Nghệ nhân Vũ Đức tư vấn cách nhân giống lan thành công cho người mới bắt đầu

14/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Khi đã dấn thân vào nghề trồng lan, mỗi người nghệ nhân đều phải trải qua nhiều công đoạn, trong đó nhân giống lan là bắt buộc. Đây cũng được coi là bước rất khó, đòi hỏi kiến thức, kỹ năng của người trồng. Do đó, nghệ nhân trồng lan Vũ Đức cho rằng những người mới trồng phải thật thận trọng vì chỉ cần sơ sẩy là sẽ chịu thiệt hại nặng nề.

Chân dung nghệ nhân trồng lan Vũ Đức.Chân dung nghệ nhân trồng lan Vũ Đức.

Xác định khó khăn luôn chờ đợi

Đây là một trong những yếu tố tiên quyết mà nghệ nhân trồng lan Vũ Đức muốn gửi gắm cho những đàn em mới bước vào nghề trồng lan. Anh cho rằng, nhân giống hoa lan là công việc vô cùng khó khăn, thậm chí ngay cả những người dày dặn kinh nghiệm vẫn có thể thất bại. Nghệ nhân Vũ Đức nhận định, để có thể nhân giống trồng lan, quan trọng nhất là người trồng không được chủ quan, coi nhẹ vì nếu để xảy ra sai sót, hậu quả sẽ rất lớn, thậm chí không thể khắc phục.

Nghệ nhân Vũ Đức tư vấn cách nhân giống lan thành công cho người mới bắt đầu

Khi mới bước vào nghề và học tập nhân giống hoa lan, nghệ nhân Vũ Đức đã phải tuân thủ chặt chẽ các bước chăm sóc hoa lan cơ bản cũng như học hỏi các nghệ nhân đi trước. Ngoài ra, mỗi ngày anh đều theo dõi kỹ cây lan để xem sự phát triển cũng như đề phòng những vấn đề phát sinh như sâu bệnh, cây không phát triển để kịp thời khắc phục. Nhờ đó, mặc dù mới học nhân giống nhưng nghệ nhân Vũ Đức chưa phải chịu thiệt hại lớn.

Giữ cái đầu lạnh suốt quá trình

Nghệ nhân Vũ Đức cho rằng trồng lan không chỉ là một công việc mà còn là một cách để tu thân, tự rèn luyện chính mình. Vì vậy, trong quá trình trồng lan, người trồng buộc phải tuân thủ kỷ luật, thực hiện đầy đủ các bước chăm sóc lan cơ bản. Ngoài ra, trong bất cứ trường hợp nào, người trồng cũng cần giữ được tâm thế bình ổn, thậm chí lạnh lùng để đối mặt với các khó khăn. Nghệ nhân Vũ Đức cho biết, nếu người trồng nóng vội, đốt cháy giai đoạn thì rất dễ mắc sai lầm.

Nghệ nhân Vũ Đức và vườn lan của mìnhNghệ nhân Vũ Đức và vườn lan của mình

Tuy nhiên, nhiều người mới trồng lan thường có tâm lý chủ quan, mong muốn thành công sớm nên cắt bớt một số bước. Vì thiếu kinh nghiệm nên hầu hết những người mới trồng đều thất bại khi nhân giống hoa lan, gây ra những thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Không bao giờ ngừng học hỏi

Theo nghệ nhân Vũ Bá Đức, khi đã xác định đến với nghề trồng lan, người trồng phải chấp nhận liên tục học hỏi, cầu thị từ những đàn anh, đàn chị đi trước. Anh cho biết, từ khi tham gia vào nhóm những người yêu hoa lan, anh đã có cơ hội được gặp và trò chuyện với nhiều tiền bối trong nghề trồng lan. Qua những câu chuyện, anh biết thêm nhiều kinh nghiệm xương máu mà những người đồng nghiệp từng trải qua. Nhờ đó, vốn sống của anh phong phú thêm và có thêm những phương án để giải quyết những vấn đề phát sinh.

C:\Users\hp\Desktop\THIỆN\Vũ Bá Đức\a2.png

Anh luôn tâm niệm “không có việc gì khó”, miễn là mình luôn phấn đấu và không bỏ cuộc. Đối với anh, học hỏi cũng là một cách tiến lên, giúp mình tích lũy kinh nghiệm để chờ ngày bật cao hơn.

Hiện tại, nghệ nhân Vũ Đức đang dự định mở rộng thêm vườn lan để thỏa mãn đam mê trồng được nhiều loài lan quý. Hy vọng rằng với tình yêu công việc và nỗ lực không mệt mỏi, anh Vũ Đức sẽ thành công hơn nữa trong công việc sắp tới.

Để tìm hiểu thêm về các cách chăm sóc hoa lan cùng anh Vũ Đức hãy truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/vubaduc6666