Nghệ sĩ cello Hoài Xuân tung MV nhạc Trịnh hoành tráng nhất từ trước đến nay

21/01/2014, 08:00 GMT+07:00

Có thể nói MV Sóng về đâu của nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân là MV nhạc Trịnh hoành tráng nhất từ trước đến này. Một sản phẩm âm nhạc không chỉ khiến cho khán giả thích thú về phần nghe mà còn mãn nhãn với hình ảnh trong MV.

"Sóng về đâu" là một nhạc phẩm quen thuộc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bản thu âm được nhạc sĩ Lưu Hà An soạn hòa âm và được trình diễn bởi nghệ sĩ cello trẻ tuổi Đinh Hoài Xuân và nghệ sĩ piano Vũ Ngọc Linh. Bản thu này được trích ra từ album "Khúc phiêu du một đời" của Đinh Hoài Xuân (phát hành 8-2013).

Nhạc Trịnh vốn được yêu mến không chỉ với người Việt Nam mà đối với cả người ngoại quốc. Các ca khúc Trịnh Công Sơn cũng được rất nhiều thế hệ nghệ sĩ Việt Nam chọn để trình diễn. Và với hình thức hòa tấu dàn nhạc và độc tấu nhạc cụ, cũng đã có nhiều nghệ sĩ piano, saxo, violon, guitar... lựachọn. Nhưng với cây đàn cello, với đặc trưng âm thanh trầm ấm thì tại Việt Nam chưa có album nhạc Trịnh nào sử dụng. Có thể nói, album "Khúc phiêu du một đời" ra đời đã đánh dấu cho lần đầu tiên bén duyên nhạc Trịnh và cello. Đinh Hoài Xuân và ê kíp âm nhạc của nhạc sĩ Lưu Hà An đã làm được những thành công bước đầu cho con đường âm nhạc thênh thang cho cây đàn violoncello - và cho chính Đinh Hoài Xuân.

Music Video "Sóng về đâu" được ra đời không nằm ngoài mục đích quảng bá cho album nhạc Trịnh "Khúc phiêu du một đời". Và hơn nữa, MV cũng được đặt kỳ vọng vào việc quảng bá hình ảnh của Đinh Hoài Xuân đến gần hơn nữa với khán giả nghe nhạc một cách rộng khắp, đặc biệt là các khán giả trẻ thông qua các kênh truyền hình âm nhạc và youtube. Sự đầu tư nghiêm túc vào phần hình ảnh một cách hoàng tráng và đẹp đẽ hy vọng sẽ hấp dẫn được khán giả, từ đó sẽ hướng người nghe đến việc thưởng thức âm nhạc phong phú và sâu rộng hơn. 


Music Video "Sóng về đâu"

Phần hình ảnh MV được lựa chọn nhiều lần từ Ba Vì, Ninh Bình... rồi cuối cùng đã được chốt là Tam Đảo. Một vùng thiên nhiên hoang sơ, bát ngát với thung lũng, rừng cây, thảm cỏ và hồ nước đã góp phần tạo nên một hiệu quả hình ảnh đặc biệt thơ mộng. Những công nghệ tối tân như Flying Camera cũng đã được sử dụng để ghi lại những khung hình độc đáo.

Ê kíp sản xuất MV đến từ Revolver Team, tuy còn rất trẻ nhưng đều là những Cựu sinh viên, sinh viên ưu tú của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Đạo diễn Lê Hà Nguyên, đã gây được sự chú ý đặc biệt sau sản phẩm đầu tay "Ngây ngô" (Dương Cầm - ca sĩ Hoàng Yến), rồi kế đến là các sản phẩm "Tan vào nhau" (Châu Đăng Khoa - ca sĩ Lê Việt Anh), "Khi màu nắng tắt" (Đức Trí - ca sĩ Phạm Thu Hà), "Cuộc đời là những chuyến đi" (Tạ Quang Thắng).... 

Với ưu thế được đào tạo chuyên nghành điện ảnh bài bản, cộng với khả năng sáng tác ca khúc (nhiều lần được giải thưởng Bài hát Việt), Lê Hà Nguyên đặc biệt phù hợp với công việc sản xuất music video - vốn đòi hỏi kiến thức và sự hài hòa giữa hình ảnh và âm nhạc, giai điệu và tiết tấu, thị giác và thính giác... Và đây cũng là lý do, tuy là một ê kíp trẻ nhưng Lê Hà Nguyên thường gây được thiện cảm và sự tin tưởng, khi được giao trọng trách lớn cho những MV được đầu tư lớn.  Phần hình ảnh MV do D.O.P Trang Công Minh đảm trách (anh đang được đánh giá cao với nhiều sản phẩm music video của đạo diễn Triệu Quang Huy và gần nhất là phần hình ảnh của bộ phim điện ảnh "Thần tượng" (đạo diễn Quang Huy - 2014).)

Trong bối cảnh thị trường âm nhạc bị chi phối khá lớn bởi tình hình kinh tế nói chung, việc một nghệ sĩ- lại là một nghệ sĩ mới, không phải là một ngôi sao thị trường, chọn cách đầu tư vào hình ảnh là một việc làm mạo hiểm. Tuy nhiên, đối với Đinh Hoài Xuân, việc chăm chút hình ảnh cá nhân bằng video clip cô cho đó là một việc làm cần thiết. Và càng quan trọng thì lại càng phải đầu tư kỹ lưỡng. Chất lượng MV đã làm hài lòng cô và ê kíp sản xuất, giờ chỉ còn chờ những ý kiến phản hồi của báo giới và công chúng.

Đinh Hoài Xuân luôn tin tưởng vào sự cố gắng nỗ lực làm nghệ thuật của mình. Lựa chọn được một con đường đi đúng, lựa chọn được những cách làm hiệu quả của đồng nghiệp, lắng nghe và tin tưởng ê kíp của mình ... chắc chắn trong tương lai sẽ có được những kết quả tốt đẹp.

Trong thời gian tới, song song với công việc biểu diễn, Đinh Hoài Xuân sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu cây đàn violoncello bằng việc xây dựng đề tài nghiên cứu bậc Tiến sĩ. Ngoài ra, cô sẽ tiếp tục thu âm tiếng đàn của mình với những phong cách âm nhạc trẻ trung, sôi động hơn. Và đương nhiên, cô sẽ còn tiếp tục thực hiện những sản phẩm hình ảnh khác, đẹp hơn, lung linh hơn và đem đến cho người xem những sản phẩm âm nhạc nghiêm túc và chất lượng.