Hé lộ cát-xê đóng phim Tết của các danh hài miền Bắc

19/01/2018, 15:30 GMT+07:00

Một nguồn tin cho biết để mời Quốc Anh, Quang Thắng hay Công Lý cho một bộ phim hài quay trong khoảng một tuần, nhà sản xuất phải trả mức 60-80 triệu đồng/phim.

Một trong những "đặc sản" của hài miền Bắc là phim hài Tết. Trước đây, phim hài chủ yếu phát hành theo dạng đĩa. Cứ năm hết Tết đến, ngoài việc mua cây đào, cây quất để trang hoàng nhà cửa, người dân miền Bắc có thói quen đến các cửa hàng băng đĩa để chọn những đĩa hài, phục vụ nhu cầu giải trí trong những ngày lễ.

Thế nhưng, từ khi mạng xã hội phát triển, với sự ra đời của YouTube và một số trang chia sẻ video khác, các đơn vị sản xuất đã thay đổi tư duy làm đĩa hài. Phim hài Tết hiện nay 100% được phát hành trên mạng, khán giả được xem công khai mà không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Bù lại, đơn vị sản xuất sẽ thu lợi từ những lượt xem trên mạng và từ tiền quảng cáo, tài trợ của các đơn vị, nhãn hàng. Nguồn thu này được cho là không hề nhỏ, thậm chí còn lãi lớn nếu phim có nhiều người xem, đó là lý do số lượng phim hài Tết mỗi năm một nhiều, và cát-xê mà nghệ sĩ nhận được cũng không hề thấp.


Thanh Hương là một trong những diễn viên đóng nhiều phim Tết. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Thanh Hương là một trong những diễn viên đóng nhiều phim Tết.

"Cát-xê cao hơn nhiều so với sân khấu và truyền hình"

Trao đổi với chúng tôidiễn viên Thanh Hương, người nổi tiếng với vai Phan Hương trong Người phán xử, đồng thời cũng là một trong những diễn viên quen mặt trong các phim hài Tết, cho biết cát-xê phim hài Tết cao hơn nhiều so với phim truyền hình hay sân khấu, thậm chí có thể gấp tới 5-10 lần.

"Đây là thực tế vì phim hài Tết thường là do các công ty tư nhân làm, lại có tài trợ nên cát-xê cũng cao hơn. Phim truyền hình, cát-xê thường theo mức đã định, phân cảnh nên sẽ thấp hơn. Thế nhưng, bù lại, phim truyền hình có thể giúp nghệ sĩ có những vai diễn lan tỏa, điều đó còn quan trọng hơn cát-xê nhiều lần", Thanh Hương bày tỏ.

Không chỉ Thanh Hương mà nhiều nghệ sĩ khác cũng thừa nhận phim hài Tết là nguồn thu nhập đáng kể, giúp cuộc sống của người làm nghề được sung túc hơn. Phim hài Tết có thể chỉ quay trong một tuần nhưng lại có cát-xê bằng cả một bộ phim mà diễn viên mất cả năm để đóng.

NSND Quốc Anh không tiết lộ con số cụ thể nhưng khẳng định: "Cát-xê phim hài Tết khá tốt, cái đấy là rõ ràng""cát-xê thì mỗi người một kiểu, không phải ai cũng như ai. Cát-xê của tôi cũng phải tương xứng với tên tuổi, với vị trí, đóng góp của tôi".

Một nguồn tin cho biết để mời Quốc Anh, Quang Thắng hay Công Lý cho một bộ phim hài quay trong khoảng một tuần, nhà sản xuất phải trả mức 60-80 triệu đồng/phim.

Cát-xê của Xuân Hinh lại cao hơn, được đồn đoán là khoảng 100 triệu đồng/phim. Tuy vậy, không phải phim nào Xuân Hinh cũng nhận lời. Những năm gần đây, danh hài rất hạn chế tham gia phim hài Tết.


Có tin về cát-xê của Trung Hiếu là 60-80 triệu đồng/phim hài. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Có tin về cát-xê của Trung Hiếu là 60-80 triệu đồng/phim hài.

