Nghệ nhân xăm Danis Nguyễn: "Hình xăm là dấu ấn, cơ thể là hành trình"

31/12/2020, 19:00 GMT+07:00

Những ngày cuối năm, studio xăm hình Saigon Ink Art (Xuân Thủy - Thảo Điền, quận 2, TP HCM) của nghệ nhân xăm hình Danis Nguyễn vẫn nhộn nhịp người ra người vào, người đến tư vấn, người đến xăm. 

Danis Nguyễn – chủ nhân Saigon Ink Art ngồi trước màn hình phác thảo, tay liên tục vẽ, xóa, rồi lại vẽ. Danis cho biết anh đang phát thảo ý tưởng về một hình xăm độc đáo, trẻ trung mang tinh thần "Keep Walking - Không bỏ cuộc” để truyền động lực cho những người trẻ muốn đeo đuổi bộ môn này. Đây cũng là tinh thần của chương trình Saigon Tatto Expo 2020 mà anh tham gia với vai trò trưởng ban tổ chức và thành viên ban giám khảo.

Nghệ nhân xăm Danis Nguyễn:

15 năm đưa hình xăm từ "undergroud" lên nghệ thuật

Giới xăm Sài Gòn đã không còn xa lạ với cái tên Danis Nguyễn (Nguyễn Đăng Thiên) - người từng được tạp chí trực tuyến Vietcetera thực hiện bộ phim ngắn về nghệ nhân xăm mình tại Sài Gòn về con người và những đóng góp của anh cho nghệ thuật xăm tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, con đường đưa hình xăm từ thế giới "underground" (bình dân) trở thành một tác phẩm nghệ thuật, xóa mờ định kiến về hình xăm chỉ có ở giới giang hồ, là cả một quá trình dài và khó khăn.

Vốn là sinh viên mỹ thuật, song chàng thanh niên Nguyễn Đăng Thiên ngày ấy lại mê nhạc rock. Lần đầu tiên nhìn thấy một nhóm rocker nước ngoài chi chít hình xăm trên người, Thiên bị "dội" và sốc. Nhưng sau đó, anh lại bị thu hút bởi những hình vẽ "vằn vện" này. Tò mò, cộng thêm kiến thức về mỹ thuật cùng niềm đam mê thử nghiệm, khám phá điều mới lạ, Thiên tìm hiểu và nhanh chóng có cho mình hình xăm đầu tiên trên người.

Nghệ nhân xăm Danis Nguyễn:

Thời điểm 15 năm trước, Thiên chỉ dám một mình chiêm ngưỡng hình xăm trên người mình vì lúc ấy, trong mắt nhiều người, xăm mình chỉ tồn tại ở thế giới của những tay giang hồ, đàn anh đàn chị. Bản thân Thiên cũng chịu những định kiến từ phía gia đình khi cha mẹ đều là cán bộ, nhân viên nhà nước. 

Năm 2001, từ Nha Trang, Thiên vào TP HCM lập nghiệp. Ngoài giờ làm, anh mày mò nghiên cứu học hỏi qua băng đĩa, truyền hình, Internet, sách báo... về hình xăm. Hễ có bạn đi nước ngoài, anh lại nhờ mua thiết bị mới để cập nhật. Sản phẩm mỗi ngày một nhiều, đường kim ngày một chắc, đôi tay ngày một nhuần nhuyễn, Thiên lập một tiệm xăm nhỏ của riêng mình ở quận Phú Nhuận.

Nhưng với Thiên, như vậy chưa đủ, Thiên tự hỏi tại sao xăm không thể trở thành một bộ môn nghệ thuật. Thế là, Thiên mang theo câu hỏi "làm thế nào để phát triển xăm thành nghệ thuật?" đến tìm gặp giáo sư Nguyễn Khắc Thuần. Anh cho biết, bên cạnh đam mê, sự ủng hộ của bạn bè trong giới xăm và rock, anh cũng muốn nhận được sự ủng hộ của giới trí thức như một sức mạnh tinh thần và động lực để anh tiếp tục. 

"Chúng tôi nói chuyện với nhau một tiếng đồng hồ, giáo sư giới thiệu về những hình xăm đầu tiên tại Việt Nam, về chủ đề hình xăm trong vua quan khác với hình xăm người thường dân như thế nào, Thầy còn bảo tôi hãy tiếp tục, hãy đưa hình xăm ra thế giới, giới thiệu Việt Nam cho người nước ngoài qua hình xăm", Danis kể lại. 

Lời khuyên của giáo sư Nguyễn Khắc Thuần đã thắp lên ngọn lửa yêu nghề cùng quyết tâm đem hình xăm trở thành nghệ thuật, vượt ra khỏi biên giới đất nước của Danis. Trong hơn 15 năm miệt mài cầm kim để "vẽ", Danis Nguyễn đã thu về nhiều giải thưởng quốc tế, có đóng góp không nhỏ trong hành trình đào tạo bài bản thế hệ nghệ sĩ xăm trẻ, đam mê, nghiêm túc với nghề. Danis Nguyễn cũng từng là đại diện duy nhất của Việt Nam có tên trong top "100 nghệ nhân xăm mình trên thế giới được bình chọn từ năm 2015". 

Tháng 6/2008, Danis chính thức mở Công ty Sài Gòn Triếp với thương hiệu Saigon Ink nhằm khẳng định và phát triển hướng đi chuyên nghiệp của mình cùng 2 tiêu chí được đề cao là mỹ thuật và vệ sinh. Tại Saigon Ink, mỗi nhân viên thực hiện hình xăm phải là một nghệ sĩ chứ không là thợ xăm. Kết quả Saigon Ink mang đến cho khách hàng phải là tác phẩm, chứ không là sản phẩm. 

