Nghệ nhân Vũ Đỗ Hoàng Tín khởi nghiệp từ niềm đam mê hoa lan

19:00 29/03/2021

Niềm đam mê hoa lan đã thôi thúc anh Vũ Đỗ Hoàng Tín quyết định lựa chọn con đường khởi nghiệp trồng và kinh doanh hoa lan. Hiện nay, anh Vũ Đỗ Hoàng Tín đã sở hữu một vườn lan rộng lớn có diện tích 100m2 với giá trị lên tới 30 tỷ đồng.

Anh Vũ Đỗ Hoàng Tín sinh ra và lớn lên tại Hải Hậu, Nam Định. Ngay từ khi còn nhỏ, anh Tín đã đặc biệt yêu thích và đam mê với các loài hoa lan. Tuy nhiên, thú chơi lan vốn cần nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Thời gian đầu, anh chưa có đủ kinh tế để theo đuổi niềm đam mê trồng lan. Anh Hoàng Tín đã theo học ngành cơ khí chế tạo và đây cũng chính là công việc chính của anh trước khi khởi nghiệp kinh doanh trồng lan.

 
Nghệ nhân Vũ Đỗ Hoàng Tín khởi nghiệp từ niềm đam mê hoa lan.
Nghệ nhân Vũ Đỗ Hoàng Tín khởi nghiệp từ niềm đam mê hoa lan.

Anh Tín vừa đi làm, vừa dành thời gian để tìm hiểu thêm kiến thức về các loài lan, cách chăm sóc cây lan đúng cách. Anh tham gia nhiều hội nhóm, tham quan những nhà trồng lan trên địa bàn tỉnh Nam Định để học hỏi kinh nghiệm. Bởi vì anh Hoàng Tín biết rằng, để có thể nuôi trồng thành công các giống hoa lan, đặc biệt là các dòng lan đột biến rất khó và phức tạp. Việc tìm hiểu trước về kỹ thuật chăm sóc lan sẽ giúp anh đỡ cảm thấy bỡ ngỡ khi trồng lan.

Khi được hỏi về lý do tại sao anh lại yêu thích loài hoa vương giả này, anh Vũ Đỗ Hoàng Tín đã nhiệt tình chia sẻ: “Mỗi loài hoa đều có những nét đẹp, ý nghĩa riêng. Tôi yêu thích hoa lan bởi vẻ đẹp tự nhiên, kiêu sa, đằm thắm với hương thơm đặc trưng. Mặc dù trồng lan phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhưng  khi trồng thành công, được ngắm nhìn những bông hoa lan nở rộ, tôi cảm thấy thật sự vui vẻ hạnh phúc khó tả”.

Nghệ nhân Vũ Đỗ Hoàng Tín khởi nghiệp từ niềm đam mê hoa lan

Khi khởi nghiệp kinh doanh trồng lan, anh Vũ Đỗ Hoàng Tín cũng gặp không ít khó khăn, thất bại. Anh Tín cho biết, khi bước chân thực sự vào nghề trồng lan, anh đã bị vấp ngã vì chọn cây sai giống khiến anh gần như mất hết số tiền đầu tư vào trồng lan. Thời gian này, anh Hoàng Tín cảm thấy khủng hoảng, bế tắc vô cùng. Anh bắt đầu hoài nghi về quyết định của mình, nhưng điều làm anh cảm thấy hối tiếc nhất có lẽ là anh phải từ bỏ giấc mơ xây dựng vườn lan cho riêng mình.

 
Anh Vũ Đỗ Hoàng Tín vượt qua khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp trồng lan.
Anh Vũ Đỗ Hoàng Tín vượt qua khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp trồng lan.

Thật may mắn, vào lúc khó khăn nhất, anh Vũ Đỗ Hoàng Tín đã được vợ chồng anh Nguyễn Hồ Phúc Vinh giúp đỡ. Anh Vinh chính là người anh thân thiết, là ân nhân và cũng chính là người thầy mà anh Tín luôn kính trọng. Anh Vinh giúp đỡ anh rất nhiều trên con đường trồng lan, điển hình như chia sẻ, chỉ bảo những điều cần lưu ý khi chọn cây giống, kỹ thuật chăm sóc lan đúng cách... Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của vợ chồng anh Vinh mà anh Vũ Đỗ Hoàng Tín đã có thêm động lực để theo đuổi niềm đam mê với công việc trồng lan.

Nghệ nhân Vũ Đỗ Hoàng Tín khởi nghiệp từ niềm đam mê hoa lan

Thời gian gần đây, lan đột biến bắt đầu lên cơn sốt, được nhiều người tìm kiếm và chọn mua. Dự báo trong tương lai, ngành trồng lan sẽ còn phát triển mạnh và nâng lên tầm cao mới. Đây chính là tín hiệu vui cho anh Vũ Đỗ Hoàng Tín và cả những nghệ nhân đang trồng lan. Họ có thể vừa trồng lan để thỏa mãn niềm đam mê, sự yêu thích với loài hoa vương giả, đồng thời, có thể kiếm thêm thu nhập để xây dựng vườn lan có quy mô lớn hơn.

 
Vẻ đẹp của vườn hoa lan mà Vũ Đỗ Hoàng Tín sở hữu.
Vẻ đẹp của vườn hoa lan mà Vũ Đỗ Hoàng Tín sở hữu.

Câu chuyện khởi nghiệp của anh Vũ Đỗ Hoàng Tín đã khích lệ, động viên những người có đam mê với hoa lan dũng cảm khởi nghiệp. Chúc anh Tín sẽ ngày càng thành công trên lĩnh vực trồng và kinh doanh lan mà anh đã chọn lựa.

Để tìm hiểu thêm về nghệ nhân hoa lan Vũ Đỗ Hoàng Tín, độc giả có thể theo dõi qua Facebook: https://www.facebook.com/tin.vu.188/