Phim hài Tết rõ ràng là một nguồn thu nhập "béo bở" cho nghệ sĩ hài. Nghệ sĩ thường không phải bỏ quá nhiều thời gian, công sức như vai diễn chính kịch hay truyền hình. Trung Hiếu thừa nhận anh đồng ý đóng phim hài, một phần vì muốn tạo tiếng cười trong dịp Tết đến Xuân về, phần khác cũng vì phim hài không mất nhiều thời gian.

"Như phim Tết vui phết - Mr Lù, tôi chỉ phải quay trong 4 ngày. Còn dịp đầu năm 2017, nhiều phim truyền hình mời nhưng quay đến cả trăm tập, tôi không thể có thời gian tham gia được vì còn việc ở Nhà hát", NSND Trung Hiếu cho hay.

Cát-xê cao dẫn đến nhiều kịch bản kém chất lượng?

Phim hài Tết những năm gần đây đầy rẫy cảnh phản cảm, dung tục, khoe da thịt. Không phải tất cả phim hài đều kém chất lượng, nhưng việc một vài đạo diễn lạm dụng hình thể phụ nữ, trang phục sexy để "câu khách" khiến nhiều khán giả, thậm chí cả người trong nghề bức xúc.

Điều đáng nói là không ít cảnh quay bị cho là nhạy cảm lại có sự góp mặt của những nghệ sĩ tên tuổi, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú. Một thắc mắc được đặt ra là "Có hay không câu chuyện vì cát-xê cao, thậm chí cao ngất ngưởng khiến nhiều nghệ sĩ tên tuổi tặc lưỡi và gật đầu đóng những kịch bản kém chất lượng?"

Trao đổi với chúng tôi, NSND Quốc Anh phủ nhận điều này. Nghệ sĩ gạo cội cho biết trả anh cát-xê gấp 5-10 lần, thậm chí "cả đống tiền" để khai thác yếu tố nhạy cảm, trái thuần phong mỹ tục, Quốc Anh cũng không bao giờ tham gia. 

"Ai muốn mời tôi tham gia, đều phải gửi kịch bản vào email. Tôi sẽ đọc, nếu thấy chất lượng mới nhận lời. Như năm nay, tôi cũng phải nhận đến 10 lời mời, tương ứng với 10 bộ phim hài, tiểu phẩm hài Tết, nhưng tôi từ chối gần hết", NSND khẳng định.

Thế nhưng, Quốc Anh cũng từng có những cảnh quay gần gũi với diễn viên nữ trong phim hài trước khi có sự tiết chế và chọn lọc hơn.


Phim hài những năm gần đây bị cho là lạm dụng cảnh quay khoe da thịt, phản cảm. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Phim hài những năm gần đây bị cho là lạm dụng cảnh quay khoe da thịt, phản cảm.

Về phía Quang Tèo, người tham gia cùng lúc tới 6 phim hài Tết gồm: Đại gia chân đất, Làng ế vợ, Cưới vợ bản, Tỷ phú đè đại gia, Tết ơi, là Tết, Xin kiếp sau vẫn là anh em trong dịp Tết năm nay, thừa nhận anh là một diễn viên hài đắt show nhất miền Bắc. Quang Tèo cho biết người tham gia nhiều phim sẽ có nhiều nguồn thu nhập tốt hơn người tham gia một phim. Còn về phần mình, nam nghệ sĩ không bao giờ mặc cả cát-xê.

“Tôi nói thật, mỗi khi gật đầu đồng ý nhận một dự án nào đó, tôi không bao giờ mặc cả tiền cát-xê. Cái tôi hỏi trước tiên là kịch bản, sau đó là đạo diễn và cuối cùng là thời gian quay. Làm nghệ thuật mà cứ đặt đồng tiền lên trước sẽ không bao giờ làm nghệ thuật được. Tôi đóng phim hài Tết đôi khi vì là chỗ anh em quen biết hoặc thân thiết với nhau”, diễn viên hài nhấn mạnh.

Dù khẳng định "kịch bản là yêu cầu trước tiên" nhưng Quang Tèo đang bị coi là một trong những diễn viên hài có nhiều cảnh quay phản cảm, dung tục nhất trong phim hài Tết.

Ảnh: Tổng hợp