Mặt khác, ông đã quen nếp sinh hoạt của nghệ sĩ. Ông thường thức khuya viết lách, đọc kịch bản và quay phim nên trong mấy tháng bùng dịch, ông hầu như không ngủ nhiều ban đêm" - bà chia sẻ.