Nghệ sĩ Lê Bình qua đời vì ung thư phổi và lời cảnh tỉnh đến hàng chục triệu người

01/05/2019, 16:00 GMT+07:00

Ngày 1/5, dư luận cả nước, đặc biệt là những người hay theo dõi những bộ phim Việt Nam bàng hoàng trước thông báo về sự ra đi của nghệ sĩ Lê Bình. Theo thông tin từ phía gia đình thông báo thì nghệ sĩ qua đời do căn bệnh ung thư phổi.

 
Nghệ sĩ Lê Bình qua đời ở tuổi 66 do mắc căn bệnh ung thư phổi
Nghệ sĩ Lê Bình qua đời ở tuổi 66 do mắc căn bệnh ung thư phổi

Nghệ sĩ Lê Bình sinh năm 1953 và là diễn viên kỳ cựu của làng giải trí Việt. Đầu năm 2018, ông được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư phổi và đã bí mật đi điều trị. Mặc dù được các bác sĩ điều trị tích cực nhưng sau hơn 1 năm chống chọi với căn bệnh quái ác, người nghệ sĩ tài hoa đã qua đời. Trước ngày ra đi, nghệ sĩ Lê Bình vẫn khiến nhiều người lạc quan về sự lạc quan trước bệnh tật của ông.

Theo PGS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phòng chống ung thư Việt Nam thì xu hướng các bệnh ung thư đều gia tăng một cách nhanh chóng kể từ năm 2000 trở lại đây. Trong danh sách 5 bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam thì căn bệnh ung thư phổi đứng đầu tiên, sau đó tới ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng và ung thư vú. 

 
Mỗi năm, có hàng chục nghìn ca mắc ung thư phổi tại Việt Nam chỉ vì thói quen hút thuốc lá khó bỏ 
Mỗi năm, có hàng chục nghìn ca mắc ung thư phổi tại Việt Nam chỉ vì thói quen hút thuốc lá khó bỏ 

Theo ước tính, có tới gần 50 triệu người Việt Nam có nguy cơ mắc ung thư phổi chỉ vì thói quen khó bỏ là hút thuốc lá. Mỗi năm, có khoảng 22.000 ca mắc mới và 19.500 ca tử vong do ung thư phổi. Các chuyên gia dự kiến tới năm 2020, con số này có thể lên tới 34.000 ca - một số lượng đáng báo động về sự gia tăng nhanh chóng của căn bệnh nguy hiểm chết người. Mặc dù ung thư phổi được xác định 90% là do khói thuốc, tuy nhiên có rất nhiều phụ nữ không hút thuốc nhưng vẫn có nguy cơ bị bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới, với 56,1% ở nam giới và 1,8% ở nữ giới. Ngoài ra, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại Việt Nam rất cao, ước tính 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49,0% phơi nhiễm tại nơi làm việc.

Sau rất nhiều cuộc phát động, kêu gọi, con số vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Không chỉ gây tác động xấu đến những người có thói quen này, những người thân xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ chỉ cần tiếp xúc cũng bị ảnh hưởng.

 
Hàng nghìn người là phụ nữ, trẻ em cũng mắc phải căn bệnh quái ác chỉ vì hít phải khói thuốc lá 
Hàng nghìn người là phụ nữ, trẻ em cũng mắc phải căn bệnh quái ác chỉ vì hít phải khói thuốc lá 

Ung thư phổi được đánh giá là căn bệnh phổ biến cũng như tỷ lệ người mắc bệnh, số ca chết người ngày một tăng. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu lại rất khó khăn. Hơn 90% bệnh nhân chết chỉ sau một năm phát hiện bởi bệnh không dễ phát hiện ở giai đoạn sớm. Theo GLOBOCAN 2018, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mới mắc và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi.

Thói quen hút thuốc đã khiến cho nhiều người ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, trong khi đó ung thư phổi được xem là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất. Mặc dù vậy, hàng triệu người, đa phần là nam giới vẫn đang ngày ngày cầm trên tay điếu thuốc, chấp nhận đánh cược mạng sống.

Điều đáng nói hơn cả là khi hút thuốc, những người xung quanh hít phải khói thuốc cũng bị tác động tương tự. Một nghiên cứu cho thấy một giờ hít phải khói thuốc tương đương hút 10 điếu thuốc.

Vì vậy, tất cả chúng ta hãy từ bỏ thói quen hút thuốc, để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình cũng như những người xung quanh.

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!