Nghệ nhân Võ Thị Lương - Chuyển hướng kinh doanh để theo đuổi đam mê trồng lan

17:00 04/06/2021

Nghệ nhân Võ Thị Lương sinh năm 1990 tại Di Linh, là một trong những cái tên nổi bật được nhiều người trong giới chơi lan và yêu lan tại Lâm Đồng biết đến. Tuy không tiếp xúc với nghề trồng lan từ sớm nhưng nhờ niềm đam mê mãnh liệt dành cho loài hoa kiêu kỳ này, mà chị đã tích lũy cho mình vốn kiến thức khá phong phú. Giờ đây, khi đã sở hữu nhiều gốc lan quý, chị Lương vẫn tự tay chăm sóc, tỉ mẩn trau chuốt cho từng giỏ lan trong vườn, chị chia sẻ lan chính là niềm đam mê và là một phần cuộc sống của mình.

 
Chị Võ Thị Lương, một trong những nghệ nhân lan có tiếng tại Di Linh, Lâm Đồng
Chị Võ Thị Lương, một trong những nghệ nhân lan có tiếng tại Di Linh, Lâm Đồng

Chuyển hướng kinh doanh để theo đuổi đam mê

Vốn là một nhân viên văn phòng, sau nhiều năm gắn bó, chị Lương bất ngờ quyết định xây dựng vườn lan và chuyển sang kinh doanh để tiện việc theo đuổi đam mê. Hiện tại chị đang sở hữu một vườn lan rộng hơn 100m2 với nhiều giống lan quý hiếm được giới chơi lan đặc biệt yêu thích như các dòng 5 cánh trắng Phú Thọ, HO, Hà Tĩnh, Bạch Tuyết, Bảo Duy. Hay các giống mặt hoa hồng như Minh Châu , Hồng Yên Thủy, Hồng Mĩ Nhân,... 

Vườn lan rộng hơn 100m2 với nhiều loài lan quý của chị LươngVườn lan rộng hơn 100m2 với nhiều loài lan quý của chị Lương

Nhớ lại những ngày đầu khi mới chuyển hướng sang trồng lan, chị Lương chia sẻ: “Để có được vườn lan như bây giờ chị cũng phải trải qua không ít khó khăn. Thời gian đầu, nhiều chậu lan bị bệnh hay chậm phát triển do chị chưa có nhiều kinh nghiệm. Lúc đó chị hiểu được đây là hành trình không hề dễ dàng, trồng hoa lan không chỉ đơn thuần như các loại hoa khác, mỗi loại khác nhau sẽ có cách trồng và chăm sóc khác nhau, không thể trồng và chăm sóc ồ ạt được vậy nên đòi hỏi người trồng phải dành tâm huyết vào nghiên cứu, thử nghiệm để đưa ra được phương pháp trồng phù hợp. Rất may, sau một thời gian dài tìm hiểu và áp dụng các kiến thức học hỏi được, đến nay chị đã có thể tự tin chăm sóc cho các giống lan phát triển khỏe mạnh".

Lan đột biến - đích đến của những người yêu lan

Cũng như nhiều người chơi lan khác, chị Lương đặc biệt thích các giống lan đột biến bởi nó quý hiếm, đẹp và có mùi hương rất quyến rũ. Không chỉ chị mà bất cứ ai mê lan cũng đều mong muốn sở hữu các giống lan này. 

Tới nay chị Lương đã thành thạo việc trồng và chăm sóc các loài lan Tới nay chị Lương đã thành thạo việc trồng và chăm sóc các loài lan 

Dù vậy, việc chăm sóc các giống lan quý này cũng không hề dễ dàng. Để có được một chậu lan đột biến được giá phải trải qua công đoạn chăm sóc, cấy ghép, chiết cành khá tỉ mỉ. Ngoài ra, người trồng lan cũng cần nắm rõ các đặc tính và cách chăm sóc của từng giống, theo từng mùa để có cách chăm sóc phù hợp.

Chị Lương cho hay: “Vào những ngày hè nắng nóng như thế này, nhiệt độ cao và ánh sáng quá chói sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lan đột biến. Cây có khả năng cây bị còi cọc, chậm phát triển, vàng lá, thối rễ, héo thân, bộ rễ phát triển không bình thường, hoa nở không đạt yêu cầu. Đây đều là những tình trạng mà nhà vườn trồng lan đột biến thường xuyên phải đối mặt. Lúc này đây, người trồng lan cần nắm rõ kỹ thuật cấp ẩm và cấp ẩm vừa phải cho cây. Số lần tưới nước và thời điểm tưới cũng vô cùng quan trọng. Những kiến thức này nếu không tìm hiểu thì sẽ không thể chăm lan tốt và gắn bó lâu dài với nghề này được”.

Nhiều người yêu lan tìm đến vườn lan của chị Lương để trao đổi kinh nghiệm và sưu tầm 
các loài lan hiếm.Nhiều người yêu lan tìm đến vườn lan của chị Lương để trao đổi kinh nghiệm và sưu tầm
các loài lan hiếm.

Chơi lan ngoài đam mê phải có sự cần mẫn, tỉ mỉ, để đạt được thành quả còn đòi hỏi phải kiên trì, tìm tòi học hỏi để có kiến thức chuyên sâu hơn nữa. Mong rằng với những chia sẻ của chị Lương sẽ giúp mọi người hiểu thêm những kiến thức về nghề trồng lan và chăm sóc lan đột biến. Nếu bạn muốn tìm mua và nghe tư vấn về các giống lan, liên hệ nghệ nhân Võ Thị Lương để được tư vấn nhé! 

Facebook: https://www.facebook.com/xerry.dess/