Nghề rửa mộ ngày Tết: Kiếm chục triệu mỗi ngày, cần sự tỉ mỉ, công phu

18/01/2020, 11:05 GMT+07:00

Nghề rửa mộ giúp nhiều người thu chục triệu mỗi ngày nhưng cũng đầy gian nan vất vả và đòi hỏi rất tỉ mỉ.

Cuộc sống ngày càng hối hả, con cháu tất bật lo làm ăn vào dịp cuối năm nên việc dọn dẹp mồ mã trở nên bất khả thi. Vì thế, nghề rửa mộ ra đời, phần nào giải quyết vấn đề khó khăn này.

Ông Trương Bảo (Huế) đã vào nghề hơn chục năm nay cho biết cứ mỗi độ tháng 11-12 âm lịch hàng năm là ông tất bật với công việc. Công lau chùi mỗi ngôi mộ dao động từ 1-2 triệu đồng, tuỳ thuộc vào độ lớn bé, kỳ công của nó.

 
Người đàn ông này đang chăm chút, sơn phết lại mộ.
Người đàn ông này đang chăm chút, sơn phết lại mộ.

>>> Xem thêm: Dọn nhà đón Tết trong 2 tháng: Ngôi nhà 20 năm tuổi hóa sang chảnh.

Rửa mộ cần có trách nhiệm, tỉ mỉ và lắm công phu

Với những ngôi mộ có diện tích lớn, số tiền nhận được càng tăng lên cao, mỗi ngày ông Bảo có thể kiếm được chục triệu nhờ vào công việc thời vụ này.

Tuy nhiên nói về công việc này, ông Bảo chia sẻ: "Không dễ gì để người ta thuê mình rửa mộ cho họ đâu vì họ rất coi trọng chuyện liên quan đến tâm linh. Người làm phải có trách nhiệm với công việc.

Trước đây tôi thường là người đứng ra lau chùi những ngôi mộ trong dòng tộc thôi. Khi nhìn thấy tôi tỷ mẫn trong công việc nên họ thuê tôi làm cho họ. Mãi rồi cũng thành quen nên bây giờ cứ gần tết là họ lại tìm đến nhà để thuê tôi làm”.

Ông Bảo đang tất bật công việc dọn dẹp mồ mả.Ông Bảo đang tất bật công việc dọn dẹp mồ mả.

Nghề tưởng đơn giản nhưng cũng lắm công phu vì phải lau chùi thật kĩ, từng ngóc ngách, từng nét chạm trổ hoa văn. Ngoài ra, cần phải nhẹ nhàng để tránh làm rơi rớt các họa tiết điêu khắc. Có những ngôi mộ kì công phải mất 4-5 ngày mới hoàn thành.

Bên cạnh cẩn thận, tỉ mỉ cần có cái tâm và luôn xem những ngôi mộ này là của chính gia đình, dòng tộc của mình. Vì nếu thiếu trách nhiệm một chút làm bong tróc các chi tiết tỉ mỉ thì coi như công cốc, phải bù tiền để chỉnh sửa lại ngôi mộ y như cũ.

>>> Xem thêm: Nỗi ám ảnh kinh hoàng ngày Tết mang tên: Tuần lễ dọn nhà toàn dân​

Dọn dẹp nhà cửa cũng bội thu không kém

Không riêng nghề dọn mồ, nghề dọn dẹp nhà dịp Tết cũng bội thu không kém. Mỗi giờ, người làm công việc này được từ 120.000 - 150.000 đồng. Bên cạnh đó, họ còn được thưởng thêm nếu dọn dẹp sạch sẽ, tươm tất, ưng ý chủ nhà.

Chị Trang (TP.HCM) cho biết: "Dịp này, tôi được nhiều người kêu dọn dẹp nhà cửa nhưng không dám nhận nhiều vì sợ làm không xuể. Ngày tôi kiếm được khoảng 1 đến 2 triệu là chuyện bình thường".

 
Công việc giúp người làm kiếm được thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
Công việc giúp người làm kiếm được thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Ra khỏi nhà từ tờ mờ sáng và kết thúc công việc vào đêm muộn, chị Trang dự định làm đến 29 Tết để cố gom thêm tí tiền về nhà ăn Tết cho xôm tụ.

Tuy nhiên, công việc cũng khá vất vả vì nhiều nhà không dọn dẹp thường xuyên, để 1 năm mới dọn 1 lần nên công việc khá nhiều và khó vệ sinh hơn bình thường.

>>> Xem thêm: Dọn bếp ngày Tết không còn là cơn ác mộng với những bí kíp nhanh gọn, sạch sẽ.

Kết

Công việc thời vụ ngày Tết phần nào giúp người dân lao động có thêm ít tiền đón Tết, sum vầy bên gia đình những ngày Xuân. Bên cạnh đó, giải quyết phần nào nỗi sợ hãi dọn dẹp Tết của nhiều người. Còn bạn, bạn thấy sao về công việc này, hãy chia sẻ nhé!

Nhớ xem thêm bài viết về các thông tin bổ ích trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Tết sắp đến, mọi người đang nô nức dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới. Tuy nhiên, dọn dẹp sao để vừa tiết kiệm thời gian vừa dễ dàng, cùng tham khảo nhé!

7 cách dọn nhà thông minh nhất theo người Nhật

- Gom và phân loại đồ đạc.

- Loại bỏ "không thương tiếc" những đồ dùng không cần thiết.

- Cố định vị trí của đồ vật.

- Chỉ dọn đồ chứ không dọn phòng.

- Đặt trình tự dọn dẹp ngay từ đầu.

- Sắp xếp theo chiều dọc.

- Tạo niềm vui từ những món đồ dùng.

Bên cạnh đó, còn một số giúp bạn dọn dẹp nhà bếp vừa nhanh gọn đơn giản mà vẫn sạch bóng...>>> XEM TIẾP