Nghề shipper: Ai cũng dính vài ba lần bị khách “bom” hàng

09:15 14/09/2020

Nghề shipper tưởng chừng như "dễ ăn, dễ kiếm" lắm, cả ngày cứ được dắt xe ra đường hóng gió, thế nhưng bên đó cũng có nhiều rủi ro, tai nạn nghề nghiệp mà đâu phải ai cũng hiểu.

Trong đó "bom" hàng chính là điều mà các shipper đều cảm thấy lo lắng và buồn lòng khi nói về cái nghề của mình.


Shipper giao hàng đồ ăn là dễ bị "bom" hàng nhất. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ Cười)
Shipper giao hàng đồ ăn là dễ bị "bom" hàng nhất. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ Cười)

Đời shipper ai chẳng vài ba lần bị "bom" hàng

Trong xã hội hiện đại ngày nay, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, bạn có thể đặt hàng, nhận hàng chỉ bằng cú chạm vào màn hình. Và người đưa những món hàng đến tận tay người mua không ai khác chính là shipper, hay đôi khi còn gọi là xe ôm công nghệ


Shipper ăn vội bữa trong lúc chờ khách. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Shipper ăn vội bữa trong lúc chờ khách. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, một shipper cho biết trung bình trong cuộc đời làm nghề của mình, ai cũng bị vài ba lần khách "bom" hàng không lý do. Thậm chí có những người phải xử lý đơn hàng gấp đôi, gấp ba lần so với lương của một ngày. Điển hình là có những ngày phải uống tới 5 ly trà sữa, ăn 2 nồi lẩu chỉ vì khách bỗng dưng không liên lạc được hoặc một vài lý do khó nói... Những lúc như vậy, shipper chính là người phải "chịu trận", cũng đáng thương và oan ức không kém. Bởi bình thường một bữa ăn còn chưa tới 20.000 đồng, thế nhưng phải chịu lỗ đến cả vài trăm nghìn đồng như vậy, sao không xót cho được.

>> Xem thêm: Nam shipper bị kiện vì giao "ba con sói" tới trễ làm khách có thai

Nhiều người nhận chạy ship trong mùa dịch bất kể rủi ro

Tuy là có thể bị khách "bom" hàng bất kể lúc nào thế nhưng nghề shipper chính là một công việc "hái ra tiền" và có mức thu nhập khá trong xã hội hiện nay, tất nhiên là với những ai chăm chỉ "cày cuốc". Đặc biệt là trong mùa dịch vừa qua, lượng đơn đặt hàng của mỗi người dường như tăng lên gấp đôi, gấp ba lần so với trước đó bởi chả ai muốn ra đường mua hàng, tiếp xúc trực tiếp như trước kia nữa.


Giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của shipper. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của shipper. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một shipper chia sẻ rằng: "Tuy vất vả, dầm mưa dãi nắng và 'ăn chửi' cả ngày, nhưng tiền công làm shipper hơn tiền lương công nhân lúc trước“. Đó là khi mỗi ngày anh nhận được từ 300.000 - 400.000 đồng cho 16 - 20 đơn hàng, ngày nào cũng như ngày nào thì quả thật một tháng cũng có thu nhập mà nhiều người mơ ước.

>> Đừng bỏ lỡ: Chàng nhân viên thiết kế được shipper thạc sĩ kiến trúc "cứu net"

Cộng đồng mạng: "Cái quan trọng nhất là ý thức"

Nỗi khổ của các shipper thì ai cũng có thể thấy, nhưng chắc chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận và thấm thía được cảm giác khi bị khách "bom" hàng hay mắng mỏ thậm tệ chỉ đơn giản vì thích... Tuy nhiên cũng giống như khách hàng có người này người kia, shipper cũng vậy. Có người bị "bom" hàng thì ngậm ngùi ăn cho hết để đỡ phí tiền mua, cũng có người chẳng ngại ngần chia sẻ cho những trường hợp khó khăn, kém may mắn hơn mình.


Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, ngoại trừ những vị khách "thượng đế" thì vẫn luôn có những người mua hàng biết thông cảm và thấu hiểu cho nỗi khổ của các shipper. Nếu gặp trường hợp shipper bị "bom" đơn, khách hàng "vãng lai" sẵn sàng kêu gọi, mua giúp đỡ để shipper bớt đi một lần mất tiền oan.

- "Nghề shipper bạc lắm, nhận lương cao nghe thì sướng nhưng bạc mặt lúc nào không biết"
- "Ghét nhất là những đứa bùng hàng"
- "Cũng có người này người kia, nhiều shipper khó tính lắm"

>> Xem ngay: Chuyện tình dễ thương với chàng shipper khiến dân tình phát sốt

Việc nhẹ lương cao là điều mà ai cũng mong muốn. Thế nhưng không phải ai cũng dễ dàng có được một công việc trong mơ. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện bị "bom" hàng của các shipper hiện nay? Chia sẻ ngay với YAN nhé!

Bị shipper gọi là “em yêu”, cô nàng điên tiết "bùng" luôn tô bánh đa trộn

Shipper cũng như khách hàng, có người này người kia, và trường hợp gặp phải shipper "lầy lội" cũng không phải câu chuyện xa lạ gì.

Điển hình là câu chuyện về anh chàng shipper gọi khách là "em yêu" khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc.

Nếu thường ngày, khách "bùng" hàng của shipper sẽ bị lên án gay gắt thì nay cư dân mạng lại ủng hộ cô nàng trong câu chuyện trên sau khi quyết định bỏ luôn tô bánh đa trộn vì cư xử không đúng mực của shipper...ĐỌC THÊM!