Nghệ nhân Trương Tuấn Anh - Người lai tạo lan đột biến thành công

17:00 04/03/2021

Bởi sự uy tín chăm và tạo ra những giống lan từ cái tâm, sự cần mẫn khoa học của một người từng có những năm tháng sống và làm việc tại Nhật Bản.

Trương Tuấn Anh sinh năm 1985 tại vùng đất phù sa 9 Rồng (Long Hồ, Vĩnh Long). Trước khi trở thành ông chủ với vườn lan khủng như hôm nay, anh từng học Đại học Nông Lâm chuyên ngành Thú y. Thế rồi Trương Tuấn Anh từng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Nghệ nhân Trương Tuấn Anh - Người lai tạo lan đột biến thành công

Những năm tháng trên giảng đường đại học, rồi những ngày bôn ba kiếm sống nơi xứ người, Trương Tuấn Anh chưa lúc nào nguôi quên tình yêu từ nhỏ với một loài hoa vương giả, đó là hoa lan. Anh nung nấu một ước vọng khi trở về, sẽ bằng cách nào đó thực hiện ước mơ với loài hoa mà anh yêu mến ấy.

Trương Tuấn Anh mở đầu câu chuyện với chúng tôi rất thành thực. Khi hỏi về những giống hoa lan đang hiện hữu trong vườn của anh, nếu ai đó sẽ hào hứng kể về thành tích thì anh lại chậm rãi giãi bày về những thất bại mà mình đã đi qua. Đó là những thất bại có mồ hôi công sức và những bài học rút kinh nghiệm sau những tổn thất của việc trồng lan.

“Tôi hiểu rằng tại sao cây lan mình trồng bị chết. Chính sau mỗi lần lan bị như vậy tôi mới tìm ra được nguyên nhân. Từ đó hiểu được cách chăm lan như thế nào, người chơi lan họ cần gì…”.

Nghệ nhân Trương Tuấn Anh - Người lai tạo lan đột biến thành công

Tới vườn lan của Trương Tuấn Anh, với khoảng 50 ngàn chậu lan, nhưng lại rất đồng đều về chất lượng. Bởi kim chỉ nam của anh chính là chăm cây phải tốt, giống cây phải chuẩn. Những then chốt đó là nền tảng tạo nên uy tín cho vườn lan Trương Tuấn Anh.

Những năm tháng học tại Nhật, anh thấm thía giá trị của chữ tín được gầy dựng trên chất lượng của sản phẩm. Uy tín chính là thương hiệu khi người ta nhìn vào bản thân mình và sản phẩm của mình.

Nghệ nhân Trương Tuấn Anh - Người lai tạo lan đột biến thành công

Với Trương Tuấn Anh, một khi có ai muốn chia sẻ học hỏi kinh nghiệm trồng, chơi lan, anh lại không hề giấu nghề. Anh luôn sẵn lòng nói cho bạn bè, người chơi biết những chỗ chưa được và chỗ nào nên bổ sung để làm sao cây ra hoa chuẩn nhất, độc đáo nhất. Chính vì thế, anh có những người bạn hữu luôn lắng nghe luôn đồng thuận để cùng nhau tạo nên sự kết nối hài hòa của cộng đồng chơi hoa lan.

Giờ đây, khi bôn ba đã nhiều, khi dành thời gian cả chục năm, một quãng đời dài cho hoa lan, Trương Tuấn Anh sở hữu một vườn lan 4000 mét vuông, với 50 ngàn giò lan khiến nhiều người choáng ngợp. Những con số ấy cộng lại, đủ hình dung ra một thế giới lan đa chủng loại và đắt tiền cỡ nào.

Thành công của anh có chỗ lạ lùng, nó khởi nguyên từ sự phản đối của người nhà, khi ba mẹ anh không bằng lòng cho anh theo đuổi con đường kinh doanh này. “Nhưng với niềm tin, đam mê tôi quyết tâm đi theo định hướng mà mình vạch ra. Cuối cùng thì ba mẹ cũng tin tôi”, anh nói.

Nghệ nhân Trương Tuấn Anh - Người lai tạo lan đột biến thành công

Hiện nay thị trường lan đột biến đang khá “nóng”, bởi người chơi sành sỏi thì nhu cầu dường như là vô tận. Giá thành đắt đỏ, nhu cầu cao cấp từ những đòi hỏi ở lan đột biến. Nắm chắc thị hiếu đó, nhưng không vội vã, Trương Tuấn Anh cứ cần mẫn từng ngày tạo giống và ươm mầm nên những dòng lan lai, sưu tập các giống lan đột biến để nhân kei. Anh hi vọng, ngoài giá trị kinh tế, mình sẽ góp thêm hương sắc cho đời ở vẻ đẹp quyền quý của hoa lan như nó từng có.

Tìm hiểu thêm thông tin về Trương Tuấn Anh tại https://www.facebook.com/tuananh.truong.5220/

Nghệ nhân Trương Tuấn Anh - Người lai tạo lan đột biến thành công