Tinh thần "Keep Walking - Không bỏ cuộc"

Nghệ nhân xăm Danis Nguyễn:

Sau 15 năm, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, vui - buồn, hy vọng - thất vọng có đủ, Danis cho biết, động lực và đam mê với hình xăm nơi anh chưa bao giờ giảm đi. Tuy nhiên với nhiều người, định kiến quá lớn của xã hội là rào cản không dễ gì vượt qua. 

Theo Danis, đầu những năm 2000, khi báo chí đánh vào thế giới "vằn vện", cho rằng đây là chốn tụ tập của dân anh chị, đánh đồng hình xăm với tội phạm đã khiến không ít thợ xăm bình dân đến những người đeo đuổi nghệ thuật xăm (tattoo artist) bỏ nghề. Đó cũng chính là lý do thôi thúc Danis cần can đảm hơn, quyết tâm trở thành người giữ lửa, truyền động lực cho tất cả những ai yêu bộ môn này. 

"Thước đo đánh giá con người không nằm ở việc trên da họ có bao nhiêu hình xăm, mà nằm ở nội lực, giá trị của con người", Danis chia sẻ.

Theo Danis, mỗi hình xăm sẽ lưu giữ, truyền tải những thông điệp riêng. Hình xăm là dấu mốc thời gian mà ở đó cơ thể là hành trình, mỗi hình xăm mang đến một câu chuyện. Người có nhiều hình xăm là càng có nhiều câu chuyện để kể, có nhiều trải nghiệm đã kinh qua. Đó cũng chính là điều Danis muốn gửi gắm cho tất cả khách hàng của mình. 

Đồng thời, anh cũng khuyên các khách hàng của mình nên tìm hiểu kỹ về xăm, đừng quá buồn, đừng quá xúc động, cũng đừng vì quá vui mà xăm mình. Hãy suy nghĩ thật kỹ vì hình xăm sẽ gắn lên da bạn suốt đời. 

"Mỗi hình xăm đều có linh hồn, vì thực tế, khi xăm lên da sẽ có những tế bào chết đi, những tế bào mới sẽ được sản sinh. Trong quá trình đó, có sự giao thoa giữa sự sống và cái chết, tạo nên linh hồn cho hình xăm", Danis nói. 

Nghệ nhân xăm Danis Nguyễn:

Năm 2019, anh khai trương SaigonInk Art Center và Saigon Dr Ink tại quận 2, TP HCM nhằm tạo một không gian kết hợp giữa nghệ thuật và xăm hình, đồng thời gắn kết những người yêu xăm, người muốn đeo đuổi đam mê, tìm kiếm chính mình qua nghệ thuật "không phải ai cũng đồng cảm" này.

Ngoài phát triển một dịch vụ xăm mình chuyên nghiệp, xây dựng một ngành nghề thực thụ tại Việt Nam, Danis còn nỗ lực để xóa dần những định kiến trong xã hội. Cùng với đội ngũ artist của mình, Danis tạo nên nét văn hóa xăm riêng biệt bằng những họa tiết mang dấu ấn đặc trưng của dân tộc như họa tiết trống đồng, cây tre, hoa sen… trong mỗi hình xăm cho khách, đặc biệt là khách nước ngoài. Anh mong muốn mỗi hình xăm sẽ là một bức tranh di động theo chân của người sở hữu nó, được tự tin để giới thiệu nó đến từ Việt Nam, mang văn hóa Việt Nam.

Năm nay, với cương vị là trưởng ban tổ chức Saigon Tatto Expo 2020, Danis nhắn gửi đến những người trẻ muốn đi trên con đường xăm hình thông điệp: "đừng bao giờ từ bỏ đam mê, đừng bỏ cuộc". Đồng thời, anh cho biết sẽ mang đến Saigon Tatoo Expo một tác phẩm trẻ trung, năng động do chính tay anh sáng tác với thông điệp "Keep Walking – Đừng bỏ cuộc".

"Nếu tim bạn thôi thúc, hãy thử những điều bạn chưa từng thử, làm những điều bạn chưa từng làm, đó chính là Keep Walking", Danis nhắn nhủ.

Thưởng thức có trách nhiệm, không chia sẻ nội dung với người dưới 18 tuổi.

Saigon tattoo Expo 2020 dự kiến được tổ chức vào ngày 2-3/1/2021, hứa hẹn thu hút sự chú ý của công chúng. Đây là sự kiện xăm uy tín và chuyên nghiệp về ngành xăm trên cơ thể, nhằm mở ra cuộc chơi chuyên nghiệp để các nghệ nhân trong nước phô diễn tài năng, giao lưu học hỏi về văn hóa và nghệ thuật của nhau. Saigon tattoo Expo 2020 cũng là dịp để hàng trăm nghệ nhân xăm trong nước tụ họp, cùng chia sẻ ý tưởng, tạo dựng hợp tác trong tương lai, đồng thời là cơ hội để những inker (thợ xăm) trưng bày tác phẩm nghệ thuật cho đồng nghiệp và công chúng chiêm ngưỡng.
Sự kiện quy tụ nhiều nghệ sĩ xăm, họa sĩ từng đoạt giải thưởng quốc tế từ Hà Nội và TP HCM như Jun Teppei, Minh Đức, Nam Phong, Anh Tú, Quang Phạm, Lâm Việt, Phong Hà, Nguyễn Đức Tuấn, Alex Van Dutch, họa sĩ Phan Vũ Linh.